Chùa Nghệ sĩ phải là địa chỉ di sản văn hóa

Theo NSND Kim Cương, từ lâu rồi, chùa và nghĩa trang Nghệ sĩ đã in đậm trong tâm trí giới hoạt động sân khấu về một nơi tôn nghiêm, lưu giữ nhiều hài cốt, khu mộ của các nghệ sĩ đã cống hiến cả đời cho sự nghiệp nghệ thuật dân tộc.

"Mọi động thái sửa chữa, thay đổi đều phải có sự thông báo và lắng nghe ý kiến của hội viên" - NSND Kim Cương khẳng định.

NSƯT Trịnh Kim Chi thắp hương tại chùa Nghệ sĩ. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

NSƯT Trịnh Kim Chi thắp hương tại chùa Nghệ sĩ. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

NSND Đinh Bằng Phi, người có nhiều năm tham gia ban cán sự quản lý chùa và nghĩa trang Nghệ sĩ, cũng cho rằng để không gian này là di sản văn hóa nghệ sĩ đúng nghĩa thì cần đưa hoạt động quản lý, sinh hoạt tín ngưỡng vào nền nếp. "Ngay trong khuôn viên của nghĩa trang còn có nhà truyền thống NSND Phùng Há, nếu chỉnh trang, tôn tạo sẽ là điểm đến cho những khán giả trẻ muốn tìm hiểu về cội nguồn văn hóa, trong đó có nghệ thuật cải lương, mà cô Bảy Phùng Há là ngôi sao bắc đẩu" - NSND Đinh Bằng Phi nhìn nhận.

NSND Trần Ngọc Giàu, Chủ tịch Hội Sân khấu TP HCM, cho biết: "Ban Ái hữu Nghệ sĩ TP HCM đã có đề xuất chỉnh đốn lại hoạt động của chùa và nghĩa trang Nghệ sĩ. Ban Chấp hành Hội Sân khấu TP HCM đã phân công NSƯT Trịnh Kim Chi, phó chủ tịch hội, phụ trách việc này. Chủ trương của Hội Sân khấu là phải củng cố lại hoạt động của không gian di sản văn hóa này, kể cả hoạt động của Khu Dưỡng lão Nghệ sĩ TP HCM. Đưa các hoạt động đi vào nền nếp, tổ chức thêm các sinh hoạt chuyên đề, các hoạt động văn hóa ý nghĩa nhằm tôn vinh giá trị lao động nghệ thuật, giúp thế hệ diễn viên trẻ noi theo truyền thống uống nước nhớ nguồn".

H.Thuận

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/van-nghe/chua-nghe-si-phai-la-dia-chi-di-san-van-hoa-20220623193327212.htm