Chùa Hương mùa không hội

Giới trẻ Hà Nội truyền tai nhau về mùa hoa súng tuyệt đẹp đang khoe sắc hồng rực trên dòng suối Yến của chùa Hương. Ngắm nghía một vài bức ảnh được post trên mạng xã hội, cũng đã đủ để nhiều người mê mẩn, lập tức lên lịch trình về vãn cảnh chùa Hương mùa không hội.

Chùa Hương mùa không hội - Ảnh 1

Khung cảnh đẹp như thơ.

Đường tới chùa Hương không khó khăn, có thể đi về trong ngày nên sử dụng phương tiện xe máy hoặc ôtô đều được. Điểm đến này thuộc xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Tây cũ (nay thuộc Hà Nội), cách trung tâm thành phố khoảng 60 km.

Đi theo đường Ba La, qua huyện Thanh Oai, thị trấn Vân Đình là tới huyện Mỹ Đức.

Còn đi theo đường cao tốc Pháp Vân - Câu Giẽ thì tới Phủ Lý (Hà Nam) rẽ vào thị trấn Quế, đi khoảng 15km nữa cũng tới chùa Hương (xa hơn so với đường cũ khoảng 8-10 km nhưng đường dễ đi, ít dân cư).

Khác hẳn với mùa lễ hội, chùa Hương cuối tháng 10 yên ả lạ thường, không khí buổi sớm trong văn vắt, bình minh trên cánh đồng lúa mờ ảo trong sương sớm đẹp tựa một bức tranh thủy mặc. Còn suối Yến thì giống như một dải lụa hồng mềm mại bởi bạt ngàn sắc hồng hoa súng...

Khung cảnh lúc này mới thật là “bầu trời cảnh bụt” như Chu Mạnh Trinh từng miêu tả về chùa Hương. Du khách sẽ được thong dong ngắm mênh mông trời đất, tận hưởng cái bình yên vốn có nơi cửa chùa.

Chùa Hương mùa không hội - Ảnh 2

Cô lái đò suối Yến.

Thời điểm này, phần lớn là dân mê chụp ảnh tới đây để tranh thủ ghi lại khoảnh khắc sắc hồng của hoa hòa vào thiên nhiên vùng rừng núi thanh tịnh. Hoa súng thường nở rộ vào mùa thu, khoảng tháng 10,11 và đặc biệt rực rỡ vào buổi sáng. Khi gặp ánh nắng mặt trời nó sẽ cụp lại. Do đó, kinh nghiệm của dân cầm máy là tới đây từ sáng sớm để có được những khuôn hình ưng ý nhất.

Để ngao du khu di tích chùa Hương thì lịch trình đi đò quả là thú vị. Mùa này nước suối Yến cũng khá trong, có thể nhìn xuyên xuống đáy, thi thoảng nhìn rõ cả những chú cá nhỏ đang bơi lội xung quanh những đám rong rêu. Hai bên bờ suối lau lách um tùm. Có cánh cò trắng vụt bay bởi tiếng trò chuyện lao xao. Mùa vắng khách, ít có cảnh chèo kéo du khách, hàng quán được dỡ bớt nên quang cảnh thanh bình, yên tĩnh.

Theo quy định của ban quản lý, phí tham quan di tích mỗi du khách là 50.000 đồng, tiền đò 1 người là 40.000 đồng. Tiền gửi xe máy tùy vào gửi nhà dân, gửi ôtô là 40.000 đồng/xe.

Giá một chuyến đò là 240.000 đồng. Mỗi đò theo quy định chở tối đa là 6 người (trong mùa lễ hội con số này có thể lên tới 10-15 người/ đò). Vì thế nếu đi ít hơn 6 người mà muốn thuê nguyên đò, bạn phải trả đủ số tiền cho 1 chuyến đó, nếu nhiều hơn 6 người thì phải trả thêm 40.000 đồng/người.

