Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn tiếp công dân

BHG - Chiều 31.8, tại trụ sở Ban Tiếp công dân tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh có buổi tiếp công dân theo định kỳ để xem xét, giải quyết đơn thư khiếu nại của công dân. Dự buổi tiếp có lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường; đại diện lãnh đạo Thanh tra tỉnh, UBND huyện Bắc Quang và các đơn vị liên quan.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn chủ trì buổi tiếp công dân.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn chủ trì buổi tiếp công dân.

Tại buổi tiếp công dân, bà Nguyễn Thị Trang, trú tại Đội 1, thôn Kim Bàn, xã Hùng An (Bắc Quang) phản ánh việc bà có mua một ô đất tại thôn Thanh Bình, thị trấn Việt Quang (Bắc Quang). Ngày 2.8.2021, bà đã thực hiện nộp hồ sơ thủ tục hành chính về đất đai (đề nghị tách thửa trước khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của ông Hoàng Ngọc Thân, có giấy cam kết ủy quyền của ông Thân cho bà Trang nhưng chưa có công chứng, chứng thực) tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính huyện, tuy nhiên cán bộ tiếp nhận tại bộ phận một cửa đã gây khó dễ cho bà; khi nộp hồ sơ bà không nhận được phiếu tiếp nhận và hẹn trả kết quả; đến thời điểm hiện tại bà vẫn chưa nhận được kết quả.

Qua báo cáo của chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Bắc Quang: Nội dung tiếp nhận đơn ngày 2.8.2021 và nội dung tiếp nhận đơn tháng 3.2022 không phải là thủ tục hành chính, vì vậy Văn phòng Đăng ký đất đai huyện không tiếp nhận tại bộ phận một cửa và việc thực hiện đo đạc là thỏa thuận dân sự (thông qua hợp đồng kinh tế giữa người sử dụng đất và đơn vị cung ứng dịch vụ), do đó không phải thủ tục hành chính nên không có phiếu tiếp nhận và giấy hẹn trả kết quả.

Công dân Nguyễn Thị Trang trình bày nội dung kiến nghị.

Qua nghe ý kiến báo cáo của các đơn vị liên quan, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn nêu rõ: Đây là vụ việc không phức tạp nhưng cho thấy sự phối hợp giữa Văn phòng Đăng ký đất đai với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bắc Quang trong việc tham mưu cho UBND huyện giải quyết thủ tục về đất đai của công dân chưa tốt, chưa làm hết trách nhiệm, chưa hướng dẫn công dân trình tự thủ tục chuyển nhượng. Để giải quyết vụ việc, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh và chi nhánh huyện Bắc Quang xem xét đầy đủ nguồn gốc đất, quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất; trong đó, xác định rõ diện tích thực tế sử dụng của gia đình ông Hoàng Ngọc Thân; hoàn thiện hồ sơ về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các thủ tục liên quan. Xác định rõ diện tích đất thực hiện giao dịch mua bán, hồ sơ giáp ranh và thực hiện các thủ tục liên quan; hướng dẫn công dân một cách cụ thể việc thực hiện trình tự mua bán, chuyển nhượng theo đúng quy định pháp luật. UBND huyện Bắc Quang chỉ đạo UBND thị trấn Việt Quang phối hợp với ban quản lý thôn để giải quyết đề nghị của công dân.

Tin, ảnh: Kim Tiến

Nguồn Hà Giang: http://baohagiang.vn/thoi-su-chinh-tri/202308/chu-tich-ubnd-tinh-nguyen-van-son-tiep-cong-dan-3e52ce5/