Chùa Quán Thế Âm Đà Nẵng sắp nhận phiên bản quốc bảo Nhật Bản

Chùa Quán Thế Âm (Đà Nẵng) sắp nhận phiên bản quốc bảo Nhật Bản từ đại diện chùa Đại Đông Tự vào ngày 30/10.

Ngày 28/10, Sở Ngoại vụ TP.Đà Nẵng cho hay, đại diện chùa Đông Đại Tự (Nhật Bản) sẽ trao tặng cho chùa Quán Thế Âm và Công viên giao lưu Việt Nhật bức tượng Phật “Thập nhất diện Quan Âm” bằng đồng vào ngày 30/10.

Chùa Đông Đại Tự (Todaiji) là một quần thể chùa Phật, được xây từ năm 743 và hoàn thành năm 751, trong một vùng chia thành 64 khu thuộc phần phía Đông của Nara.

Đây chính là thời điểm ảnh hưởng của Phật giáo đang ở đỉnh cao, giữ vai trò quốc đạo. Chùa trở thành một trong những ngôi chùa lâu đời và nổi tiếng bậc nhất, đồng thời là một thắng cảnh tuyệt vời của Nhật Bản và được biết đến như là quần thể kiến trúc gỗ lớn nhất thế giới và là nơi có tượng đồng của Phật Tỳ Lô Giá Na.

Chùa hiện được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) xếp hạng di sản văn hóa thế giới, bởi đây là công trình lịch sử của vương quốc cổ Nara.

Chùa Quán Thế Âm Đà Nẵng sắp nhận phiên bản quốc bảo Nhật Bản - Ảnh 1

Thầy Thích Huệ Vinh (chủ trì chùa Quán Thế Âm) bên cạnh cảo bảo vật tại Bảo tàng văn hóa Phật giáo ở chùa Quán Thế Âm Đà Nẵng

Bức tượng "Thập nhất diện Quan Âm" cao 88 cm, nặng 33 kg, được nhà điêu khắc Mizushima Iwane chùa Đông Đại Tự phiên bản của bức tượng Thập Nhất Diện Quan Âm – bức tượng Phật được vị sư Ấn Độ Bodhisena và Phật Triết thỉnh từ Ấn Độ sang và trở thành Quốc bảo Nhật Bản.

Đây sẽ là cột mốc quan trọng đánh dấu quan hệ của chùa Đông Đại Tự của Nhật Bản và chùa Quán Thế Âm (quận Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng) nói riêng; cũng như vùng Kansai (Nhật Bản) đối với TP.Đà Nẵng nói chung.

Dự kiến vào tháng 3/2017, đường bay thẳng từ TP. Đà Nẵng đến Kansai (Nhật Bản) được khai thông, TP.Đà Nẵng sẽ tiếp đón luồng khách du lịch lớn từ vùng Kansai đến thăm.

Anh Tuấn