Chủ tịch UBND tỉnh: Bộ GTVT đã đồng ý làm đường kết nối để phát huy hiệu quả cầu Yên Xuân

Nội dung này được Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường cho biết tại cuộc tiếp xúc cử tri xã Nam Phúc, huyện Nam Đàn vào sáng 23/11.

Cùng dự hội nghị có các đại biểu HĐND tỉnh: Bùi Đình Long - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Nam Đàn; Trần Văn Hường – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nông dân tỉnh; lãnh đạo huyện Nam Đàn và cử tri xã Nam Phúc.

Chủ tịch UBND tỉnh: Bộ GTVT đã đồng ý làm đường kết nối để phát huy hiệu quả cầu Yên Xuân - Ảnh 1

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường trao đổi với cử tri xã Nam Phúc, huyện Nam Đàn.

Sau khi nghe thông báo kế hoạch dự kiến chương trình nội dung kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh và tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh, huyện Nam Đàn, cử tri xã Nam Phúc tập trung kiến nghị nhiều nội dung với các đại biểu.

Cử tri Trần Khắc Bút ở xóm 5 đặt vấn đề, sau khi có cầu đường bộ Yên Xuân tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân vùng “5 Nam” của huyện Nam Đàn đi lại, giao thương. Tuy nhiên, mong muốn của cử tri là các cấp, ngành liên quan cho quy hoạch và xây dựng trung tâm thương mại ở địa bàn xã để thuận lợi buôn bán cho người dân địa phương và cả vùng.

Mặt khác, cử tri Bút cũng đặt vấn đề cần có cơ cấu vùng sản xuất, đưa vào các giống cây trồng mang lại hiệu quả cho nhân dân địa phương. “Nam Phúc có diện tích ruộng bình quân đầu người khá cao nhưng giá trị thu nhập đang còn thấp” - cử tri Bút bày tỏ.

Chủ tịch UBND tỉnh: Bộ GTVT đã đồng ý làm đường kết nối để phát huy hiệu quả cầu Yên Xuân - Ảnh 2

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường và các đại biểu dự hội nghị tiếp xúc cử tri tại xã Nam Phúc, huyện Nam Đàn.

Cũng liên quan đến đời sống, sản xuất của người dân ở khu vực nông thôn, cử tri Trần Đình Thư đề nghị cơ quan chức năng tăng cường thanh tra, kiểm tra để chống tình trạng sản xuất hàng giả, hàng kém chất lượng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chủ tịch Hội Cựu giáo chức xã Nam Phúc Nguyễn Hữu Ngũ bày tỏ, trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, quan trọng nhất là phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân. Trong khi ở nông thôn, ruộng đất sản xuất manh mún, khai thác chưa hiệu quả nên thu nhập của người dân còn thấp. “Vấn đề này phải giải quyết như thế nào? Để ruộng đất sản xuất manh mún thì không thể phát triển được” - cử tri Ngũ nói.

Cũng tại hội nghị, nhiều cử tri xã Nam Phúc đề nghị đẩy nhanh tiến độ xây dựng hệ thống giao thông; chi trả tiền hỗ trợ giải phóng mặt bằng, việc tăng tuổi nghỉ hưu thời điểm này chưa hợp lý mà phải có lộ trình phù hợp, giải quyết chế độ chính sách

Thay mặt các đại biểu HĐND tỉnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường chia sẻ niềm vui với nhân dân địa phương khi cầu đường bộ Yên Xuân hoàn thành, đưa vào sử dụng. Đồng thời cho biết, tỉnh đã đề nghị và được Bộ GTVT chấp thuận làm tuyến đường kết nối để phát huy tối đa hiệu quả cầu đường bộ Yên Xuân, mang lại sự phát triển cho cả vùng “5 Nam” và một số địa phương của tỉnh Hà Tĩnh.

Chủ tịch UBND tỉnh: Bộ GTVT đã đồng ý làm đường kết nối để phát huy hiệu quả cầu Yên Xuân - Ảnh 3

Cử tri Trần Đình Thư phát biểu ý kiến.

Đánh giá xã Nam Phúc còn nhiều khó khăn, tuy nhiên địa phương cũng đã đạt được 15/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, đạt được những kết quả này thể hiện sự ủng hộ rất lớn của nhân dân trong xã.

Về kiến nghị xây dựng trung tâm thương mại ở địa phương để tận dụng lợi thế do cầu đường bộ Yên Xuân mang lại, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị xã và huyện đưa vào quy hoạch để có phương án kêu gọi đầu tư theo hình thức xã hội hóa.

Còn đối với kiến nghị chi trả tiền hỗ trợ để giải phóng mặt bằng thi công các tuyến đường giao thông theo dự án cho vùng ngập lụt “5 Nam” của huyện Nam Đàn, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị huyện làm việc với Sở Tài chính để giải quyết một phần số kinh phí này.

Cũng tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Đường đã trả lời kiến nghị của cử tri về việc thực hiện thủ tục chuyển đổi đối tượng khen thưởng tham gia kháng chiến từ cá nhân sang gia đình. Đồng thời khẳng định, đối với những kiến nghị thuộc thẩm quyền cấp trên như tăng tuổi nghỉ hưu, chế độ cho Hội Cựu giáo chức sẽ tổng hợp, báo cáo để cấp trên xem xét.

Chủ tịch UBND tỉnh: Bộ GTVT đã đồng ý làm đường kết nối để phát huy hiệu quả cầu Yên Xuân - Ảnh 4

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường trả lời kiến nghị của cử tri.

Cũng tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường cũng đã thông báo thêm thông tin về tình hình kinh tế - xã hội, thu ngân sách, thu hút đầu tư trong và ngoài nước, đầu tư hạ tầng giao thông vào địa bàn tỉnh trong năm 2016 với cử tri.

Về nhiệm vụ năm 2017, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: “Trên cơ sở Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị, tỉnh tiếp tục triển khai nhiều giải pháp để kết quả phát triển kinh tế - xã hội phát triển tốt hơn, nhanh hơn”.

Thành Duy