Chủ tịch UBND tỉnh: Tại sao Đô Lương phát triển nhưng không có đột phá?

Câu hỏi này được Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý đề nghị Đô Lương cần đặt ra để định vị lại hướng phát triển cho huyện xứng đáng với tiềm năng, vị trí và truyền thống.

Chiều 8/3, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với lãnh đạo huyện Đô Lương. Cùng dự chương trình làm việc có đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh. Ảnh: Thành Duy

Phát triển chưa đột phá

Chủ tịch UBND huyện Đô Lương Phùng Thành Vinh đã báo cáo với đoàn công tác tình hình kinh tế- xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2018 và 2 tháng đầu năm 2019; nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Theo đó, năm 2018 so với năm 2017, tổng giá trị sản xuất năm tăng 13,37%, tổng giá trị gia tăng tăng 14% so với năm 2017. Giá trị sản xuất bình quân đầu người đạt 81,61 triệu đồng; thu nhập bình quân đầu người đạt 45,18 triệu đồng/người/năm. Tổng thu ngân sách năm 2018 đạt gần 244 tỷ đồng và 2 tháng đầu năm 2019 đạt hơn 32 tỷ đồng.

Chủ tịch UBND huyện Đô Lương Phùng Thành Vinh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Trong năm 2018, Đô Lương có 5 xã được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới; nâng tổng số toàn huyện đến nay có 17/32 xã đạt chuẩn. Thị trấn Đô Lương cũng đã được UBND tỉnh công nhận đạt Đô thị loại V.

Trên lĩnh vực văn hóa - xã hội, nổi bật là Đô Lương tiếp tục duy trì được truyền thống đất học, luôn đứng tốp đầu của tỉnh. Đến nay, toàn huyện có 67/95 trường đạt chuẩn mức độ 1, trong đó có 21 trường đạt chuẩn cả mức độ 1, mức độ 2.

Đến nay trên địa bàn huyện có 1.579 hộ nghèo, chỉ còn chiếm tỷ lệ 2,81% và 3.882 hộ cận nghèo, chiếm tỷ lệ 6,91%.

Công tác quốc phòng - quân sự địa phương được tăng cường, củng cố, kiện toàn và công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm trên địa bàn thực hiện có hiệu quả.

Bí thư Huyện ủy Đô Lương Ngọc Kim Nam phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Tại cuộc làm việc, Bí thư Huyện ủy Đô Lương Ngọc Kim Nam khẳng định phát triển Đô Lương xứng tầm với tiềm năng, truyền thống là trọng trách lớn cần thực hiện.

Năm 2019, huyện Đô Lương tiếp tục thực hiện bám sát và triển khai thực hiện 4 khâu đột phá mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện khóa XX, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã xác định như: đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế; đẩy mạnh tốc độ đô thị hóa gắn với thực hiện chương trình quốc gia xây dựng nông thôn mới; đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; thu hút đầu tư, xây dựng các cụm, điểm khu công nghiệp, tạo ra các cực tăng trưởng kinh tế có tác động lan tỏa trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế...

Tại cuộc làm việc, lãnh đạo nhiều sở, ngành của tỉnh đều đánh giá cao tiềm năng, đặc biệt là vị trí địa lý của huyện, đồng thời nêu lên một số giải pháp để địa phương có thể khai thác tốt tiềm năng.

Giám đốc Sở Công thương Hoàng Văn Tám đề nghị huyện tập trung thực hiện tốt công tác quy hoạch thị trấn với tầm nhìn thị xã, qua đó tạo cơ sở để thu hút thương mại, dịch vụ, bất động sản, công nghiệp.

Giám đốc Sở Công thương Hoàng Văn Tám phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Đồng quan điểm, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Hữu Mão cho rằng, bên cạnh phát huy thế mạnh của huyện, thì Đô Lương cần tiếp tục phối hợp với các sở, ngành của tỉnh để thực hiện công tác thu hút đầu tư, phát triển các trung tâm thương mại...

