Chữa cháy rừng tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên: Xuyên đêm khống chế điểm cháy phát sinh

Điểm cháy mới được phát hiện lúc 15h30 phút ngày 21/2, tại thôn Dền Thàng, xã Tả Van thuộc tiểu khu 295a và 286, cách điểm cháy cũ khoảng 500 m và cách ranh giới tỉnh Lai Châu khoảng 4 km theo đường chim bay.

 Điểm cháy mới phát sinh tại thôn Dền Thàng.

Điểm cháy mới phát sinh tại thôn Dền Thàng.

Ngay trong đêm 21/1, đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND và Đoàn công tác đã đến hiện trường, tiếp cận điểm cháy và tổ chức cuộc họp tại Trung tâm chỉ huy để chỉ đạo các biện pháp khẩn trương dập tắt điểm cháy này.

Địa hình phức tạp và gió to khiến việc tiếp cận gặp nhiều khó khăn.

Trong đêm 21/2, một tổ công tác do lực lượng kiểm lâm đảm nhiệm đã hành quân lên điểm cháy nắm tình hình, thông tin diễn biến điểm cháy để lãnh đạo tại trung tâm chỉ huy chỉ đạo phương án xử lý.

Đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì cuộc họp tại trung tâm chỉ huy.

4h30 phút ngày 22/2, hơn 600 người chia thành 4 tổ công tác hành quân tiếp cận, xử lý các điểm cháy. Trong đó có huy động thêm 4 trung đội dân quân tự vệ của xã Tả Phìn, Mường Bo, Liên Minh và Mường hoa. Cùng với đó, lực lượng của Trung đoàn 254, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cũng đã hành quân trong đêm lên điểm tập kết.

5h sáng nay (22/2), các lực lượng này đã tiếp cận được khu vực cháy và phối hợp dập lửa, cứu rừng.

Sáng sớm 22/2, các lực lượng được tăng cường hành quân lên xử lý điểm cháy.

Đến 7 giờ sáng nay, điểm cháy thôn Dền Thàng cơ bản được kiểm soát và khống chế, không để cháy lan rộng. Ban chỉ huy giao các tổ công tác tiếp tục triển khai các biện pháp chữa cháy, xử lý các đốm tàn, gốc cây còn cháy âm ỉ.

Nguồn Lào Cai: https://baolaocai.vn/chua-chay-rung-tai-vuon-quoc-gia-hoang-lien-xuyen-dem-khong-che-diem-chay-phat-sinh-post380196.html