Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi lắng nghe, tháo gỡ khó khăn của huyện Cần Giờ

  Báo Sài Gòn Giải Phóng
  18 liên quanGốcTP. HCM

  Ngày 5-9, đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM, chủ trì buổi làm việc với UBND huyện Cần Giờ về tình hình kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh 8 tháng đầu năm 2022 và giải quyết các kiến nghị của huyện.

  Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh buổi làm việc với UBND huyện Cần Giờ để kiểm tra lại những nhóm vấn đề mà huyện kiến nghị, tiến độ giải quyết của các sở ngành của TPHCM đối với các kiến nghị này.

  Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi chủ trì buổi làm việc với UBND huyện Cần Giờ. Ảnh: VIỆT DŨNG

  Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi chủ trì buổi làm việc với UBND huyện Cần Giờ. Ảnh: VIỆT DŨNG

  Cùng với đó, Chủ tịch UBND TPHCM tiếp tục nghe những kiến nghị của huyện để kịp thời chỉ đạo các sở ban ngành xử lý, tháo gỡ cho huyện trong thời gian tới. Ngoài ra, đoàn công tác của UBND TPHCM cũng nghe huyện báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội 8 tháng đầu năm 2022, các nhiệm vụ giải pháp trọng tâm trong thời gian tới.

  Báo cáo với đoàn công tác, Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ Nguyễn Văn Hồng cho biết, đến cuối tháng 8 năm 2022, tăng trưởng tổng giá trị sản xuất đạt 45,2%; đặc biệt chỉ tiêu thu ngân sách Nhà nước đạt 230,5 tỷ đồng (vượt 27,4% dự toán năm và tăng 81% so với cùng kỳ).

  Huyện đã chuẩn bị tốt điều kiện về cơ sở vật chất phục vụ công tác dạy và học cho năm học mới. Các hoạt động văn hóa - xã hội, chăm lo cho gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ gia đình khó khăn, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm tiếp tục được quan tâm thực hiện…

  Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ Nguyễn Văn Hồng báo cáo kết quả về kinh tế - xã hội 8 tháng đầu năm. Ảnh: VIỆT DŨNG

  Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ Nguyễn Văn Hồng báo cáo kết quả về kinh tế - xã hội 8 tháng đầu năm. Ảnh: VIỆT DŨNG

  Bên cạnh những kết quả đạt được, Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ nhìn nhận, tình hình kinh tế - xã hội của huyện cũng gặp một số khó khăn, đặc biệt lĩnh vực đầu tư còn nhiều vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, ảnh hưởng đến tiến độ thi công và giải ngân vốn đầu tư công chỉ đạt 39,74% kế hoạch vốn được giao.

  Mặt khác, tình hình sản xuất thủy sản, đặc biệt nuôi tôm trong hai tháng gần đây diện tích thả nuôi giảm, diện tích nuôi ứng dụng công nghệ cũng còn rất ít, do đó khả năng thu hoạch tôm trong 4 tháng cuối năm tăng không nhiều. Số vụ vi phạm về trật tự xây dựng, đất đai trong 8 tháng gia tăng so với cùng kỳ.

  Lãnh đạo UBND huyện Cần Giờ kiến nghị TPHCM sớm ban hành nghị quyết về định hướng phát triển huyện Cần Giờ đến năm 2030. Qua đó, từng bước xây dựng huyện Cần Giờ trở thành TP Cần Giờ, một thành phố xanh, du lịch sinh thái thân thiện môi trường, phát triển mạnh về nghỉ dưỡng, dịch vụ chất lượng cao mang tầm cỡ khu vực. Cùng với đó, kiến nghị TPHCM sớm phê duyệt dự án phát triển kinh tế - xã hội gắn với đảm bảo quốc phòng - an ninh xã đảo Thạnh An đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

  Chánh Văn phòng UBND TPHCM Đặng Quốc Toàn thông báo kết luận của Chủ tịch UBND TPHCM về kế hoạch thực hiện và giao nhiệm vụ năm 2022 của UBND huyện Cần Giờ. Ảnh: VIỆT DŨNG

  Chánh Văn phòng UBND TPHCM Đặng Quốc Toàn thông báo kết luận của Chủ tịch UBND TPHCM về kế hoạch thực hiện và giao nhiệm vụ năm 2022 của UBND huyện Cần Giờ. Ảnh: VIỆT DŨNG

  Từ đó, huyện tập trung huy động các nguồn lực tạo sự đột phá về phát triển xã đảo, trở thành xã đảo xanh, sạch, thân thiện môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu và trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu, phát huy vai trò bảo vệ môi trường. Huyện Cần Giờ cũng kiến nghị sớm phê duyệt phương án đầu tư Khu kinh tế đêm phục vụ du lịch trên địa bàn thị trấn Cần Thạnh. Cùng với đó, huyện kiến nghị sớm xây nhà ở công vụ cho giáo viên khi về huyện công tác.

  Phó Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ Trương Tiến Triển đề xuất thêm việc xây dựng nhà máy xử lý rác thải tại xã đảo Thạnh An. Hiện nay việc xử lý rác thải tại xã đảo này gặp rất nhiều khó khăn. Cụ thể, rác thải phải thu gom và vận chuyển vào trong đất liền để đưa đi xử lý.

  Trước các kiến nghị của huyện, lãnh đạo các sở ban ngành TPHCM đã có giải đáp cũng như thông tin tiến độ giải quyết, xử lý các kiến nghị trước đó của huyện. Đồng thời đồng tình ủng hộ những đề xuất của huyện, qua đó góp phần thúc đẩy phát triển huyện Cần Giờ nhanh hơn, bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu.

  VĂN MINH

  Nguồn SGGP: https://sggp.org.vn//chu-tich-ubnd-tphcm-phan-van-mai-lang-nghe-thao-go-kho-khan-cua-huyen-can-gio-839488.html