Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi: Sốt ruột có thể phá nát Cần Giờ

  Báo Người Lao Động
  18 liên quanGốcTP. HCM

  Ta sốt ruột nhưng không khéo thì sẽ phá nát Cần Giờ, sau này không sửa được- Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại buổi làm việc với huyện Cần Giờ.

  Ngày 5-9, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cùng đoàn công tác thành phố làm việc với UBND huyện Cần Giờ về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng 8 tháng đầu năm.

  Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ Trương Tiến Triển bày tỏ sự nóng lòng khi từ năm 2017, huyện không triển khai được dự án mới do phải chờ điều chỉnh quy hoạch vùng.

  Theo ông Triển, từ năm 2017 đã có chủ trương thay đổi quy hoạch huyện. Sau đó, Sở Quy hoạch và Kiến trúc trao giải nhất cuộc thi ý tưởng quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/5.000 huyện Cần Giờ cho Công ty Nikken Sekkei Civil Engineering. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có quy hoạch vùng nên không triển khai được các công trình mới.

  Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cùng đoàn công tác thành phố làm việc với UBND huyện Cần Giờ về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng sáng 5-9

  Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cùng đoàn công tác thành phố làm việc với UBND huyện Cần Giờ về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng sáng 5-9

  Ông Triển cũng cho hay huyện đang xây dựng phương án đầu tư Khu kinh tế đêm phục vụ du lịch trên địa bàn thị trấn Cần Thạnh. Việc xây dựng khu này sẽ liên quan đến sử dụng đất.

  "Nếu tiếp tục chờ quy hoạch vùng thì tiến độ lạc quan nhất là cuối năm 2023 mới đủ cơ sở triển khai. Như vậy sẽ ảnh hưởng đến việc triển khai kinh tế đêm"- ông Triển lo lắng.

  Trước vấn đề mà huyện đưa ra, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Toàn Thắng cho biết thủ tục đất đai của một số dự án chưa thể phê duyệt vì đất đai phải căn cứ vào quy hoạch để làm thủ tục.

  Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cho rằng chủ trương tạm dừng các dự án sau cuộc thi ý tưởng để quản lý Cần Giờ đúng quy hoạch là chủ trương đúng và quan trọng.

  "Ta sốt ruột nhưng không khéo thì sẽ phá nát Cần Giờ, sau này không sửa được"- Chủ tịch UBND thành phố nói.

  Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cho rằng Cần Giờ cần phát triển năng lượng sạch

  Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cho rằng Cần Giờ cần phát triển năng lượng sạch

  Do đó, huyện cần nhanh chóng cập nhật quy hoạch chính thức để có hướng giải quyết. Nên xem xét từng dự án cụ thể phù hợp với ý tưởng quy hoạch để triển khai. Song song đó, quy hoạch vùng cần đẩy nhanh hơn và sau đó là quy trình đấu thầu, chọn tư vấn cũng cần sẵn sàng để khi triển khai có thể làm nhanh.

  Ông Phan Văn Mãi cũng lưu ý Cần Giờ cân nhắc lại diện tích đất làm muối sao cho hiệu quả, có thể nghiên cứu chuyển sang phát triển năng lượng sạch. Đây là địa bàn duy nhất của thành phố có khả năng kết hợp đất rừng, khai thác các loại hình như năng lượng mặt trời, năng lượng gió…

  Theo Chủ tịch UBND thành phố, 60% lượng điện của TP HCM được cung cấp từ bên ngoài nên trong trường hợp có thiên tai, đường dây bị ảnh hưởng thì rất nguy hiểm. Do đó, cần quy hoạch làm sao để có thể sản xuất được điện trong thành phố, cụ thể là Cần Giờ. Nhiều nhà đầu tư châu Âu, Mỹ khi tới thành phố cũng đề nghị sử dụng điện sạch trong sản xuất để đáp ứng tiêu chuẩn khi đưa sản phẩm ra quốc tế.

  "Câu chuyện phát triển điện sạch là phải làm với tư cách là trung tâm kinh tế. Nó vừa là an ninh năng lượng vừa là phát triển"- Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh và đề nghị huyện Cần Giờ nhận nhiệm vụ này để đảm bảo an ninh năng lượng, giúp TP HCM đảm bảo tỉ lệ điện sạch trong phát triển bền vững.

  PHAN ANH; Ảnh: Nguyễn Phan

  Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/thoi-su/chu-tich-ubnd-tp-hcm-phan-van-mai-sot-ruot-co-the-pha-nat-can-gio-20220905161556014.htm