Chủ tọa giải thích lý do hoãn xử vụ cưa gỗ khô

Sáng 16-2, TAND tỉnh Kon Tum mở phiên tòa phúc thẩm vụ án bị cáo Phan Tiến Dũng cưa gỗ khô trong rừng bị truy cứu tội trộm cắp tài sản.

Tuy nhiên, chủ tọa phiên tòa phúc thẩm thông báo do kiểm sát viên (KSV) bị bệnh nên phải hoãn phiên tòa, đến ngày 14-3 sẽ mở lại.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, Thẩm phán Lê Văn Lang, Chánh Tòa Hình sự TAND tỉnh Kon Tum, chủ tọa phiên tòa, cho biết: “Chiều hôm trước KSV là bà Yến còn ngồi phiên tòa với tôi nhưng lãnh đạo VKS tỉnh cho biết từ tối đấy tới sáng nay bà Yến bị bệnh. Lãnh đạo VKS tỉnh đã cử KSV Đinh Viết Sử ngồi thay bà Yến. Nhưng HĐXX thấy rằng mới từ tối qua tới sáng nay thì không thể nào KSV Sử nắm được hết hồ sơ vụ án. Hơn thế nữa, KSV Sử đã có quyết định biệt phái cho VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng cách đây khoảng một năm. Vì KSV Sử không đủ điều kiện tham gia phiên tòa nên HĐXX phải hoãn”.

Như Pháp Luật TP.HCM từng phản ánh, Phan Tiến Dũng là kiểm lâm của Ban Quản lý rừng đặc dụng Đắk Uy. Tháng 4-2016, Lê Quốc Khánh xin Dũng vào rừng Đắk Uy cưa trộm gỗ trắc khô. Cả nể việc Khánh thường tìm thuê người làm cà phê cho mình nên Dũng đồng ý. Hôm sau, Khánh cùng ba người khác vào rừng cưa cây gỗ trắc đã chết khô. Do cây bị đổ tạo ra tiếng động lớn nên các bị cáo bị phát hiện. Theo kết quả giám định, cây gỗ bị cưa nói trên là cây gỗ trắc đã chết khô, không còn khả năng sinh trưởng và phát triển. Riêng khúc gỗ mà các bị cáo lấy chỉ 0,123 m 3 , trị giá hơn 19 triệu đồng.

Chủ tọa giải thích lý do hoãn xử vụ cưa gỗ khô - Ảnh 1

Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm hôm 16-2. Ảnh: N.NGA

Tháng 9-2016, TAND huyện Đắk Hà đã tuyên phạt các bị cáo 12-15 tháng tù. Tất cả bị cáo cùng kháng cáo kêu oan.

Trao đổi về nội dung vụ án, Thẩm phán Lê Văn Lang cho biết: “Trong vụ án, các bị cáo khai thác gỗ trắc trong rừng tự nhiên. Do đây là cây gỗ chết khô nên không thể xử các bị cáo tội vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng theo Điều 175 BLHS. Còn các bị cáo có tội hay không hoặc phạm tội gì thì HĐXX sẽ xem xét”.

TS Phan Anh Tuấn, Trưởng bộ môn Luật hình sự - ĐH Luật TP.HCM, cho rằng hành vi của các bị cáo không cấu thành tội trộm cắp tài sản. Tại mục IV.1.2.b của Thông tư liên tịch số 19/2007 giữa Bộ NN&PTNT, Tư pháp, Công an, VKSND Tối cao và TAND Tối cao hướng dẫn đối tượng của các tội xâm phạm sở hữu chỉ có thể là những tài sản có sự đầu tư sức lao động của con người. Những tài sản không có sự đầu tư của con người như tài sản dưới dạng tài nguyên rừng thì không phải là đối tượng tác động của các tội xâm phạm sở hữu.

“Mà rừng đặc dụng Đắk Uy là rừng tự nhiên, các bị cáo cưa cây gỗ trắc đã chết không phải là tài sản do con người bỏ sức lao động tạo ra. Cho nên hành vi của các bị cáo không cấu thành tội trộm cắp tài sản. Có chăng là các bị cáo có dấu hiệu của tội vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng, mà tội danh này đòi hỏi phải khai thác trên 5 m 3 . Ở đây các bị cáo khai thác dưới 1,5 m 3 nên cũng không thể xử lý hình sự các bị cáo tội danh này được” - TS Phan Anh Tuấn phân tích.