Chủ tịch UBND TP Thái Nguyên: Sẽ xử lý nghiêm nếu các cơ sở sản xuất gạch gây ô nhiễm môi trường

Vụ dân tố doanh nghiệp Việt Cường có lò gạch, trạm trộn bê tông gây ô nhiễm môi trường, Chủ tịch TP Thái Nguyên sẽ xử lý nghiêm nếu có vi phạm.

Liên quan đến vụ dân tố doanh nghiệp Việt Cường có lò gạch Tuynel và trạm trộn bê tông gây ô nhiễm môi trường, nhóm phóng viên Pháp luật Plus đã có buổi làm việc với các cơ quan chức năng địa phương để xác minh thông tin bạn đọc phản ánh.

Cụ thể, vào sáng ngày 18/11 nhóm phóng viên Pháp luật Plus đã có buổi làm việc với ông Lưu Anh Tuấn, Phó chủ tịch UBND xã Cao Ngạn, ông Tuấn cho biết: “Về thông tin bạn đọc phản ánh doanh nghiệp Việt Cường sản xuất lò gạch tuy nen gây ô nhiễm môi trường về khói bụi tiếng ồn là chưa chuẩn. Vì dây chuyền sản xuất của doanh nghiệp này được đầy tư rất hiện đại có hệ thống xử lý bụi và tiếng ồn nên hầu hết dân cư không bị ảnh hưởng”.

Chủ tịch UBND TP Thái Nguyên: Sẽ xử lý nghiêm nếu các cơ sở sản xuất gạch gây ô nhiễm môi trường - Ảnh 1

Ông Lưu Anh Tuấn, Phó chủ tịch UBND xã Cao Ngạn làm việc với nhóm phóng viên Pháp luật Plus.

Ông Tuấn cũng cho biết thêm: “Từ ngày doanh nghiệp Việt Cường đưa lò gạch Tuynel về địa phương sản xuất đã giải quyết nhu cầu việc làm cho hàng trăm lao động tại địa phương. Hàng năm doanh nghiệp này còn góp vốn cho chính quyền xây dựng hàng loạt các công trình phúc lợi giúp ích cho người dân địa phương chúng tôi như góp vốn xây nhà văn hóa, xây dựng kênh mương, đường xá… đưa bộ mặt của xã Cao Ngạn thay đổi và phát triển không ngừng”.

Chủ tịch UBND TP Thái Nguyên: Sẽ xử lý nghiêm nếu các cơ sở sản xuất gạch gây ô nhiễm môi trường - Ảnh 2

Lò gạch Tuynel của doanh nghiệp Việt Cường đã góp phần không nhỏ để thay đổi bộ mặt của xã Cao Ngạn.

Trước câu hỏi của phóng viên Pháp luật Plus về phía UBND xã Cao Ngạn có nhận được thư phản ánh của người dân địa phương hay không, ông Tuấn cho biết: Chúng tôi có nhận được phản ánh của người dân. Phía UBND xã đã giải quyết những thắc mắc. Đồng thời vẫn thường xuyên có trao đổi, yêu cầu doanh nghiệp Việt Cường sản xuất phải đảm bảo môi trường, khắc phục triệt để những tồn tại, phản ánh của người dân.

Để rộng đường dư luận, nhóm phóng viên Pháp luật Plus đã trao đổi với ông Đinh Công Ích, phó trưởng phòng TNMT TP Thái Nguyên.

Tại buổi làm việc, ông Ích cho hay: “Phía doanh nghiệp Việt Cường có đầy đủ hồ sơ pháp lý như giấy phép khai thác khoáng sản, có quyết định cho thuê đất của Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên, Bản cam kết bảo vệ môi trường”.

“Phía Phòng TNMT TP Thái Nguyên vẫn thường xuyên kiểm tra đánh giá tác động môi trường của doanh nghiệp này, phía doanh nghiệp đầu tư dây chuyền sản xuất rất hiện đại triệt tiêu tối đa nhứng ảnh hưởng đến môi trường”.

Cụ thể, nước thải công nghiệp từ quá trình sản xuất được dùng trong khâu phối trộn bê tông trong dây chuyền khép kín và một phần làm ẩm từ nguyên liệu đất sét vì vậy không làm phát sinh nước thải.

Khí thải của lò nung gạch được tận thu hoàn toàn khép kín để sấy gạch và phần hơi nước sau đó thoát ra ngoài ống khói cao 37m được bố trí quạt thông gió nhằm đảm bảo thông thoáng nhà xưởng, giảm thiểu đến mức thấp nhất tác động của môi trường”.

Chủ tịch UBND TP Thái Nguyên: Sẽ xử lý nghiêm nếu các cơ sở sản xuất gạch gây ô nhiễm môi trường - Ảnh 3

Ống khói được doanh nghiệp Việt Cường xây dựng cao 37m được bố trí quạt thông gió nhằm đảm bảo thông thoáng nhà xưởng, giảm thiểu đến mức thấp nhất tác động của môi trường.

Liên quan đến vấn đề này, phóng viên Pháp luật Plus đã có cuộc trao đổi với ông Lê Quang Tiến, Chủ tịch UBND TP Thái Nguyên, ông Tiến cho biết: “Nếu như doanh nghiệp nào trên địa bàn TP Thái Nguyên gây ô nhiễm môi trường chúng tôi sẽ cương quyết xử lý vì hủy hoại môi trường là không thể chấp nhận được. Còn thông tin bạn đọc phản ánh là không có cơ sở. Phía UBND TP Thái Nguyên vẫn thường xuyên cho các đoàn công tác xuống kiểm tra, đánh giá tác động môi trường của doanh nghiệp này để đảm bảo vừa sản xuất có hiệu quả nhưng phải đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường”.

Lý giải nguyên nhân tại sao lại có sự phản ánh của bạn đọc, người đứng đầu TP Thái Nguyên thẳng thắn cho biết: “Rất có thể do mâu thuẫn cá nhân hay cạnh tranh về làm ăn nên mới có những thông tin phản ánh một chiều như vậy. Phía UBND TP Thái Nguyên vẫn giữ nguyên quan điểm sẽ xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh hay doanh nghiệp cố tình gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến cuộc sống của con người”.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Đình Quyết - Quang Thuận