Chưa hạn đã... thiếu nước sạch!

Để có nước sạch sử dụng, người dân thôn Mỹ Hảo phải cuốc bộ hàng trăm mét để lấy nước.

(Cadn.com.vn) - Đó là thực trạng của hơn 306 hộ dân ở thôn Mỹ Hảo, xã Đại Phong, H. Đại Lộc (Quảng Nam) phải chịu đựng hơn 1 năm qua. Để có nước sạch sử dụng, người dân ở đây phải mua hoặc xin từng bình nước để sử dụng; cũng có người đóng giếng bơm nhưng nước bị nhiễm phèn khá nặng. Quá bức bách, nhiều lần người dân kiến nghị lên xã nhưng vẫn chưa thấy động tĩnh gì.

Bà Võ Tiệm (1949, thôn Mỹ Hảo) than thở: "Khổ lắm chú ơi, già rồi mà ngày nào cũng mò mẫm đi xin nước sạch về dùng. Có cái giếng bơm sau nhà nhưng phèn mất rồi, chỉ dùng để tắm giặt thôi". Không riêng gì bà Tiệm, cả thôn Mỹ Hảo gồm có 154 người già đều chung cảnh ngộ đó. Tương tự, ông Nguyễn Hiền tâm sự: "Để có nước sử dụng, chúng tôi phải khoan giếng sâu hơn chục mét để lấy nước nhưng bị phèn quá nên dùng cũng sợ. Vậy nên, hàng ngày chúng tôi cuốc bộ hàng trăm mét lên giếng Bông hoặc xuống Ấp Bắc để lấy nước về dùng".

Chưa hạn đã... thiếu nước sạch! - Ảnh 1

Trao đổi với chúng tôi, ông Ngô Văn Trường, Phó Chủ tịch UBND xã Đại Phong cho biết: Trong quá trình nâng cấp tuyến đường ĐT 609, đơn vị thi công làm hỏng hệ thống đường ống dẫn nước, dẫn đến tình trạng mất cục bộ nước sạch tại một số thôn như Mỹ Hảo, Mỹ Đông và Mỹ Tây. Để giải quyết tình trạng trên, xã đã chủ động làm việc với đơn vị thi công cũng như các đơn vị liên quan để hỗ trợ kinh phí sửa chữa. Đồng thời, xã cũng đã lập dự trù kinh phí, phương án giải quyết lâu dài gửi lên cấp trên để kịp sửa chữa hệ thống ống dẫn nước cùng lúc với dự án nâng cấp đường ĐT 609.

Với tình hình nắng hạn ngày càng gay gắt, chắc chắn cuộc sống của hàng trăm người dân ở đây sẽ gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, họ rất trông chờ vào sự quan tâm của các cấp có thẩm quyền để ước mơ có nước sạch dùng sẽ sớm trở thành hiện thực.

Hữu Đức