Chủ tịch xã bị chối đơn thôi việc: Nghỉ phải đền tiền

Nếu muốn nghỉ việc, vị chủ tịch xã phải đền bù khoản tiền nhà nước chu cấp để cử đi học nâng cao trình độ tại Đại học Hành chính.

Lập khống gần 120 triệu để tiếp khách

Người bị từ chối đơn thôi việc là ông Nguyễn Văn Lộc - Chủ tịch UBND xã Ayun (huyện Mang Yang, Gia Lai).

Ngày 20/10, Công an huyện Mang Yang đã có kết quả điều tra những sai phạm trong quản lý thu chi tài chính xảy ra tại UBND xã Ayun, huyện Mang Yang.

Theo thông tin trên Dân trí, trong 2 năm 2013 và 2014, ông Lộc đã chỉ đạo bà Nguyễn Thị Thùy Liêm (kế toán xã) lập khống, nâng khống các chứng từ cho hoạt động của Công an xã và Ban chỉ huy quân sự xã số tiền gần 120 triệu đồng để dùng trong việc tiếp khách, quà cáp lễ tết.

Chủ tịch xã bị chối đơn thôi việc: Nghỉ phải đền tiền - Ảnh 1

Kết quả điều tra của Công an huyện Mang Yang. Ảnh: Dân trí

Ngoài ra, ông Lộc còn chỉ đạo bỏ ngoài sổ sách số tiền gần 46 triệu đồng Quỹ An ninh quốc phòng; 17,4 triệu đồng tiền Quỹ Đền ơn đáp nghĩa; lập khống chứng từ quyết toán hơn 8 triệu đồng tiền mở lớp tập huấn nuôi heo trên đệm lót sinh học.

Tờ công an TP.HCM dẫn kết quả điều tra cho biết, với vai trò là Chủ tịch UBND xã Ayun, chủ tài khoản, ông Lộc biết việc quản lý thu chi phải tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật, nhưng ông vẫn chỉ đạo cho bà Liêm và các cá nhân có liên quan lập khống, nâng khống chứng từ và bỏ ngoài sổ sách với số tiền hơn 190 triệu đồng, trong đó số thiệt hại là hơn 80 triệu đồng. Ông Lộc và các cá nhân có liên quan phải chịu trách nhiệm trước số tiền thiệt hại này.

Đặc biệt, Hành vi của ông Lộc và kế toán Liêm chưa đủ cấu thành tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng”. Tuy nhiên, số tiền trên ông Lộc chỉ đạo chi cho các hoạt động của UBND xã nhưng không nằm trong danh mục được phép chi như chi liên hoan, tiếp khách…

Với những chứng cứ thu thập được, Cơ quan điều tra, viện kiểm sát, Tòa án nhân dân huyện Mang Yang thống nhất đề nghị thường trực Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện xử lý hành chính đối với ông Lộc và các cá nhân liên quan.

Nghỉ việc phải đền bù tiền

Trong một diễn biến khác, tờ Dân trí dẫn lời ông Nguyễn Như Phi - Chủ tịch UBND huyện Mang Yang (Gia Lai) cho biết, ngày 17/10, ông Lộc có đơn xin thôi việc và từ chức chủ tịch UBND xã nhưng không được đồng ý.

Chủ tịch xã bị chối đơn thôi việc: Nghỉ phải đền tiền - Ảnh 2

Ông Nguyễn Văn Lộc muốn nghỉ việc phải nộp tiền đên bù tiền ngân sách nhà nước đã chi trả trong thời gian đi học đại học. Ảnh: CA TP.HCM

Theo ông Phi, do ông Lộc đã để xảy ra vi phạm nên ông này phải xử lý chứ không từ chức. Ngoài ra, ông Lộc vừa tốt nghiệp Đại học Hành chính. Lớp này do nhà nước bỏ tiền đào tạo, ông Lộc muốn nghỉ việc phải đền bù khoản tiền này cho nhà nước.

Chia sẻ thêm với báo chí, ông Phi khẳng định, hiện UBND huyện Mang Yang đang tiến hành xử lý, kỷ luật ông Lộc vì những sai phạm nói trên. Ông Phi hứa khi nào có kết quả xử lý sẽ thông báo cho báo chí.

Ngoài những sai phạm của ông Lộc, Công an huyện Mang Yang còn chỉ ra những sai phạm trong việc làm trái quy định thu chi tài chính đối với những vị trí khác. Trong đó có ông Phạm Văn Thanh nguyên Phó chủ tịch UBND xã, bà Lê Thu Hà làm kế toán thu, ông Lê Hồng Trãi là giám đốc và bà Võ Thị Thúy Hoan phó giám đốc Trung tâm học tập cộng đồng xã Ayun.

Hà Đông (Tổng hợp)