Chưa thấy phương hướng thu hồi 3 triệu USD của bị can Nguyễn Bắc Son

'Ngoài việc bị can Nguyễn Bắc Son nói sẽ nộp lại 500 triệu trong tài khoản VCB, còn số tiền 3 triệu USD của bị can Nguyễn Bắc Son chưa thấy phương hướng gì?' - Ủy viên thường trực Ủy ban Tư pháp Mai Thị Phương Hoa nói.

PLO đưa tin, tại cuộc họp báo Chính phủ diễn ra chiều tối 4/9, Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an, đã trả lời báo chí các câu hỏi liên quan đến ông Nguyễn Bắc Son (cựu Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông) nhận hối lộ 3 triệu USD từ ông Phạm Nhật Vũ, lãnh đạo của Công ty AVG…

Tại cuộc họp báo, báo chí đã đề nghị đại diện Bộ Công an cho biết "vì sao ông Nguyễn Bắc Son không được cơ quan điều tra áp dụng chính sách hình sự đặc biệt và chính sách hình sự đặc biệt cụ thể ra sao? Đường đi của hơn 6 triệu USD mà bốn quan chức nhận hối lộ của Phạm Nhật Vũ như thế nào, đặc biệt là 3 triệu USD ông Son nhận đã sử dụng như thế nào?"

Trả lời câu hỏi này, Thiếu trướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Công an, cho biết vụ AVG xảy ra ở Tổng Công ty Viễn thông MobiFone đã có kết luận điều tra vào ngày 31/8. Những ngày qua báo chí đã trích dẫn đưa thông tin tương đối đầy đủ nên ông không trả lời cụ thể thêm nữa.

"Tôi muốn nói rằng chính sách khoan hồng của Nhà nước Việt Nam rất rõ ràng, cụ thể nhằm ghi nhận những người có hành vi phạm tội hợp tác tích cực với cơ quan điều tra trong khai báo, khắc phục hậu quả" - ông Ngọc nói.

Ông Nguyễn Bắc Son. Ảnh: VTC News

Trong khi đó, chiều 4/9, tiếp tục phiên họp toàn thể thứ 13, Ủy ban Tư pháp tiến hành thẩm tra báo cáo phòng, chống tham nhũng (PCTN) của Chính phủ.

Nhắc lại vụ bị can Nguyễn Bắc Son thừa nhận đã nhận hối lộ 3 triệu USD, Ủy viên thường trực Ủy ban Tư pháp Mai Thị Phương Hoa cho rằng “người đưa và người nhận nhận thế thôi nhưng thực sự thu hồi được bao nhiêu chưa rõ”.

“Ngoài việc bị can Nguyễn Bắc Son nói sẽ nộp lại 500 triệu trong tài khoản VCB, bị can Lê Nam Trà nộp lại 2,5 triệu USD. Còn số tiền 3 triệu USD của bị can Nguyễn Bắc Son chưa thấy phương hướng gì?” - bà Hoa nói. Bà cũng cho rằng việc thu hồi tài sản tham nhũng vẫn là vấn đề nan giải khi qua đối chất giữa hai cha con ông Son, cha thì bảo có đưa tiền nhưng con gái bảo không nhận.

Cơ quan CSĐT – Bộ Công an vừa ban hành kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng; Đưa và nhận hối lộ” xảy ra tại Tổng công ty Mobifone và một số đơn vị liên quan.

Theo đó, CQĐT đề nghị truy tố 14 bị can liên quan đến vụ án về các tội danh nêu trên, trong đó bị can Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn (đều là nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông) bị đề nghị truy tố về hai tội danh: "Vi phạm quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" và "Nhận hối lộ".

Bị can Phạm Nhật Vũ, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG), bị đề nghị truy tố về tội "Đưa hối lộ".

Theo kết luận điều tra, cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son khai, trong quá trình thực hiện dự án, ông Phạm Nhật Vũ đã nhiều lần liên lạc, gọi điện thoại, nhắn tin để hối thúc, mong muốn ông Son chỉ đạo để sớm bán được cổ phần.

Bản thân ông Nguyễn Bắc Son biết nhiệm kỳ Bộ trưởng đến tháng 4/2016 là hết nên muốn có dấu ấn tạo ra cho Mobifone phải mua được mảng truyền hình của AVG trong năm 2015. Mặt khác, ông Son nghĩ nếu việc mua bán thành công thì cổ đông AVG sẽ cảm ơn ông bằng vật chất.

Sau khi hoàn thành dự án, Mobifone thanh toán 95% giá trị hợp đồng cho AVG, ông Phạm Nhật Vũ đã đến nhà riêng ông Nguyễn Bắc Son tại số 36C1 Lý Nam Đế, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, đưa cho ông Son 3 triệu USD.

Sau khi nhận tiền, ông Son khai đưa cho con gái là Nguyễn Thị Thu H., khoảng 10 lần, mỗi lần từ 300.000-400.000 USD nhưng không có tài liệu gì chứng minh.

Chi Chi (T/h) - Theo Đời sống Plus/GĐVN