Điểm dừng chân đầu tiên là đền Trình, người lái đò sẽ dừng ở đây để bạn vào làm lễ thắp hương, cầu khấn. Sau đó lại thong dong trên suối Yến để tới chùa Thiên Trù (cách đền Trình khoảng 4km). Tiếp tục hành trình tới chùa Thiên Trù.

Chùa Hương mùa không hội - Ảnh 3

Động Hương tích.

Tại đây, du khách sẽ có 2 phương án. Đầu tiên, có thể thăm Thiên Trù rồi đi đường bộ lên Hương Tích. Thứ 2, có thể đi cáp treo lên Hương Tích, rồi về thăm chùa Thiên Trù. Mùa này cáp treo không hoạt động liên tục mà cứ đợi đông người mới mở máy một lần.

Động Hương tích - điểm quan trọng nhất của chùa Hương được dân gian ví như hàm của một con rồng, rộng lớn, thênh thang, hun hút. Không gian bên trong động có một sự đối xứng hoàn hảo. Cũng giống như nhiều hang động khác ở Việt Nam, động Hương Tích cũng có vô vàn thạch nhũ, măng đá với nhiều hình thù độc đáo.

Người ta dễ liên tưởng hình tượng của những khối thạch nhũ đến nhiều hình tượng thú vị như lợn mẹ, lợn con, đụn rơm, đụn gạo, quả bòng trái bưởi, cây bạc, cây vàng, khánh đá, cà sa nhũ Phật...

Xưa kia động Hương Tích không một bóng người qua lại, cho đến khi cố Hòa thượng Vân Thủy Thiền Thiên Trần Đạo Viên Quang trụ trì chùa Thiên Trù nhân một chuyến vãn cảnh núi non Hương Sơn đã tìm ra cửa vào động. Tháng ba năm Canh Dần (1770), Chúa Trịnh Sâm từng tham quan động và đặt tên cho động là “Nam Thiên đệ nhất động” tức động đẹp nhất trời Nam.

Đến Khu di tích chùa Hương, đừng quên ghé qua tham quan chùa Thanh Sơn và Động Hương Đài. Chùa Thanh Sơn được hình thành từ năm Canh Thân (1860 ) trên thế đất mà theo thuyết phong thủy là thế đất Phượng Hoàng ẩm thủy (chim Phượng Hoàng uống nước). Chùa Thanh Sơn nằm bên suối nước từ Thung Luộn chảy ra, bên cạnh là một động sâu vào lòng núi.

Các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra ở động này có nhiều hiện vật thời tiền sử niên đại trên một vạn năm. Trong động Hương Đài có rất nhiều nhũ đá đẹp. Đường lên động Hương Đài khá quanh co, thuyền phải đi sâu vào trong các hẻm núi, theo những lối mòn, leo qua khoảng hơn trăm bậc đá thì tới cửa động. Từ đây có thể phóng tầm mắt bao quát cả một vùng thắng cảnh Hương Sơn trùng điệp núi non.

Trên vách núi, những gốc mơ cổ thụ bám chặt vào đá, khung cảnh nơi này hoang sơ khác hẳn với hai bên bờ suối Yến. Nghỉ ngơi ăn trưa, du khách có thể tiếp tục rong ruổi đi Tuyết Sơn - Bảo Đài. Đây cũng là một trong những điểm di tích ít người đi. Đến với thắng cảnh này, du khách chắc chắn sẽ sững sờ trước vẻ đẹp của ngôi chùa cổ nằm sâu trong các dãy núi điệp trùng.

Vãn cảnh chùa Hương một ngày cuối thu, không khí se lạnh với gió bấc non mơn man da thịt, ngồi thuyền trôi êm trên dòng suối Yến nhuộm sắc hồng của hoa súng. Cô lái đò chèo thuyền bằng tay, chỉ có tiếng khua mái chèo nhè nhẹ, không gian xung quang gần như tĩnh lặng... mới cảm nhận được trọn vẹn cảnh đẹp “bầu trời cảnh bụt” nơi Nam Thiên đệ nhất động.

Hồng Đậu

Từ khóa

chùa hương giới trẻ suối yến hương tích