Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ: Xây dựng bảng giá đất mới phải bám sát thị trường

Ngày 22-11, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ chủ trì cuộc họp với các thành viên UBND TP và lãnh đạo một số sở, ngành để chuẩn bị nội dung tại kỳ họp HĐND TP cuối năm.

Toàn cảnh cuộc họp.

Tại cuộc họp, lãnh đạo UBND TP đã nghe lãnh đạo các Sở, ngành báo cáo các tờ trình về các nội dung sẽ trình tại kỳ họp HĐND TP sắp tới. Trong đó, Sở Nội vụ báo cáo tờ trình và dự thảo nghị quyết về đề nghị điều chỉnh mức hỗ trợ đối với công chức, viên chức làm việc tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại các cơ quan, đơn vị và tờ trình về ban hành đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao khu vực công đến năm 2020. Sở TN&MT báo cáo tờ trình về Bảng giá các loại đất. Sở KH&ĐT báo cáo tờ trình về Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020; tình hình thực hiện và rà soát vốn đầu tư xây dựng cơ bản năm 2016 và kế hoạch cân đối vốn xây dựng cơ bản năm 2017.

Tại cuộc họp, lãnh đạo Sở Tài chính TP cũng báo cáo các tờ trình về tình hình thực hiện dự toán ngân sách Nhà nước năm 2016, phương án xây dựng dự toán thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn, chi ngân sách địa phương và phân bổ dự toán ngân sách thành phố năm 2017; tờ trình về ban hành Nghị quyết phê duyệt tiêu chí phân công đối với người nộp thuế do Cục Thuế, Chi cục Thuế quản lý; ban hành nghị quyết quy định phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi giữa các cấp ngân sách địa phương của TP. Đà Nẵng giai đoạn ổn định ngân sách 2017-2020; tờ trình về quy định mức phân bổ dự toán chi thường xuyên ngân sách địa phương và tỷ lệ phần trăm phân chia các khoản thu phân chia giữa các cấp ngân sách địa phương năm 2017; tờ trình về sửa đổi Quyết định số 15/2011/QĐ-UBND ngày 25-5-2011 của UBND TP Đà Nẵng ban hành quy định về phân cấp quản lý tài sản Nhà nước tại các cơ quan, đơn vị, tổ chức trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Giám đốc Sở Tài chính báo cáo tờ trình.

Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ và các thành viên UBND TP đã trao đổi, cho ý kiến và thống nhất các nội dung tờ trình. Đối với đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao khu vực công, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ thống nhất đề nghị đưa Trung tâm phát triển nguồn nhân lực về trực thuộc Sở Nội vụ, và tập trung cho đào tạo ngắn hạn vì nguồn nhân lực chất lượng cao dài hạn theo Đề án 922 hiện vẫn chưa sử dụng hết.

Qua xem xét, lãnh đạo và các thành viên UBND TP đã thống nhất đề xuất mức hỗ trợ đối với công chức, viên chức làm việc tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại các cơ quan, đơn vị là 600 ngàn đồng/người/tháng nhưng với điều kiện phải tăng trách nhiệm công vụ, tăng sự tận tụy trong phục vụ tổ chức, công dân. Vấn đề được các đại biểu thảo luận nhiều nhất là việc điều chỉnh giá đất, cách tính giá đất đối với những lô đất có vị trí nhiều mặt tiền hoặc những lô đất nằm trong các đường kiệt thông giữa hai con đường lớn, các đại biểu đề nghị cần phải có nguyên tắc tính giá làm cơ sở để các cơ quan chức năng vận dụng. Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ đề nghị khi xây dựng bảng giá đất mới phải trên nguyên tắc bám sát thị trường, không quá thấp có thể gây thất thu cho ngân sách, nhất là đối với những tuyến đường có vị trí sinh lợi cao như: Võ Văn Kiệt, Phạm Văn Đồng, Trường Sa, Võ Nguyên Giáp... nhưng cũng không quá cao đối với những tuyến đường khác để không gây khó khăn cho người dân khi thực hiện các nghĩa vụ về thuế, tiền sử dụng đất khi phát sinh các giao dịch.

Hàng loạt dự án Condotel triển khai ven biển nhưng vẫn cháy hàng. Ảnh: Xuân Đương

K.T