'Chữa lành' với nghi lễ tắm nước thiêng ở Đền Tirta Empul

'Melukat' xuất phát từ từ 'lukat' có nghĩa là làm sạch và thanh lọc. Thực hiện nghi lễ Melukat là một trong những biện pháp 'chữa lành' cơ thể và tâm hồn, loại bỏ những điều tiêu cực, được nhiều người dân địa phương và du khách lựa chọn khi đến với đảo Bali của Indonesia.

Bali có nhiều địa điểm để thực hiện nghi lễ Melukat nhưng khu đền Tirta Empul (làng Manukaya) là một trong những địa điểm nổi tiếng nhất với nhiều dòng suối thiêng. Bất chấp thời tiết nắng nóng của Bali nhưng khi bước vào quần thể khu đền lại thấy không khí mát mẻ và thanh bình đến lạ. Vé vào cửa điểm cho công dân Indonesia là 30.000 IDR (tương đương với 50.000 đồng Việt Nam) và khách du lịch nước ngoài là 50.000 IDR. Trước khi vào đền, du khách phải quấn sà rông dù mặc váy ngắn hay váy dài, nam hay nữ và phụ kiện này được phát miễn phí trước khi thực hiện nghi lễ.

Nghi lễ Melukat bao gồm dâng các lễ vật và thắp nhang. Với người dân địa phương, lễ vật được chuẩn bị và bày trí công phu. Họ thường đội khay lễ lên đầu để vào khu đền giữa. Tại đây có một không gian lớn cho người dân cầu nguyện. Phần quan trọng nhất của nghi lễ là tắm nước thiêng với những quy định được nêu rõ. Trong hồ nước này, những tín đồ đứng thành những hàng dài, cúi đầu và chờ đợi nước thánh từ vòi nước phun ra, như một cách thức thực hiện nghi thức thanh tẩy “Melukat”. Nước thánh sẽ phun ra từ vòi đầu tiên phía bên trái lần lượt cho đến vòi cuối cùng. Thực hiện xong nghi lễ, việc dạo bước ngắm cảnh xung quanh khu đền thờ cũng mang nhiều cảm giác thú vị cho du khách.

Một du khách từ Bỉ đến Bali hào hứng chia sẻ: "Tôi thấy thực sự đây là một trải nghiệm thú vị và mỗi du khách khi đến Bali nên đến đây để trải nghiệm cảm giác cơ thể và tâm hồn được thanh lọc". Một người dân Bali cho biết: “Tôi thường xuyên đến đây để cầu nguyện, xin dòng nước thánh giúp gia đình tôi luôn khỏe mạnh và an toàn”.

Đã hơn nghìn năm trôi qua, những người dân ở hòn đảo Bali, Indonesia luôn coi ngôi đền Tirta Empul là một trong những chốn linh thiêng nhất. Họ đến đây để thực hiện nghi thức ngâm mình trong dòng suối thiêng nhằm giúp chữa lành một số loại bệnh, cũng như cầu nguyện những điều tốt đẹp.

So với một số ngôi đền khác, đền Tirta Empul không có khung cảnh thơ mộng hay hùng vĩ bao quanh. Tuy nhiên, vẻ trầm mặc của ngôi đền dưới tán cây cổ thụ cùng trải nghiệm tắm nước thiêng là một trải nghiệm tâm linh “chữa lành” được nhiều người lựa chọn khi đến với Bali.

Phạm Hà/VOV-Jakarta

Nguồn VOV: https://vov.vn/du-lich/check-in/chua-lanh-voi-nghi-le-tam-nuoc-thieng-o-den-tirta-empul-post1097302.vov