Chủ tịch Ủy ban châu Âu, gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam

(Tài chính) Ngày 26 tháng 8 năm 2014, nhân chuyến thăm thành phố Hồ Chí Minh, ông Jose Manuel Barroso -Chủ tịch Ủy ban châu Âu, đã có buổi gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam.

Chuyến thăm đã nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ hợp tác hiện tại và tiềm năng giữa hai thị trường Việt Nam - EU. Ảnh: EuroCham

Tại buổi gặp, có đại diện phái đoàn châu Âu tại Việt Nam, đại diện các hiệp hội doanh nghiệp và cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam, ông Franz Jessen, Đại sứ- Trưởng phái đoàn liên minh châu Âu tại Việt Nam, bà Nicola Connolly Chủ tịch EuroCham đã có những phát biểu quan trọng. Một trong các chủ đề được nhắc đến là các vòng đàm phán hiện tại của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU. Bà Connolly cho biết: "EuroCham hiện nay đang đại diện cho 800 doanh nghiệp thành viên, liên kết với 5 hiệp hội lớn nhất đại diện các doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam.

Hàng năm EuroCham công bố sách Trắng tư vấn về các vấn đề quan trọng từ ngành Ô tô đến ngành Rượu vang và rượu mạnh. Eurocham tiếp tục hỗ trợ Chính phủ Việt Nam thông qua các buổi đối thoại trực tiếp. Ngoài ta ấn phẩm Sách trắng xuất bản hàng năm cải thiện môi trường kinh doanh tại Việt Nam vì lợi ích của các bên có liên quan.

Hiện các Tiểu ban ngành nghề EuroCham đã và đang tích cực phối hợp cùng với các bên liên quan" nhằm cải thiện môi trường kinh doanh tại Việt Nam vì lợi ích của các bên có liên quan. Ngoài ra hàng quý, EuroCham công bố kết quả chỉ số môi Trường Kinh doanh dựa trên đánh giá của các doanh nghiệp châu Âu. Quan điểm hiện tại của các doanh nghiệp thành viên rất tích cực. Nhân sự kiện ông Jose Manuel Barroso cũng đã giải đáp các thắc mắc từ phía khách mời, đặc biệt là khả năng phát triển mối quan hệ hợp tác kinh doanh giữa Việt Nam và liên minh Châu Âu.

Chuyến thăm của Chủ tịch Ủy ban châu Âu đến Việt Nam nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ hợp tác hiện tại và tiềm năng giữa hai thị trường Việt Nam - EU”. Hiện nay EU là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam với tổng giá trị thương mại hàng hóa trong năm 2013 đạt 24,2 tỷ Euro. Bên cạnh đó, EU là trong số các nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam, với hơn 1.800 dự án FDI trong năm 2013. Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU được sẽ mang đến nhiều cơ hội đầu tư và thương mại từ Châu Âu vào Việt Nam, đồng thời GDP và giá trị xuất khẩu của Việt Nam sang EU có thể tăng đến 35%.