Chưa phát hiện doanh nghiệp sữa chuyển giá

(TBKTSG Online) - Cơ quan hải quan đã thực hiện kiểm tra nghi vấn doanh nghiệp nhập khẩu sữa có thể chuyển giá sau khi có đề nghị phối hợp từ Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính. Tuy nhiên, đến thời điểm này, cơ quan này vẫn chưa phát hiện trường hợp chuyển giá nào.

Hương Xuân

Cơ quan chức năng đã tìm nhiều cách để quản lý giá sữa, nhưng giá sữa vẫn tăng. Ảnh: Ngọc Ánh

>> Đến lượt sữa nội tăng giá

>> Sữa bột ngoại lại tăng giá

>> Kiểm tra giá sữa ngay từ khâu thông quan

Ông Lưu Mạnh Tưởng, Phó cục trưởng Cục Thuế xuất nhập khẩu cho biết, ngay khi có yêu cầu phối hợp điều tra nghi vấn chuyển giá của một số doanh nghiệp nhập khẩu sữa, cơ quan hải quan đã có văn bản đề nghị cung cấp dữ liệu từ các công ty mẹ ở nước ngoài.

Một số công ty không có phản hồi, một số đơn vị thì cung cấp dữ liệu. Kết quả so sánh dữ liệu từ một số công ty mẹ với giá khai báo của doanh nghiệp nhập khẩu cho thấy, cơ bản không có sự chênh lệch nào giữa giá của hai bên. Một số trường hợp có chênh lệch nhưng rất nhỏ, do chi phí cước vận chuyển và một số chi phí khác.

Trước đó, ngay từ những ngày cuối năm 2013, đầu năm 2014, nhiều doanh nghiệp nhập khẩu sữa đã gửi mẫu kê khai giá tới Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính và yêu cầu được điều chỉnh giá, từ 3-8% so với giá cũ. Nguyên nhân tăng giá được các doanh nghiệp đưa ra là do giá nguyên liệu đầu vào tăng cao.

Trước tình hình này, Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính đã đề nghị cơ quan Hải quan phối hợp, thực hiện kiểm tra số liệu, điều tra nghi vấn doanh nghiệp sữa nhập khẩu chuyển giá.

Liên quan tới các hoạt động kiểm soát về giá đối với nhóm mặt hàng sữa nhập khẩu, ông Tưởng cho biết, từ năm 2012, mặt hàng này đã được ngành hải quan đưa vào danh mục quản lý rủi ro hàng hóa nhập khẩu về giá để thực hiện kiểm tra ngay từ khâu thông quan.

Cho tới nay, cơ quan hải quan chưa phát hiện doanh nghiệp nào chuyển giá để trốn thuế mà thường qua tham vấn, chỉ phát hiện một số trường hợp doanh nghiệp khai báo mức giá thấp hơn cơ sở dữ liệu. Cơ quan chức năng đã tiến hành xác định lại mức giá phù hợp

Hiện, sữa nhập khẩu được nhập về Việt Nam chủ yếu qua cửa khẩu ở TPHCM, Hà Nội và Hải Phòng.