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Nguyễn Văn Lập đánh giá cao hiệu quả phát triển kinh tế trang trại, gia trại của huyện, với số lượng chiếm tỷ lệ lớn của tỉnh và đề nghị huyện tiếp tục phát huy theo hướng này, gắn với thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Định vị lại vị trí Đô Lương thế nào?

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hồng Vinh đề nghị, cần tính toán để quy hoạch Đô Lương gắn với tầm nhìn liên kết vùng dựa trên giao thông thuận lợi, từ đó quy hoạch một đô thị xứng tầm thị xã.

Bên cạnh đó, theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đô Lương dành quỹ đất để phát triển công nghiệp; đồng thời tập trung để phát triển du lịch, nhất là du lịch dựa trên các di tích lịch sử và văn hóa, tâm linh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hồng Vinh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Sau khi nghe các ý kiến của thành viên đoàn công tác, đồng chí Thái Thanh Quý đã kết luận cuộc làm việc. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận những kết quả mà huyện đạt được trong năm qua trên các lĩnh vực, nhất là các chỉ số cơ bản có được bước phát triển tích cực.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND tỉnh cũng bày tỏ sự trăn trở trước bước phát triển của Đô Lương chưa đạt được như kỳ vọng và đề nghị huyện cần "định vị lại vị trí Đô Lương thế nào? Vì hiện nay dù nằm ở cửa ngõ phía Tây của tỉnh, giáp với 6 huyện, có truyền thống cách mạng, khoa bảng, cùng nhiều điều kiện thuận lợi song Đô Lương dù có bước phát triển nhưng không có đột phá.

Trên cơ sở đó, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Đô Lương trước hết phải tập trung cao cho công tác quy hoạch, trong đó quy hoạch không gian đô thị rất quan trọng; có như vậy mới nhận diện được những gì cần làm, mới hoạch định được các vấn đề phát triển khác.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị Đô Lương tập trung thu hút đầu tư. Theo đó, bên cạnh lĩnh vực công nghiệp cần quan tâm thu hút đầu tư vào các lĩnh vực: Nông nghiệp, du lịch, dịch vụ; đặc biệt là hướng đến nhà đầu tư chiến lược.

Trên lĩnh vực nông nghiệp và nông thôn, người đứng đầu UBND tỉnh nhấn mạnh Đô Lương cần rà soát, đánh giá lại các mô hình, các trang trại, gia trại hiệu quả để có giải pháp nhân rộng.

Mặt khác, thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, đồng chí Thái Thanh Quý nhấn mạnh tinh thần thực hiện là đảm bảo chắc chắn, bài bản, tránh đóng góp quá sức dân và bệnh thành tích và có giải pháp hiệu quả huy động, tranh thủ các nguồn lực.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý kết luận cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Đô Lương khai thác hiệu quả giá trị quỹ đất; làm tốt công tác quản lý tài nguyên, khoáng sản; chăm lo lĩnh vực y tế; phát huy thật tốt vai trò mô hình tổ tự quản để góp phần đảm bảo quốc phòng - an ninh.

Đặc biệt, đồng chí Thái Thanh Quý nhấn mạnh, Đô Lương tập trung chuẩn hóa đội ngũ, nhất là ở cấp xã. Theo đó, ngay từ bây giờ huyện phải lựa chọn, đánh giá kỹ từng đơn vị cấp xã, tạo tiền đề để sau đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 -2025 có đội ngũ cán bộ chất lượng.

Người đứng đầu UBND tỉnh cũng quán triệt tinh thần năm 2019 là cải cách hành chính và yêu cầu huyện thực hiện tốt vấn đề này, để đồng hành với tỉnh có một năm cải cách hành chính thành công.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã trả lời và chỉ rõ hướng xử lý cụ thể với các kiến nghị của Đô Lương.

Thành Duy