Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo khẩn trương khắc phục sự cố sạt lở

Liên quan đến sự cố sạt lở tại địa bàn Khóm 6, Phường 5, TP Bạc Liêu làm hàng chục nhà dân bị sụt lún và hư hại, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đã ban hành văn bản chỉ đạo khẩn trương thực hiện các giải pháp phòng, chống khắc phục sự cố trên.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND TP Bạc Liêu và các cơ quan, đơn vị có liên quan tiếp tục theo dõi diễn biến tình hình sụt lún, sạt lở ở các khu vực đã xảy ra, có nguy cơ xảy ra trên địa bàn khóm 6, Phường 5, TP Bạc Liêu để kịp thời có giải pháp ứng cứu, xử lý.

Giao Sở Giao thông vận tải phối hợp, hỗ trợ UBND TP Bạc Liêu (khi có yêu cầu) trong quá trình làm việc với chủ đầu tư công trình, đơn vị thi công, đơn vị giám sát cũng như xem xét, cho ý kiến đối các phương án, giải pháp khắc phục sạt lở và các nội dung có liên quan thuộc chức năng, nhiệm vụ của đơn vị.

Ông Ngô Vũ Thăng - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh (Người đứng bên trái) kiểm tra thực tế tình hình sạt lở.

Ông Ngô Vũ Thăng - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh (Người đứng bên trái) kiểm tra thực tế tình hình sạt lở.

UBND TP Bạc Liêu rà soát, kiểm tra, thống kê đánh giá tình hình sụt lún, sạt lở, mức độ thiệt hại. Khẩn trương làm việc với chủ đầu tư công trình, đơn vị thi công, đơn vị giám sát sớm có giải pháp, phương án khắc phục, hỗ trợ cho các hộ dân bị thiệt hại, ảnh hưởng liên quan đến khu vực thi công công trình để ổn định đời sống, sản xuất (rà soát cụ thể từng nhà, nếu cần thiết cần xem xét di dời các hộ có nguy cơ sạt lở cao đến nơi an toàn và giải quyết kịp thời chế độ theo quy định).

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, UBND TP Bạc Liêu phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan kiểm tra, đánh giá, xác định cụ thể nguyên nhân xảy ra sự cố sạt lở, theo thẩm quyền hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động xây dựng (nếu có) theo đúng quy định của pháp luật.

Ngôi nhà người dân bị gãy đổ xuống sông

Ngôi nhà người dân bị gãy đổ xuống sông

Đồng thời, tiếp tục theo dõi, giám sát chặt chẽ khu vực thi công nạo vét sông Cà Mau - Bạc Liêu (khóm 6, Phường 5) và các khu vực có liên quan nhất là trong thời điểm triều kém kết hợp với mưa nhiều như hiện nay để có giải pháp ứng cứu, xử lý kịp thời đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân.

Trước đó, như Báo Công lý đã thông tin, ngày 23/6, UBND thành phố Bạc Liêu cho biết, trên địa bàn thành phố đoạn sông Bạc Liêu – Cà Mau thuộc địa bàn khóm 6, phường 5 có hơn 90 hộ dân sinh sống ven sông xảy ra vụ sạt lở nghiêm trọng gây ảnh hưởng trực tiếp và làm hư hại nhà của 34 hộ dân.

Trong số hàng chục nhà dân bị ảnh hưởng sạt lở, có 4 hộ dân bị sạt lở một phần nhà sau xuống sông, các hộ còn lại bị nứt tường, sụt lún nền nhà… Chính quyền địa phương đã lắp bản cảnh báo khu vực nguy hiểm.

Ngay sau khi sự cố xảy ra, chính quyền địa phương nhanh chóng cử lực lượng xuống hiện trường hỗ trợ người dân di dời tài sản, khắc phục sự cố.

Theo đánh đánh giá bước đầu, chính quyền địa phương xác định một trong những nguyên nhân gây sạt lở là do thi công nạo vét sông Bạc Liêu do Công ty Cổ phần Giao thông Sài Gòn 99 thi công.

Trần An

Nguồn Công Lý: https://congly.vn/chu-tich-ubnd-tinh-bac-lieu-chi-dao-khan-truong-khac-phuc-su-co-sat-lo-437352.html