Chữa bệnh “tâm lý” cho ông Falko Goetz!

  Gốc

  Hòa Myanmar, một trong hai đối thủ “đáng chơi” nhất tại vòng đấu bảng, cửa đi tiếp của U.23 Việt Nam tại SEA Games 26 vẫn rộng thênh thang. Nhưng vấn đề không nằm ở tỷ số hòa mà nằm ở cách hòa và hàng loạt những dấu hiệu lạ phía sau trận hòa. Để cứu tiền đồ ĐT ở một trong những kỳ SEA Games mà chúng ta đặt nhiều kỳ vọng nhất, hơn lúc nào hết phải nhìn thẳng một sự thật: Thuyền trưởng Falko Goetz đang bị “tâm lý”, và phải cùng tìm ra phương thức “chữa bệnh tâm lý” cho ông.

  Lúc rất lạnh, khi rất nóng

  Sau trận Việt Nam – Myanmar, HLV Falko Goetz một mình đi ra xe ôtô, mà không chờ đợi, bắt tay các cầu thủ như ở trận gặp Philippines trước đó. Còn ngày hôm qua, trong buổi tập nhẹ của toàn đội, ông Goetz cũng nhường quyền chỉ đạo cho trợ lý Phan Thanh Hùng, và chỉ ngồi lặng lẽ quan sát ở một góc sân. Nhìn cái sự trầm tĩnh chất chứa quá nhiều phiền muộn, ưu tư của nhà cầm quân người Đức, những phóng viên Việt Nam đang tác nghiệp tại Indoneisa thậm chí còn không dám tiến tới đặt câu hỏi phỏng vấn.

  Tuy nhiên, khác hẳn với cái vẻ trầm tĩnh khó hiểu này, trong suốt 90 phút so tài với HLV Hansson của Myanmar, ông Goetz lại sôi lên sùng sục. Ông liên tục ra sát đường piste hò hét, chỉ đạo các học trò. Ông thậm chí còn quay lên khán đài, cãi nhau với một chỉ đạo viên giấu mặt của U.23 Myanmar, và sau đó kêu gọi lực lượng an ninh sân đến can thiệp. Còn trong 90 phút Việt Nam – Philippines trước đó, ông hết đá tung bịch nước lại đến hét mạnh vào mặt các trợ lý, các cầu thủ.

  Rõ ràng là trong khi chỉ đạo trận đấu ông Goetz nóng dữ dội bao nhiêu thì sau trận đấu ông lại lặng lẽ đến tuyệt vọng bất nhiêu. Và cả hai trạng thái đáng sợ ấy - nóng rất nóng rồi lại lạnh rất lạnh dường như đều là những biểu hiện khác nhau của một con người đang bị “tâm lý” trầm trọng.

  Thật ra thì bám sát ĐT từ Cúp bóng đá TP HCM đến VFF Cup, chúng tôi đã biết rằng ngay từ lúc đó ông đã có những biểu hiện tâm lý không bình thường. Chẳng hạn như khi lên đấu pháp trước trận U.23 Việt Nam – U.23 Uzbekistan, gương mặt ông cứ thế đỏ phừng phừng, rồi sau trận đấu, khi U.23 Việt Nam không thể thắng, dù có một thế trận trên chân thì ông đã âu lo, buồn thảm nhìn ra mặt. Có nghĩa là những gì đang diễn ra ở SEA Games, không phải là sự bắt đầu, mà là một sự phát triển cao hơn của một Falko Goetz đã và đang gặp vấn đề về tâm lý.

  Ở bên cạnh ông Goetz bây giờ là Trưởng đoàn ĐT, TTK VFF Trần Quốc Tuấn. Hơn lúc nào hết ông Tuấn phải động viên, thậm chí là phân tích rạch ròi mọi chuyện với ông Goetz để ông có thể lấy lại sự cân bằng – trạng thái cần phải có của mọi HLV trong mọi cuộc đấu.

  Ông Falko Geotz ngồi lặng lẽ xem các cầu thủ luyện bài dứt điểm.

  Chỉ được phép đánh biên?

  Xem U.23 Việt Nam đá 2 trận đầu tiên tại SEA Games dễ thấy hướng tấn công của đội là đưa quả bóng xuống biên rồi tạt vào trung lộ. Cái bài xuống biên ấy đã phát huy tác dụng trước một hàng thủ Philippines chơi bóng rất ngờ nghệch, nhưng lại hoàn toàn tê liệt khi phải đối diện với khối bê tông Myanmar chơi vừa quả cảm, vừa đầy toan tính. Trước trận Việt Nam – Myanmar, ông Hanson – HLV trưởng Myanmar đã phân tích thẳng với một phóng viên Việt Nam rằng: Chỉ cần bắt chặt hai biên, và đặc biệt, khóa chặt Thành Lương là Việt Nam “việt vị”. Quả thật Myanmar đã làm như thế, thậm chí là hơn thế khi không chỉ khóa hai biên mà còn đổ người tầng tầng lớp lớp, khóa luôn những đường phát động tấn công của U.23 Việt Nam từ trung tuyến.

