Chưa giải quyết xác đáng những phản ánh của cử tri

Đó là thông tin được nêu ra tại cuộc làm việc của Thường trực HĐND tỉnh với Sở NN&PTNT về việc giải quyết kiến nghị của cử tri sáng 15/11.

Tính từ đầu năm đến nay, thông qua tiếp xúc cử tri, qua đường dây nóng tại kỳ họp của HĐND tỉnh, Sở NN&PTNT tiếp nhận 182 kiến nghị cử tri.

Trong đó tập trung vào 4 lĩnh vực gồm: Tình trạng xuống cấp hệ thống thủy lợi; việc thực hiện các cơ chế chính sách nông, lâm nghiệp; công tác điều chỉnh các loại rừng; sắp xếp các công ty nông, lâm trường và chuyển giao đất nông, lâm trường về cho các địa phương.

Chưa giải quyết xác đáng những phản ánh của cử tri - Ảnh 1

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường chủ trì cuộc làm việc. Ảnh: Minh Chi

Tại cuộc làm việc, đại diện Sở NN&PTNT, ông Phan Nguyên Hùng – Trưởng phòng Kế hoạch thừa nhận, nhiều kiến nghị, phản ánh của cử tri rất xác đáng, tuy nhiên việc giải quyết chưa đáp ứng được mong muốn, nhất là ý kiến thuộc nhóm đầu tư, tu bổ, nâng cấp hệ thống hồ đập, trạm bơm.

Nguyên nhân là có nhiều công trình phải có thời gian dài để thực hiện, yêu cầu phải có nguồn lực, phải có ý kiến thống nhất của nhiều sở, ngành cấp tỉnh, thậm chí là phải xin ý kiến Trung ương.

Chưa giải quyết xác đáng những phản ánh của cử tri - Ảnh 2

Ông Nguyễn Tiến Lâm – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Minh Chi

Tại cuộc làm việc, nhiều thành viên đoàn giám sát quan tâm đặt ra nhiều vấn đề để công tác giải quyết kiến nghị cử tri hiệu quả hơn. Bà Nguyễn Thị Anh Hoa – Phó Chánh Văn phòng HĐND tỉnh, cho rằng: Việc giải quyết kiến nghị của cử tri liên quan về thủy lợi có trách nhiệm chính quyền cấp huyện, cấp xã,; tuy nhiên Sở cần quan tâm, có trách nhiệm hơn nữa trong việc hướng dẫn các địa phương để tháo gỡ những vấn đề bức bách ở cơ sở.

Quan tâm đến nguồn đầu tư, tu bổ, nâng cấp hệ thống thủy lợi khó khăn, hạn chế, Phó trưởng ban Pháp chế, HĐND tỉnh Thái Thị An Chung, cho biết: Qua các cuộc giám sát, khảo sát của HĐND tỉnh, nguồn thu từ nguồn thủy lợi phí chủ yếu chi trả tiền lương, chi thường xuyên cho các đơn vị công ích, còn chi sửa chữa, tu bổ công trình còn rất hạn chế. Bởi vậy cần nghiên cứu và có giải pháp để sử dụng hiệu quả hơn nguồn thủy lợi phí được Nhà nước cấp bù.

Bà Chung cũng kiến nghị, cần có cơ chế xử lý trách nhiệm đối với chủ rừng và chính quyền địa phương liên quan đến các vi phạm trong bảo vệ rừng.

Để hạn chế bức xúc, ý kiến, kiến nghị của cử tri, ông Đặng Quang Hồng – Phó trưởng Ban Kinh tế và Ngân sách, HĐND tỉnh đề nghị quá trình thẩm định, đề xuất thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất lúa, đất rừng phòng hộ, rừng đặc dụng cần thực hiện chặt chẽ hơn.

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Nguyễn Tiến Lâm cho rằng, muốn hạn chế bức xúc, phản ánh của cử tri trong lĩnh vực nông nghiệp thì cần giải quyết “gốc” của vấn đề, đó là phải điều chỉnh, xây dựng cơ chế, chính sách đồng bộ, tránh giải quyết được chỗ này phát sinh chỗ khác, tránh “vá” chỗ này, hỏng chỗ khác.

Chưa giải quyết xác đáng những phản ánh của cử tri - Ảnh 3

Đoàn công tác HĐND tỉnh khảo sát kiến nghị cử tri tại Thanh Chương. Ảnh: Minh Chi

Kết luận tại cuộc làm việc, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường ghi nhận tinh thần trách nhiệm của Sở NN&PTNT trong việc giải quyết kiến nghị của cử tri.

Tuy nhiên, ông Hoàng Viết Đường cho rằng, hạn chế lớn nhất của Sở NN&PTNT trong việc trả lời kiến nghị của cử tri là mới chỉ dừng lại ở việc giải thích, làm rõ nguyên nhân thiếu nguồn lực hoặc liên quan đến cơ chế, chính sách trong nhiều vấn đề mà chưa chủ động làm rõ giải pháp để giải quyết kiến nghị một cách hiệu quả.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị quá trình giải quyết kiến nghị của cử tri, Sở cần làm rõ những khó khăn, vướng mắc do khách quan, chủ quan, từ đó tham mưu, đề xuất với các cấp, các ngành để giải quyết thấu đáo hơn.

Sở cũng cần chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt các cơ chế, chính sách của Trung ương và tỉnh về lâm nghiệp, thủy lợi, cơ chế hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nông thôn; quan tâm điều chỉnh 3 loại rừng, giao đất rừng gắn với sắp xếp, quản lý đất đai để người dân có đất sản xuất, đảm bảo đời sống người dân, nhất là ở khu vực miền núi...

Minh Chi