Chú trọng công tác tạo nguồn kết nạp Đảng

  Báo Đồng Nai
  191 liên quanGốcĐồng Nai

  Công tác phát triển Đảng trong đoàn viên thanh niên (ĐVTN) là nhiệm vụ quan trọng của Đoàn nhằm bổ sung lực lượng trẻ cho Đảng, đảm bảo tính kế thừa, sự phát triển liên tục, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng.

  Đoàn viên ưu tú, trung kiên khối THPT tham gia các hoạt động tại Hành trình hạt giống đỏ do Tỉnh đoàn tổ chức. Ảnh: NGA SƠN

  Đoàn viên ưu tú, trung kiên khối THPT tham gia các hoạt động tại Hành trình hạt giống đỏ do Tỉnh đoàn tổ chức. Ảnh: NGA SƠN

  Theo Tỉnh đoàn, từ năm 2017 đến nay, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã giới thiệu được khoảng 28 ngàn đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp.

  * Bồi đắp lý tưởng cho ĐVTN

  Phó bí thư phụ trách Tỉnh đoàn Nguyễn Minh Kiên cho biết, để đạt được kết quả này, thời gian qua, các cấp bộ Đoàn trên địa bàn tỉnh luôn quan tâm đến công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho ĐVTN nhằm định hướng cho đoàn viên xây dựng động cơ vào Đảng đúng đắn.

  Bên cạnh tuyên truyền, giáo dục cho ĐVTN về chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, lịch sử dân tộc, lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam, của Đoàn TNCSHCM…, thông qua các hội thi tìm hiểu, diễn đàn, tọa đàm, sinh hoạt chuyên đề các cấp bộ Đoàn còn đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền bằng cách tổ chức cho ĐVTN về nguồn, tham quan, tìm hiểu về các địa chỉ đỏ trong và ngoài tỉnh để bồi đắp thêm lý tưởng, tinh thần yêu nước cho thế hệ trẻ.

  Phó bí thư phụ trách Tỉnh đoàn NGUYỄN MINH KIÊN bày tỏ: “Tôi cho rằng, quan trọng hơn cả là tổ chức Đoàn, nhất là ở cơ sở, cần quan tâm củng cố, xây dựng tổ chức thực sự vững mạnh cả về chính trị, tư tưởng và hành động; luôn lắng nghe và tổ chức các hoạt động đáp ứng được nguyện vọng chính đáng của ĐVTN, trở thành người bạn đồng hành của thanh niên, từ đó thu hút được thanh niên vào tổ chức Đoàn; đồng thời, tuyên truyền, vận động đoàn viên phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam”.

  Mới đây, Tỉnh đoàn đã tổ chức hành trình hạt giống đỏ dành cho đoàn viên ưu tú, trung kiên khối THPT. Tham gia hành trình, đoàn viên ưu tú, trung kiên khối THPT đã đến dâng hương, tham quan và tìm hiểu về di tích Ngã ba Giồng Sắn, đình Phú Mỹ, đền thờ liệt sĩ H.Nhơn Trạch, địa đạo Nhơn Trạch... Bên cạnh đó, còn được nghe nhân chứng lịch sử kể về quá trình đấu tranh của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, bản lĩnh của người chiến sĩ cách mạng khi bị địch bắt tù đày...

  Em Lê Thị Song Hương, học sinh lớp 11A1, Trường THPT Thanh Bình (H.Tân Phú) chia sẻ, qua những câu chuyện được nghe từ nhân viên thuyết minh, từ các nhân chứng lịch sử, em hiểu hơn về lịch sử dân tộc, nhất là những mất mát, đau thương của chiến tranh. Từ đó, bản thân ý thức được rằng thế hệ trẻ hôm nay cần trân trọng, gìn giữ và góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.

  Bên cạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, triển khai chương trình rèn luyện cũng là cách để ĐVTN tự trau dồi lý tưởng cách mạng, nhận thức chính trị. Hằng năm, trên cơ sở kế hoạch, hướng dẫn của tổ chức Đoàn cấp trên, các cơ sở Đoàn xây dựng các tiêu chí cụ thể và hướng dẫn ĐVTN đăng ký thực hiện. Các tiêu chí rèn luyện đoàn viên chủ yếu là rèn luyện, học tập để nắm vững lý luận, xây dựng nhận thức chính trị đúng đắn, bồi đắp lý tưởng và đạo đức cách mạng, có bản lĩnh chính trị vững vàng, giàu lòng yêu nước. Ngoài ra, ĐVTN còn rèn luyện thêm các tiêu chí về chuyên môn, nghiệp vụ; rèn luyện sức khỏe; rèn luyện ý thức trong xây dựng tổ chức Đoàn…

  * Quan tâm hơn đến chất lượng đoàn viên ưu tú

  Theo Tỉnh đoàn, trong số 28 ngàn đoàn viên ưu tú được giới thiệu cho Đảng xem xét kết nạp (từ năm 2017 đến nay) mới có gần 13 ngàn đoàn viên ưu tú được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam (đạt tỷ lệ trên 46%). Thực tế này đòi hỏi các cấp bộ Đoàn cần xem xét và có những giải pháp tích cực nhằm nâng cao chất lượng, thu hẹp khoảng cách giữa số lượng đoàn viên ưu tú được giới thiệu và đoàn viên ưu tú được kết nạp Đảng.

  Theo anh Nguyễn Minh Kiên, thời gian tới, để nâng cao hiệu quả công tác phát triển Đảng cũng như chất lượng đoàn viên ưu tú, Tỉnh đoàn sẽ tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn các cấp bộ Đoàn đổi mới, đa dạng hóa các nội dung, hình thức tuyên truyền; chú trọng giáo dục lý luận chính trị, lòng yêu nước, ý thức tự lực, tự cường, đạo đức, lối sống văn hóa… nhằm nâng cao nhận thức của ĐVTN về Đảng Cộng sản Việt Nam. Từ đó, hình thành trong ĐVTN lý tưởng, xây dựng động cơ phấn đấu vào Đảng đúng đắn. Đồng thời, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, triển khai có hiệu quả các phong trào hành động cách mạng của Đoàn nhằm phát huy vai trò của ĐVTN để đoàn viên rèn luyện và khẳng định mình.

  Một trong những vấn đề mà tổ chức Đoàn thời gian qua luôn trăn trở chính là chưa đưa ra được những tiêu chuẩn đánh giá đoàn viên ưu tú ở từng đối tượng, từng khu vực. Vì vậy, tới đây, các cấp bộ Đoàn sẽ xây dựng tiêu chuẩn đoàn viên ưu tú sát với từng đối tượng, từng khu vực; tiếp tục duy trì và nâng cao hiệu quả hoạt động của các mô hình CLB, tổ trung kiên nhằm tạo môi trường để đoàn viên ưu tú, trung kiên tiếp tục bồi dưỡng, rèn luyện để sớm được đứng vào hàng ngũ Đảng.

  Theo anh Lê Thanh Tùng, Bí thư Huyện đoàn Trảng Bom, các cấp bộ Đoàn nên quan tâm bồi dưỡng đoàn viên ưu tú ở các nhóm thanh niên đặc thù như: nông thôn, công nhân, tôn giáo, dân tộc… vừa tạo sự đồng đều, vừa nâng số lượng, chất lượng đoàn viên ưu tú giới thiệu cho Đảng.

  Nguyễn Tuyết

  Nguồn Đồng Nai: http://www.baodongnai.com.vn/chinhtri/202207/chu-trong-cong-tac-tao-nguon-ket-nap-dang-3125076/