  Khi đối thủ bắt bài như vậy, nhưng U.23 Việt Nam vẫn trung thành với những bài đánh biên thì có khác gì tự lao đầu vào đá? Câu hỏi đặt ra: Tại sao chúng ta không đánh trung lộ, không đập nhả một chạm với tốc độ cao để “khoan phá bê tông”? Thực tế là cũng có những lần hiếm hoi cầu thủ Việt Nam đột phá trung lộ, và đã gây nguy hiểm lớn cho khung thành Myanmar, điển hình là pha bóng Văn Quyết “đâm thẳng mặt” hậu vệ Myanmar, khiến hậu vệ này buộc phải phạm lỗi, nhận thẻ đỏ rời sân. Nhưng đấy chỉ là những quả tấn công trung lộ đơn lẻ, đến từ khoảnh khắc cố gắng của một vài cầu thủ, chứ không phải là kết quả của một ý đồ chơi bóng.

  Hôm qua, chúng tôi đã thẳng thắn đặt vấn đề này với một tuyển thủ U.23 (anh đề nghị giấu tên) và nghe thừa nhận rằng: “Quả đúng là chúng em quen đánh trung lộ hơn, và đánh như thế cũng hiệu quả hơn”. Nhưng cầu thủ này lại bật mí rằng HLV Falko Geotz tuyệt đối không cho đánh trung lộ, mà bắt buộc phải đánh biên.

  Thật ra đây cũng không phải là lần đầu tiên chúng tôi đặt ra vấn đề này – cái vấn đề mà ở đó cầu thủ bị ép phải bỏ sở trường để chơi bằng sở đoản, nhưng tiếc là mọi thứ không những không được khắc phục, mà lại đang phát tác một cách nguy hiểm hơn.

  Nên nhớ rằng bên cạnh ông Goetz còn có các trợ lý Phan Thanh Hùng, Nguyễn Văn Sĩ, Phùng Thành Phương – những trợ lý người Việt hiểu sở trường sở đoản của cầu thủ Việt hơn ông Goetz rất nhiều. Vậy tại sao những con người này lại không dám góp ý, thậm chí là tranh cãi đến cùng với ông để tìm ra phương án tấn công tốt nhất cho ĐT? Trước câu hỏi này, vẫn cầu thủ (đề nghị giấu tên) nói trên trả lời chúng tôi: “Cứ nhìn trường hợp Hoàng Thiên mà xem – cậu ấy vào sân được 20 phút, nhưng vì không chơi đúng ý đồ của ông Goetz đã lập tức bị thay ra. Vậy nên góp ý cho ông Goetz, đề nghị ông ấy thay đổi ý đồ là một điều gần như không thể”.

  Thành Lương và các đồng đội “sa lầy” trong 90 phút với Myanmar. Ảnh: An Nhi

  Không thể không thay đổi

  Rõ ràng đang có những vấn đề trầm trọng ở ĐT U.23 Việt Nam hiện nay, từ việc các cầu thủ bị ép phải chơi bóng bằng sở đoản đến việc ông HLV trưởng đang gặp khó về tâm lý. Chỉ ra những vấn đề này vào lúc này có thể bị mang tiếng là “không có tinh thần xây dựng”, nhưng theo chúng tôi chẳng thà nhìn thẳng vào những điều tế nhị như thế rồi cùng nhau xắn tay sửa chữa còn hơn là cứ giấu kín, rồi an ủi, động viên nhau bằng những lời sáo rỗng.

  Chúng tôi tin ông Goetz dẫu sao cũng là một nhà cầm quân chuyên nghiệp. Cho nên ông không bảo thủ đến mức cứ thế bỏ ngoài tai những lời tư vấn thuyết phục của những người đang gần gũi ông và thật sự muốn những điều tốt cho ông. Ở khu vực nhạy cảm này, hơn lúc nào hết ông TTK VFF, kiêm trưởng đoàn ĐT U.23 Trần Quốc Tuấn cần phải thể hiện giá trị của mình.

  Húi đầu mà vẫn… nặng cái đầu

  Để xả đi mọi đen đủi sau trận ra quân như bị “ma ám” trước U.23 Philippines, đã có 5 cầu thủ U.23 Việt Nam, trong đó có đội trưởng Phạm Thành Lương quyết định… xuống tóc.

  Vì HLV Falko Geotz cấm trại ĐT nên người xuống tóc cho 5 cầu thủ này, ngay tại khách sạn Sutal là hậu vệ Quốc Long – cầu thủ được biết đến với tài cắt tóc từ lâu nay. Tuy nhiên ngay cả khi đã xuống tóc – húi đầu nhưng xem ra cái đầu của các cầu thủ vẫn chưa thông, với bằng chứng là 90 phút “sa lầy” trước U.23 Myanmar. Hôm qua nhiều người hỏi vui: Đến nước này, không biết các cầu thủ sẽ xả đen bằng biện pháp gì tiếp theo?

  Lệ Đài

  Nguồn CAND: http://cand.com.vn/vi-vn/thethao/2011/11/159353.cand