Chủ tịch UBND TP.HCM: Phát triển Cần Giờ theo hướng xanh, bền vững

Cần Giờ nên là đô thị văn minh, hiện đại, thông minh, là một TP ven biển mang đặc trưng của TP tăng trưởng xanh.

Trong hội thảo Cần Giờ Xanh – hướng tới đô thị sinh thái ven biển được tổ chức sáng 16-8 tại UBND huyện Cần Giờ, lãnh đạo UBND TP.HCM khẳng định TP sẽ phát triển huyện này theo hướng xanh, bền vững.

"Xin khẳng định sự hiện diện của tôi là cam kết của lãnh đạo TP về xây dựng Cần Giờ xanh, bền vững. Tôi nghĩ chuyên gia và người dân cũng sẽ chia sẻ mục tiêu ấy" - ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu tại hội thảo.

Theo ông Mãi, hội thảo cần bàn bạc để tiếp tục giải bài toán của Cần Giờ vì huyện này có vị trí đặc biệt quan trọng không chỉ đối với TP.HCM mà toàn vùng, toàn quốc gia.

"Cần Giờ là cửa ngõ phía Đông rất quan trọng của TP, mặt tiền biển, nối ra biển, thế giới; là đầu mối lớn về nhiều mặt của chúng ta, gạch nối quan trọng trong hành lang ven biển, là hành lang quyết định về kinh tế, xã hội, quốc phòng an ninh, hội nhập quốc tế..." - ông Mãi đánh giá.

Ông Mãi cũng cho rằng Cần Giờ có những giá trị tự nhiên, văn hóa rất độc đáo, đặc biệt mà chúng ta có trách nhiệm giữ gìn, bảo tồn, phát huy và làm nền tảng tạo điều kiện cho phát triển xanh và bền vững.

Ông Nguyễn Đỗ Dũng, Tổng giám đốc Công ty Encity nêu thực tế nếu nhìn sang bên kia sông Thị Vải thấy đang phát triển rất mạnh mẽ, là khu vực hình thành kinh tế biển rất sôi động thì Cần Giờ hiện còn như đang "ngồi im".

Phối cảnh khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ trong tương lai. Ảnh phối cảnh: UBND huyện Cần Giờ

Phối cảnh khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ trong tương lai. Ảnh phối cảnh: UBND huyện Cần Giờ

"Chúng ta phải làm sao phát triển Cần Giờ cân bằng phát triển môi trường. Cần xem chúng ta có đang đánh mất cơ hội phát triển hay không, như sự gắn kết kinh tế và mặt cơ hội với Đồng Nai, Vũng Tàu còn rất ít, kết nối này còn quan trọng hơn là kết nối trung tâm TP.HCM" - ông Dũng nói.

Chia sẻ thêm, TS Trần Du Lịch cho biết phát triển Cần Giờ xanh và bền vững là mục tiêu rất đúng đắn nhưng thực hiện như thế nào để đạt mục tiêu đó mới là điều cần quan tâm.

"Trong quy hoạch nên chú ý trung tâm kinh tế biển thì có du lịch biển, kinh tế hàng hải (cảng, tàu), năng lượng tái tạo, đây là ba trụ cột mấu chốt phát triển Cần Giờ" - ông Lịch đề xuất.

Ông Lịch cũng góp ý cần đưa những ý tưởng về phát triển xanh, bền vững này tích hợp vào quy hoạch chung, quy hoạch của TP.HCM đang làm.

"Nếu triển khai cảng trung chuyển thì phần hậu cần đô thị cho cảng, hàng vạn người sẽ tham gia, rồi nhà ở, dòng nhập cư rất lớn thì quy hoạch như thế nào, cần tính toán nhanh phần đô thị để tiếp nhận hậu cần sau lưng cảng" - ông Lịch phân tích thêm.

TS Nguyễn Chí Thành, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu rừng và đất ngập mặn thì đưa ra cảnh báo chất lượng rừng, sức khỏe rừng ở Cần Giờ giảm sút rất nhiều vì hiện nay mật độ rừng quá dày, không gian sinh trưởng cho cây không còn. Ngoài ra, hiện tượng sâu đang ăn mòn dần cây ở đây cũng cần được quan tâm.

"Nên xây dựng triết lý thế nào là đô thị, thế nào là TP Cần Giờ sinh thái. Cần Giờ nên là đô thị văn minh, hiện đại, thông minh, là một TP ven biển mang đặc trưng của TP tăng trưởng xanh, thân thiện môi trường, hình mẫu về sự hài hòa giữa bảo tồn các hệ sinh thái tự nhiên với nâng cao kinh tế, chất lượng sống về tinh thần và vật chất của cộng đồng dân cư..." - ông Thành nói.

KIÊN CƯỜNG

Nguồn PLO: https://plo.vn/chu-tich-ubnd-tphcm-phat-trien-can-gio-theo-huong-xanh-ben-vung-post747073.html