Chủ tịch Volkswagen bị điều tra vụ gian lận khí thải

Chuỗi rắc rối pháp lý của Volkswagen (VW) vừa có thêm diễn biến tệ hơn.

Ông Hans Dieter Potsch

Theo CNN, giới công tố viên Đức vừa mở rộng cuộc điều tra nhắm vào bê bối gian lận khí thải của hãng xe sang đến ghế chủ tịch của ông Hans Dieter Potsch. Ông Potsch là giám đốc tài chính của VW khi scandal dậy sóng vào cuối năm ngoái. Ông lên chức chủ tịch ngay sau đó.

Hãng ô tô Đức đã thừa nhận rằng họ trang bị 11 triệu phương tiện chạy bằng diesel trên toàn thế giới với loại phần mềm có thể gian lận bài kiểm tra khí thải. Khoảng 40% giá trị thị trường của công ty bị xóa sổ sau vụ bê bối.

Hồi tháng 6, các công tố viên Đức cho biết họ đang điều tra cựu Giám đốc điều hành Volkswagen Martin Winterkorn vì nghi ngờ ông này thao túng thị trường cổ phiếu của công ty. Giới công tố cho biết cuộc điều tra làm dấy lên các cáo buộc cho rằng công ty nên làm rõ sớm hơn về thiệt hại tài chính có thể có từ vụ bê bối gian lận.

Hiện tại, Potsch và một thành viên cấp cao khác đang bị điều tra kỹ lưỡng, VW thông báo hôm 6.11. “Công ty khẳng định niềm tin rằng ban quản trị của Volkswagen hoàn thành đúng nghĩa vụ công bố thông tin của mình theo luật thị trường vốn của Đức”, VW cho hay. Hãng và ông Potsch sẽ tiếp tục hợp tác với văn phòng công tố.

Vụ điều tra của Đức nhằm vào VW chỉ là một trong số nhiều rắc rối pháp luật đau đầu mà nhà sản xuất ô tô đối mặt. VW có thỏa thuận dàn xếp 14,7 tỉ USD với chính quyền Mỹ hồi tháng 6. Giới đầu tư thì đang yêu cầu hơn 9 tỉ USD bồi thường thiệt hại mà họ phải chịu từ vụ bê bối.

Thu Thảo