Chữa bệnh kiểu kỳ quái dụ người nhẹ dạ

  Gốc

  TP - Lầm rầm niệm chú, xoa lá cây tẩm gừng, rượu vào chỗ đau, cho uống nước giếng hòa với tro, lệnh (giấy vàng mã) để chữa teo cơ, ung thư… vẫn dụ được nhiều người nhẹ dạ.

  > Tiếng kêu cứu của những con “ma thuốc độc”

  Cách chữa bệnh kỳ quái vẫn dụ được nhiều người nhẹ dạ.
  Ảnh: Nguyễn Huy.

  Cách chữa bệnh của thánh cô (tên thật Đinh Thị Châu, 48 tuổi, trú tại xã Điện Nam Đông, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) không có cơ sở khoa học nhưng đang thu hút hàng trăm lượt người nhẹ dạ, cả tin đến khám, chữa bệnh từ nhiều tháng nay.

  Chữa bách bệnh bằng lá trầu, nước lã (!)

  Thánh điện nơi bà Châu trừ tà, trị bệnh là căn nhà ba gian nằm sâu sau con đường nhỏ. Điện thờ lúc nào cũng nghi ngút khói hương. Bà Châu mặc áo thường, ngồi ở chiếc bàn kê giữa gian chính, bày các chai nước lọc, 3 que hương (nhang) thắp sẵn, đĩa trầu cau, vôi tôi… Đối diện là một nam thanh niên chuyên phục vụ nước thánh, lấy các loại lá cây, cỏ dại và dịch tờ lệnh của thánh cô.

  Thánh cô xưng bà, hướng về các con bệnh, nói lớn: “Đau lưng à, vạch lưng ra cho bà!”. Bà Châu vớ lá trầu, vò nát với một ít rượu pha gừng rồi xoa mạnh vào vị trí đau của người bệnh. Đoạn tay trái để lên miệng lầm rầm niệm chú, nước dùng ba cây nhang hơ hơ đầu chai nước. “Nó là nước thường, nhưng được bà ban phúc rồi, giờ nó là nước thánh chữa bệnh. Cứ theo lệnh này, bệnh ắt sẽ khỏi”, bà Châu nói.

  Xấp giấy vàng được thánh cô ghi mật lệnh bằng ký tự đỏ theo hàng dọc, không ai hiểu đó là thứ ngôn ngữ nào. Sau cùng, tờ giấy vàng được chuyển cho con nhang để dịch thành cách điều trị. Con nhang dặn: “Chị về đốt cái giấy này hòa vào cốc nước sạch rồi đổ một ít vào chai nước lọc. Uống hết chai đến sáng mai sẽ có kết quả”.

  Đến lượt người đàn ông dáng kham khổ bồng đứa con hơn chục tuổi, có biểu hiện thần kinh không bình thường. Vẫn cách thức trên, bà Châu phán: Phải kiên trì, rồi sẽ khỏi. “Cháu nó bị thần kinh không ổn định, chân teo cơ. Chữa nhiều nhưng không khỏi, tôi nghe người ta bảo đưa đến đây sẽ hết bệnh. Tính đến nay cũng gần tuần rồi”, ông Trần Văn Tung (57 tuổi, người làng kế bên xã Điện Nam Đông) kể về đứa con tội nghiệp.

  Gần trưa, gần chục người vẫn kiên trì ngồi chờ đến lượt. Bà Nguyễn Năng (56 tuổi, ở Điện Nam Trung, Điện Bàn) khai bệnh ung thư. Bà Châu thản nhiên ban nước, ghi lệnh và dặn: “Mỗi ngày đến đây một lần. Cứ kiên trì và có niềm tin, sẽ khỏi (!)”.

  Trước và sau mỗi lần được khám chữa, người bệnh đều đến trước điện thắp hương, khấn vái. Tùy lòng thành, người bệnh bỏ lễ vào khay đồng ở bàn thờ. Một người đàn ông trạc 50 tuổi, chuyên giúp việc cho bà Châu, gợi ý: Nhiều ít gì cũng được, người bỏ tiền, người sắm lễ vật, hương hoa trái cây, bia… Những người không mang nước được con nhang bán với giá 10.000 đồng/chai, phần lớn lấy từ nước giếng, nước mưa.

  Thánh điện của bà Châu nằm cách UBND xã Điện Nam Đông chưa đầy một cây số. Ông Nguyễn Đào, Trưởng công an xã, cho hay: Bà Châu là người đi kinh tế mới ở Thái Nguyên về địa phương được hơn 3 tháng, hiện chỉ xin tạm trú.

  Ông Thân Cầu, Chủ tịch UBND xã khẳng định: Đây là cách chữa bệnh hoàn toàn theo hướng mê tín, dựa vào sự nhẹ dạ, cả tin của người dân, không có cơ sở khoa học. “Xã vừa nghe địa phương, ngành chức năng báo cáo và đến kiểm tra; sẽ xử lý kiên quyết”, ông Cầu nói.

  Tiền mất tật mang

  Nếu uống nước không rõ nguồn gốc lại pha với tàn nhang, tro giấy có thể gây nguy hại, mang thêm nhiều bệnh tiêu hóa mới. Nếu nhang được dùng hóa chất để tạo mùi, sản xuất thì tàn nhang chứa các chất gây hại cho cơ thể”.

  BS Nguyễn Tiên Hồng (Trưởng phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế TP Đà Nẵng)

  Nguyễn Huy

  Nguồn Tiền Phong: http://www.tienphong.vn/thoi-su/557384/chua-benh-kieu-ky-quai-du-nguoi-nhe-da-tpp.html