Chủ tịch UBND TPHCM thị sát công trình chống ngập 10 nghìn tỷ đồng

Chiều 4/10, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã có chuyến đi thị sát tại công trình dự án “Giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu - giai đoạn 1” nằm trên địa bàn các tuyến kênh rạch các quận 7, 8, huyện Nhà Bè và Bình Chánh.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong thị sát dự án chống ngập 10 nghìn tỷ đồng. Ảnh: Quốc Ngọc

Chống ngập cấp bách

Tại buổi thị sát, ông Phong cho rằng, thực tế của thành phố đặt ra yêu cầu chống ngập là hết sức cấp bách. “Đề nghị các sở ngành mỗi khi có kết luận, chỉ đạo của UBND thành phố thì phải triển khai ngay, không để chậm trễ. Khi tổ trưởng đã kết luận, các ngành cứ vậy thực hiện, nếu có vướng mắc gì đề xuất báo cáo sau”, ông Phong chỉ đạo. Ông đánh giá cao nỗ lực của chủ đầu tư vì mới qua 3 tháng thi công nhưng những hạng mục được thực hiện tốt.

Tuy nhiên, lãnh đạo thành phố vẫn lưu ý chủ đầu tư, dù đẩy nhanh tiến độ nhưng vẫn phải quan tâm bảo đảm chất lượng công trình, không được lơ là. Theo ông Phong, giá trị công trình này không tính bằng tiền mà chính là khi hoàn thành, hiệu quả của nó trong việc giải quyết ngập cho thành phố như thế nào? Đó cũng là lý do mà TPHCM đã kiến nghị Chính phủ cho phép thuê giám sát nước ngoài đối với dự án.

“Ngoài chức năng ngăn triều, thoát nước, còn có chức năng ngăn, giữ nước cho TPHCM, nên dù cơ quan, công ty nào giám sát, đánh giá thì cũng không quan trọng bằng giám sát, đánh giá của hơn 10 triệu dân thành phố”, ông Phong nói.

Một phần trong những dự án chống ngập 10 000 tỷ đang được thi công. Ảnh: Quốc Ngọc

Chậm trễ giao mặt bằng

Dự án “Giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu - giai đoạn 1” được khởi công từ tháng 6 vừa qua. Dự án do Công ty CP Đầu tư xây dựng Trung Nam làm chủ đầu tư, với tổng vốn gần 10 nghìn tỷ đồng theo hình thức xây dựng - chuyển giao (BT). Tiến độ thực hiện dự kiến trong vòng 36 tháng. Sau khi hoàn thành, dự án sẽ góp phần kiểm soát ngập do triều cường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu cho một vùng diện tích 570 km² (khoảng 6,5 triệu dân) thuộc khu vực bờ hữu sông Sài Gòn và khu vực trung tâm TPHCM.

Dự án còn chủ động điều tiết hạ thấp mực nước trong các kênh rạch nhằm cải thiện khả năng tiêu thoát nước của các dự án thoát nước đô thị và hỗ trợ trữ nước mưa khi triều cường xuống thấp, kết hợp chống sạt lở bờ sông.

Đơn vị đầu tư cho biết đã sử dụng hơn 500 tỷ đồng vốn tự có để tăng cường tiến độ thi công. Hiện đang thi công 6 cống kiểm soát triều, 2 cống nhỏ và 7,8 km đê kè thuộc huyện Nhà Bè. Chủ đầu tư đề nghị lãnh đạo TP chỉ đạo các quận huyện sớm bàn giao mặt bằng để nhà đầu tư triển khai dự án vì hiện công trình đang vướng hệ thống điện, cáp viễn thông, cống thoát nước… ảnh hưởng tiến độ.

Chủ tịch Phong nhắc nhở quận 7 và huyện Nhà Bè còn chậm trễ trong việc di dời những hộ dân nằm trong diện quy hoạch dự án. “Việc này phải làm nhanh, từ giải phóng mặt bằng tới di dời để bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư. Hiện mới chỉ giải quyết được kênh thoát nước do mưa, còn việc thoát nước do triều cường cần phải được chú trọng cấp bách hơn nữa. Vì vậy, việc đẩy nhanh dự án xây đập chống ngập đang được triển khai theo đúng tiến độ nhưng theo báo cáo vẫn còn một số vướng mắc, phải tháo gỡ ngay. Cần làm tốt công tác vận động, di dời người dân sao cho có sự đồng thuận cao nhất”, ông Phong nhấn mạnh.

Quốc Ngọc