Chú trọng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động

Chiều ngày 25/11, Đoàn kiểm tra số 1 của LĐLĐ Thành phố do đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với LĐLĐ huyện Đông Anh.

Tại buổi làm việc, đồng chí Phan Thanh Dũng, Chủ tịch LĐLĐ huyện đã báo cáo kết quả hoạt động phong trào CNVCLĐ, hoạt động CĐ huyện năm 2016.

Theo đó trong năm 2016, phong trào CNVCLĐ và hoạt động CĐ trên địa bàn huyện Đông Anh tiếp tục được duy trì ổn định, bám sát nhiệm vụ chính trị của huyện, đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ chương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước gắn với các hoạt động VHTT…

Qua đó, đã vận động được đông đảo CNVCLĐ tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua như: “Công nhân giỏi”, “Lao động sáng tạo”, “Người tốt, việc tốt”, “Ở đâu công nhân khó, ở đó có công đoàn”, “Xanh – sạch – đẹp, bảo đảm ATVSLĐ”, “Xây dựng nếp sống văn hóa công nghiệp”…Với những cách làm mới, sáng tạo, đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động, phong trào CNVCLĐ, hoạt động CĐ huyện Đông Anh năm 2016 đã đạt được nhiều kết quả nổi bật.

Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố phát biểu tại buổi làm việc với LĐLĐ huyện Đông Anh

Năm 2016, công tác phát triển đoàn viên và thành lập CĐCS, đặc biệt là các CĐCS trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước được LĐLĐ huyện Đông Anh đặc biệt quan tâm. LĐLĐ huyện đã tham mưu duy trì hoạt động BCH thành lập tổ chức CĐ trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước; đồng thời tăng cường phối hợp với một số cơ quan trên địa bàn như: Chi cục thuế, phòng LĐTBXH, phòng Kinh tế - Phát triển nông thôn, Bảo hiểm xã hội, thực hiện lập danh sách, rà soát các hoạt động của doanh nghiệp, đồng thời phân công các thành viên BCĐ phụ trách vận động và báo cáo kết quả hàng tháng…Với sự quyết tâm của của Ban thường vụ LĐLĐ huyện Đông Anh, đến thời điểm hiện tại, LĐLĐ huyện đã kết nạp mới được 1.812 đoàn viên CĐ (chỉ tiêu là 1.700 ĐVCĐ), phát triển được 19/18 tổ chức CĐ trong doanh nghiệp ngoài nhà nước.

Bên cạnh việc phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, với LĐLĐ huyện Đông Anh, việc đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động, cũng là một trong những nhiệm vụ được LĐLĐ huyện quan tâm triển khai thực hiện. LĐLĐ huyện và CĐCS thường xuyên tăng cường, phát huy vai trò giám sát, kiểm tra thực hiện chính sách pháp luật đối với người lao động trong các doanh nghiệp, nhất là việc thực hiện giao kết HĐLĐ, ký Thỏa ước lao động tập thể, nội quy lao động, giám sát thực hiện các chính sách BHXH, BHYT, BHLĐ, ATVSLĐ...Đặc biệt, LĐLĐ huyện Đông Anh thực hiện tốt công tác phối hợp với LĐLĐ Thành phố và các cơ quan trên địa bàn huyện, thực hiện kế hoạch hưởng ứng “Tháng Công nhân”, “Tết sum vầy” cho CNVCLĐ khu Công nghiệp, đưa báo Lao động Thủ đô đến công nhân lao động…

Cũng tại buổi làm việc, các thành viên đoàn kiểm tra LĐLĐ Thành phố đều đánh giá cao những kết quả mà LĐLĐ huyện Đông Anh đã đạt được trong thời gian qua. Bên cạnh đó, thành viên của đoàn kiểm tra cũng có những góp ý thẳng thắn về những mặt tích cực, cũng như hạn chế mà LĐLĐ huyện chưa làm được. Qua đó, đưa ra những đóng góp cũng như giải pháp giúp LĐLĐ huyện hoàn thành xuất sắc hơn nữa nhiệm vụ được giao trong những năm tiếp theo.

Phát biểu tại buổi khảo sát, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố chúc mừng LĐLĐ huyện Đông Anh về những kết quả nổi bật đã đạt trong năm 2016, trong đó, có sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền địa phương với phong trào CNVCLĐ và tổ chức công đoàn huyện. Đồng thời, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố cũng đề nghị, LĐLĐ huyện cần phát huy những kết quả đã đạt được trong năm 2017, chủ động hơn nữa trong việc triển khai quản lý tài chính, tăng cường công tác kiểm tra đối với các CĐ cùng cấp, quan tâm hơn nữa đến tình hình nợ đọng BHXH, BHYT. Đặc biệt quan tâm đến vấn đề khởi kiện đối với những doanh nghiệp nợ đọng BHXH quá lâu, đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho người lao động.

Đỗ Đạt