Chưa phù hợp để đấu thầu hạn ngạch nhập đường, muối

  Báo Sài Gòn Tiếp Thị
  SGTT
  Gốc

  SGTT.VN - Tại buổi họp báo công bố hạn ngạch nhập khẩu đường, muối năm 2012 chiều 10.8 đại diện bộ Công thương, bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đều khẳng định: chưa thể áp dụng cơ chế đấu thầu hạn ngạch vì “quy mô kinh tế chưa phù hợp”.

  Năm 2012, nhiều doanh nghiệp phải nhập khẩu đường ngoài hạn ngạch với thuế suất cao.

  Trước đó, nhiều doanh nghiệp phản ánh việc bộ Công thương công bố phân bổ hạn ngạch nhập khẩu đường, muối năm 2012 chậm hơn so với mọi năm khiến nhiều doanh nghiệp phải mua ngoài hạn ngạch với thuế suất cao. Có doanh nghiệp đề xuất bỏ cơ chế phân bổ hạn ngạch, thay vào đó là cơ chế đấu thầu công khai hạn ngạch.

  Tuy nhiên, tại buổi họp báo chiều 10.8, thứ trưởng bộ Công thương Nguyễn Thành Biên giải thích, hiện rất khó tổ chức đấu thầu vì những đối tượng có nhu cầu có thể bù đắp chi phí nhập khẩu ngoài hạn ngạch, nhưng có thể cả khi họ không có nhu cầu song vẫn sẵn sàng bỏ giá cao để cạnh tranh với người có nhu cầu nhưng không có điều kiện tài chính để bỏ giá thầu cao, chưa kể các nhà thương mại bỏ ra số tiền lớn buôn bán hạn ngạch. “Như thế, mục đích sử dụng đường có thể không phát huy được. Trong quá trình quản lí kinh tế hiện nay, việc đấu thầu chưa phù hợp quy mô kinh tế của chúng ta”, ông Biên nhấn mạnh.

  Ông Biên ví dụ: như Vinamilk, doanh nghiệp này cần lượng đường lớn, dù họ đã bỏ tiền ra để nhập nhập ngoài hạn ngạch song vẫn kì vọng lượng được phân giao trong hạn ngạch lớn nhưng nếu như phải đấu thầu thì Vinamilk sẽ khó cạnh tranh với các doanh nghiệp nước ngoài như Coca, Pepsi bởi các doanh nghiệp nước ngoài, chỉ tính riêng lợi thế được tiếp cận với vốn lãi suất thấp, thường chỉ khoảng 2-3%, trong khi các doanh nghiệp của ta không có tín dụng rẻ như thế để cạnh tranh khi bỏ thầu. “Rõ ràng, trong bối cảnh hiện nay, nếu đấu thầu, thì ta không thể nói chỉ có doanh nghiệp Việt Nam mới được tham gia đấu, còn doanh nghiệp nước ngoài thì không. Cho nên ta phải tiếp cận phù hợp”, ông Biên nói và cũng cho biết thêm, việc đấu thầu dù đã được bàn, đã nghiên cứu nhiều nhưng chưa triển khai được và bộ Công thương sẽ tiếp tục phối hợp với bộ Nông nghiệp hoàn thiện cơ chế sao cho phù hợp, thõa mãn được lợi ích các đối tượng.

  Bà Phan Diệu Hà, phó vụ trưởng vụ Xuất nhập khẩu cho biết, hạn ngạch nhập khẩu năm 2012 một số mặt hàng như sau: muối 102.000 tấn ; đường 70.000 tấn và trứng giá cầm 40.000 tá .

  Bà Phan Diệu Hà, phó vụ trưởng vụ Xuất nhập khẩu cho biết, hạn ngạch nhập khẩu năm 2012 một số mặt hàng như sau: muối 102.000 tấn ; đường 70.000 tấn và trứng giá cầm 40.000 tá .

  Trước ý kiến phản ánh việc công bố hạn ngạch thuế quan năm nay chậm, dẫn đến không chỉ doanh nghiệp phải mua đường giá cao mà người dân cũng phải mua đường với giá bán lẻ rất cao, nhưng ông Biên lại cho rằng, thời điểm công bố hạn ngạch lúc này là "đã lựa chọn thời điểm chín muồi để không ảnh hưởng đến nông dân và người sản xuất, giảm thiểu những tác động không mong muốn".

  Đại diện bộ Nông nghiệp và phát triển nông thông, ông Đào Xuân Hòa, phó cục trưởng cục Chế biến nông lâm thủy sản và nghề muối nói thêm: hiện giá đường năm nay giảm từ 1.500-2.000 đồng/kg so với năm ngoái, lượng đường tồn cũng thấp hơn. “Tôi khẳng định giá đường ở Việt Nam hiện không phải là quá cao song có việc giá bán lẻ chênh nhiều so với giá sản xuất, là do cơ chế điều hành, phân phối của ta chưa tốt”, ông Hòa cho hay.

  Nguồn SGTT: http://sgtt.vn/thoi-su/167069/chua-phu-hop-de-dau-thau-han-ngach-nhap-duong-muoi.html