Chủ tịch Ủy ban châu Âu đến thăm hòn đảo tràn ngập người di cư của Ý

Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Ursula von der Leyen, hôm Chủ nhật (17/9) đã đến thăm đảo Lampedusa của Ý, nơi đang phải vật lộn với sự gia tăng nhanh chóng của người di cư. Bà cam kết sẽ dưa ra kế hoạch hành động nhằm đối phó với tình trạng này.

Gần 126.000 người di cư đã đến Ý trong năm nay, gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2022. Hòn đảo nhỏ Lampedusa gần đây đã chứng kiến sự gia tăng mạnh về số lượng người đến bằng thuyền, với hơn 7.000 người cập bến trong tuần này, nhiều hơn cả dân số của hòn đảo.

 Người di cư trên đảo Lampedusa. Ảnh: Reuters

Người di cư trên đảo Lampedusa. Ảnh: Reuters

Bà Von der Leyen đã tới thăm hòn đảo cùng với Thủ tướng Ý Giorgia Meloni và đến trung tâm tiếp nhận người di cư của hòn đảo. “Chúng tôi đang giải quyết vấn đề này… chúng tôi đang cố gắng hết sức”, bà Meloni nói với những người biểu tình quanh trung tâm.

Sau chuyến thăm trung tâm, bà Von der Leyen, người dự kiến sẽ tranh cử nhiệm kỳ thứ hai vào năm tới, đã đặt ra một “kế hoạch hành động” gồm 10 điểm để giảm bớt áp lực lên Ý, điểm đến của hầu hết người di cư ở Bắc Phi.

“Di cư bất thường là một thách thức của châu Âu và nó cần có phản ứng của châu Âu, chúng tôi sẽ cùng nhau giải quyết vấn đề này”, bà nói trong cuộc họp báo chung với nữ Thủ tướng Meloni.

Kế hoạch này bao gồm việc sử dụng cơ quan biên giới bên ngoài EU là Frontex để xác định những người di cư đến Ý và hồi hương những người không đủ điều kiện xin tị nạn.

Frontex cũng sẽ tăng cường giám sát trên biển và trên không đối với các tàu di cư và giúp trấn áp những kẻ buôn người, theo bà von der Leyen cho biết.

Bà hứa sẽ tăng tốc việc cung cấp thiết bị cho lực lượng bảo vệ bờ biển Tunisia, hiện là điểm khởi hành chính của những người di cư trên biển, và đẩy nhanh việc chuyển vốn cho nước này theo một thỏa thuận đạt được vào tháng 7 nhằm hạn chế di cư.

Bà Von der Leyen cũng tuyên bố sẽ tăng cường khả năng tiếp cận một cách hợp pháp cho người di cư, nói rằng "chúng ta càng làm tốt việc di cư hợp pháp thì chúng ta càng có thể kiểm soát chặt chẽ hơn việc di cư bất hợp pháp", đồng thời cam kết thực hiện một cuộc chiến lâu dài chống lại những kẻ buôn người.

Sự gia tăng số lượng người di cư vượt biên là một vấn đề chính trị đau đầu đối với Thủ tướng Meloni, người mới nhậm chức vào tháng 10 năm ngoái và coi việc chống nhập cư bất hợp pháp là mục tiêu trọng tâm của chính quyền Ý.

Hoàng Nam (theo Reuters)

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/chu-tich-uy-ban-chau-au-den-tham-hon-dao-tran-ngap-nguoi-di-cu-cua-y-post265040.html