Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chúc mừng giáng sinh tại giáo phận Phát Diệm

Trong niềm vui mừng chào đón Lễ Giáng sinh và năm mới 2021, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn mong muốn, với uy tín của mình, các vị linh mục trong Giáo phận sẽ luôn phát huy truyền thống yêu nước, gắn bó, đồng hành cùng dân tộc, tiếp tục vận động nam, nữ tu sĩ và đồng bào Công giáo tham gia các hoạt động xã hội, các phong trào thi đua yêu nước…

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn chúc mừng Tòa Giám mục Giáo phận Phát Diệm, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình

Sáng 24/12, Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tới thăm, chúc mừng tòa Giám mục Giáo phận Phát Diệm, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình.

Cùng đi với đoàn có đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình.

Giáo phận Phát Diệm có khoảng 162.015 tín đồ, chiếm 17,69% dân số với 79 giáo xứ, 348 giáo họ, 315 nhà thờ, nhà nguyện; có 1 giám mục, giám quản giáo phận, 125 linh mục; có 2 Dòng tu là Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm với 391 nữ tu, sự tu và Dòng Xi tô Châu Sơn có 1 Tổng Giám mục Ngô Quang Kiệt đang nghỉ hưu ở đó; 106 tu sĩ, tập tu. Có 25 loại hội đoàn, với 1.199 hội viên.

Trong những năm qua, đồng bào Công giáo trong Giáo phận Phát Diệm luôn tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, nhất là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” với nhiều hình ảnh tốt đẹp của bà con giáo dân khi hiến đất mở rộng đường giao thông nông thôn, xây dựng nhà sinh hoạt văn hóa cộng đồng, tích cực tham gia các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, ngày vì người nghèo; có nhiều mô hình tiêu biểu trong các giáo xứ, dòng tu về tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu... Bên cạnh đó, bà con trong Giáo phận cũng tham gia các hoạt động xã hội hóa giáo dục, y tế, từ thiện nhân đạo…

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn gửi tới Linh mục Antôn Phan Văn Tự, đại diện Giám quản tông tòa Giáo phận Phát Diệm cùng các linh mục, tu sĩ, đồng bào Công giáo trên cả nước đón một mùa Giáng sinh an lành, hạnh phúc, nhận được nhiều hồng ân của Thiên Chúa.

Thông tin về tình hình đất nước trong năm 2020, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, năm 2020, tình hình khu vực và thế giới diễn biến phức tạp; ở trong nước, thiên tai, dịch bệnh xảy ra, đặc biệt là dịch COVID-19 và bão lũ gây thiệt hại nặng nề các tỉnh miền Trung, nhưng với sự nỗ lực, quyết tâm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, kinh tế nước ta vẫn có được tăng trưởng dương. An sinh xã hội, đời sống của nhân dân được đảm bảo; quốc phòng an ninh được giữ vững; công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí tiếp tục được lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện mạnh mẽ, đạt nhiều kết quả cụ thể, được nhân dân hoan nghênh, đánh giá cao… Trong thành công chung đó của đất nước có sự hưởng ứng và tham gia tích cực, hiệu quả của Giáo hội Công giáo Việt Nam nói chung và của Giáo phận Phát Diệm nói riêng.

Trong niềm vui mừng chào đón Lễ Giáng sinh và năm mới 2021, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn, với uy tín của mình, các vị linh mục trong Giáo phận sẽ luôn phát huy truyền thống yêu nước, gắn bó, đồng hành cùng dân tộc, tiếp tục vận động nam, nữ tu sĩ và đồng bào Công giáo tham gia các hoạt động xã hội, các phong trào thi đua yêu nước, nhất là Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và phong trào thi đua “Đoàn kết sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả hội nhập quốc tế” do Mặt trận phát động.

Cùng với đó, cần tiếp tục triển khai Chương trình phối hợp của các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; phát huy truyền thống "Tương thân, tương ái" tiếp tục ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung bị thiên tai, bão lụt; phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, MTTQ, các tổ chức đoàn thể đẩy mạnh tham gia phòng, chống dịch COVID-19. Đặc biệt có nhiều hoạt động thiết thực góp phần vào thành công của đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Thay mặt Tòa Giám mục Phát Diệm, Linh mục Antôn Phan Văn Tự cảm ơn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tới thăm, chúc mừng Giáng sinh. Linh mục Antôn Phan Văn Tự cho biết, Tòa Giám mục Phát Diệm sẽ tiếp tục kêu gọi đồng bào Công giáo thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, sống “tốt đời - đẹp đạo”, phát huy tinh thần đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo, sống phúc âm trong lòng dân tộc, tương trợ, giúp đỡ nhau trong cuộc sống, cùng góp sức xây dựng quê hương phát triển…/.

Tin, ảnh: Hương Diệp

Nguồn Đảng Cộng Sản VN: https://dangcongsan.vn/thoi-su/chu-tich-uy-ban-trung-uong-mttq-viet-nam-chuc-mung-giang-sinh-tai-giao-phan-phat-diem-571681.html