Chủ tịch UBND Hà Nội trực tiếp chỉ đạo xử lý vụ cá chết ở hồ Tây

Chủ tịch UBND Hà Nội đã kịp thời có mặt tại hiện trường vụ cá chết ở hồ Tây, đồng thời, khẩn trường triển khai 7 biện pháp cấp bách.

Văn phòng Ủy ban TP Hà Nội vừa ra thông báo về vụ cá chết bất thường tại hồ Tây từ tối ngày 1/10 đến ngày 2/10.

Theo đó, UBND Thành phố đã lập Ban chỉ huy xử lý sự cố và khẩn trương triển khai 7 biện pháp cấp bách, cụ thể: Huy động lực lượng thuộc Bộ Tư Lệnh Thủ đô, Công an Thành phố, Sở cảnh sát PCCC và cứu hộ cứu nạn cùng nhiều đơn vị chức năng tập trung lực lượng, phương tiện để rà, vớt cá chết để đưa đi xử lý.

Giao Công ty TNHH Một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội thu gom, vận chuyển toàn bộ số cá chết đưa lên bãi rác Nam Sơn để chôn lấp, xử lý, bảo vệ môi trường.

Sở Y tế đã đưa lực lượng xuống hiện trường phun thuốc phòng chống dịch bệnh, xử lý ô nhiễm môi trường xung quanh hồ.

Công an Thành phố chỉ đạo Phòng cảnh sát môi trường và cơ quan giám định tiến hành lấy mẫu nước trên diện rộng từ trong bờ ra giữa hồ, từ tầng nước mặt đến tầng nước sâu nhằm xác định nguyên nhân. Bước đầu, kết quả kiểm tra nhanh (test nhanh) cho thấy toàn bộ nước mặt của hồ Tây không có oxy, chỉ số oxy = 0.

Chủ tịch UBND Hà Nội trực tiếp chỉ đạo xử lý vụ cá chết ở hồ Tây - Ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã kịp thời có mặt tại khu vực xảy ra cá chết.

Lấy mẫu cá sống/chết đưa đi giám định nhằm xác định nguyên nhân cá chết và cá có bị nhiễm các chất độc hại hay không.

Sở Xây dựng bố trí 10 máy lọc nước tạo oxy đưa vào hoạt động trên mặt hồ, tiến hành mua, bổ sung thêm máy đảm bảo tạo oxy để cứu số cá còn sống ở các tầng nước sâu.

Đồng thời với việc vớt cá, xử lý bằng các biện pháp trên, Thành phố tiến hành sử dụng chế phẩm làm sạch hồ Redoxy-3C (loại chế phẩm mới được sử dụng làm sạch một số hồ trên địa bàn Thành phố) nhằm nhanh chóng làm sạch nước hồ, khửi mù và tạo oxy tại các tầng nước sâu.

Chủ tịch UBND Hà Nội trực tiếp chỉ đạo xử lý vụ cá chết ở hồ Tây - Ảnh 2

Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã kịp thời có mặt tại hiện trường và lập Ban chỉ huy xử lý sự cố và khẩn trường triển khai 7 biện pháp cấp bách.

Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ cá chết bất thường, chiều 2/10, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng Phó Chủ tịch Nguyễn Thế Hùng đã kịp thời có mặt tại khu vực xảy ra cá chết chỉ đạo quận Tây Hồ cùng các cơ quan chức năng tiến hành xử lý, vớt cá chết và đưa đi xử lý, nhằm tránh tình trạng ô nhiễm. Cùng đó là nhanh chóng tiến hành lấy mẫu nước để giám định xác định nguyên nhân vụ việc.

Đặc biệt, UBND Thành phố Hà Nội đã đưa ra cảnh báo người dân không vớt, sử dụng cá chết tại hồ Tây trong các ngày vừa qua làm thực phẩm khi chưa có kết luận chính xác của cơ quan chức năng về việc có hay không các chất độc hại trong cá, đảm bảo an toàn tính mạng và sức khỏe cho nhân dân.

Trần Hoàng