Chưa làm 5 việc này nghĩa là bạn chưa chống biến đổi khí hậu

Hiệu ứng nhà kính gây ra sự biến đổi khí hậu trầm trọng, khiến mật độ khí CO2 trong không khí lên đến 400 phần triệu (ppm), gây ra những trận lũ liên tục càn quét các thành phố duyên hải, mực nước biển ngày một dâng cao nhấn chìm nhiều hòn đảo, cùng hàng loạt những hệ quả khác. Đây là một khủng hoảng có quy mô toàn cầu và gây ảnh hưởng đến bất cứ ai trên thế giới. Vì vậy, thay vì chờ đợi giải pháp vĩ mô từ các chính phủ, tổ chức quốc tế, mỗi người trong chúng ta ai cũng nên tham gia góp phần giảm biến đổi khí hậu, chỉ qua năm việc làm hàng ngày.

Chưa làm 5 việc này nghĩa là bạn chưa chống biến đổi khí hậu - Ảnh 1

1. Không ăn thịt

Các loại thực phẩm bạn ăn có tác động rất lớn đến sự “đóng góp” gây ra hiệu ứng nhà kính. Một nghiên cứu cho thấy người ăn thịt gây ra hiệu ứng này nhiều gấp đôi so với người có chế độ ăn chay. Nguyên nhân là bởi quá trình chăn nuôi có sự chênh lệch lớn giữa đầu vào, thức ăn cho gia súc và đầu ra, sản lượng thịt thu được.

Các loài vật nuôi trong nông nghiệp góp phần gây ra thay đổi khí hậu còn lớn hơn tổng lượng khí thải từ phương tiện giao thông trên toàn thế giới. Các dữ liệu cho thấy việc không ăn thịt bò giúp loại giảm bớt hiệu ứng nhà kính hơn cả việc dừng lái xe. Trong đó, việc giảm thịt bò có tác động lớn nhất bởi đây là loài gia súc đòi hỏi lượng thức ăn, nước và diện tích đất lớn, gây lãng phí. Ngoài ra, bò còn giải phóng khí nhà kính từ hệ tiêu hóa.

Dù không thể bắt tất cả mọi người ăn chay – đặc biệt là người Mỹ, nhưng việc cắt giảm lượng thịt bò trong thực đơn hàng ngày sẽ là việc làm thiết thực nhất, do việc chăn nuôi bò gây ra tác động tồi tệ nhất trong tất cả các hoạt động nông nghiệp. Thêm nữa, chế độ ăn uống lành mạnh cũng không nhất thiết yêu cầu phải có thịt bò.

2. Ưu tiên mua thực phẩm địa phương

Khi chọn mua một sản phẩm được vận chuyển từ xa, nghĩa là bạn đã góp phần tăng thêm lượng khí thải trong quá trình đốt nhiên liệu của phương tiện vận chuyển. Nếu quanh nơi bạn sống có các khu chợ bán sản vật địa phương, vừa tươi ngon, rẻ tiền lại góp phần bảo vệ môi trường, hãy chọn mua sắm ở đó thay vì các loại thực phẩm nguồn gốc nước ngoài.

3. Giảm lượng rác thải

Rác thải không chỉ chiếm không gian, mà còn làm phát sinh một loại khí nhà kính là khí metan, có khả năng giữ nhiệt lớn hơn so với CO2. Với mỗi lần vứt rác, bạn đã góp phần làm tăng lượng khí nhà kính. Một việc nên làm để giải quyết rác hữu cơ là ủ phân. Công việc này không vất vả và dơ bẩn như bạn nghĩ. Nếu không có nhu cầu sử dụng phân bón, bạn có thể làm đông lạnh rác hữu cơ để tránh mùi và sâu bọ, rồi đem quyên góp cho nông dân để sử dụng trong trồng trọt.

Bao bì nilong hoặc nhựa cũng là một vấn đề đáng quan tâm, bởi đây là loại rác thải khó phân hủy và khó có khả năng tái chế. Khi đi mua sắm, bạn nên tự mang theo túi của mình thay vì sử dụng hàng loạt túi mới tại cửa hàng hoặc siêu thị. Ngoài ra, hãy cố gắng mang về nhà ít thành phần vô cơ, không thể dùng để ăn, tái chế, tái sử dụng, hoặc ủ phân.

4. Tắt bớt đèn và mở cửa sổ

Hành động này tương ứng với việc tiết kiệm điện năng. Một phần điện năng được sản xuất từ việc đốt các nhiên liệu hóa thạch, sinh ra một lượng lớn khí CO2. Hãy tắt bớt đèn, thay vào đó sử dụng ánh sáng mặt trời, trong những ngày mát mẻ không nên bật điều hòa nhiệt độ, và hạn chế sử dụng các thiết bị điện nếu không cần thiết.

5. Đi xe đạp hoặc phương tiện giao thông công cộng

Thay vì đi xe máy hoặc ô tô cá nhân, nếu quãng đường phải di chuyển không dài, bạn nên chọn xe đạp để vừa rèn luyện sức khỏe lại góp phần giảm hiệu ứng nhà kính. Ngoài ra, các phương tiện công cộng nhờ chở được nhiều người hơn cùng một lúc so với các phương tiện cơ giới cá nhân khác, cũng góp phần giảm biến đổi khí hậu.

Không ai mong muốn mình là nguyên nhân gây ra khủng hoảng môi trường, nhưng nếu không có hành vi thay đổi tích cực, thì chúng ta chính là một phần gây ra nó. Thực chất, biến đổi khí hậu gây ra bởi việc loài người luôn mong muốn được sống trong những tiện nghi, như sự tiện lợi của ô tô, thực phẩm siêu thị, đóng gói sẵn, các sản phẩm nhựa dùng một lần… Tuy nhiên, nếu chúng tacứ mãi vô tư tận hưởng sự tiện nghi này, cuộc sống trong tương lai chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến nỗi khó duy trì được các điều kiện sinh sống thiết yếu như nước, không khí, đất đai.

Xem thêm

Tòa án Hình sự Quốc tế sẽ trực tiếp xét xử các vụ án môi trường

Yêu thiên nhiên giúp trẻ thông minh, sáng tạo và tập trung hơn

Ta vứt rác vào văn hóa, ngôi làng này đưa văn hóa vào dọn rác

Lan Phương