Chủ tịch Trung Quốc và ông Trump nhất trí thúc đẩy hợp tác

Trong cuộc điện đàm, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump nhất trí duy trì liên lạc chặt chẽ, thiết lập mối quan hệ làm việc hiệu quả và sớm tổ chức cuộc gặp riêng.

Chủ tịch Trung Quốc và ông Trump nhất trí thúc đẩy hợp tác - Ảnh 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. (Nguồn: Chicago Sun-Times)

Theo Đài truyền hình quốc gia Trung Quốc (CCTV), trong cuộc điện đàm đầu tiên giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống đắc cử Trump kể từ khi ông Trump giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tuần trước, hai ông cũng đã nhất trí duy trì liên lạc chặt chẽ, thiết lập mối quan hệ làm việc hiệu quả và sớm tổ chức cuộc gặp riêng để thảo luận về các vấn đề cùng quan tâm.

Cùng ngày, các hãng tin Kyodo và Reuters cũng đưa tin về cuộc điện đàm này, theo đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump nhất trí rằng các quan hệ song phương giữa hai cường quốc này có vai trò “quan trọng” và hai bên sẽ tăng cường hợp tác.

CCTV dẫn lời ông Tập Cận Bình nhấn mạnh: “Thực tế chứng minh rằng hợp tác là sự lựa chọn đúng đắn duy nhất cho Trung Quốc và Mỹ. Hai bên phải tăng cường hợp tác, thúc đẩy phát triển kinh tế của hai nước và tăng trưởng kinh tế toàn cầu, mở rộng tất cả các lĩnh vực trao đổi và hợp tác, đảm bảo người dân hai nước được hưởng những lợi ích thiết thực hơn và thúc đẩy phát triển hơn nữa quan hệ Trung-Mỹ."

Theo CCTV, Tổng thống đắc cử Trump đã nói với Chủ tịch Tập Cận Bình rằng ông sẵn sàng làm việc với Trung Quốc để củng cố sự hợp tác Mỹ-Trung. Ông Trump bày tỏ tin tưởng rằng các quan hệ Mỹ-Trung có khả năng “chắc chắn đạt được phát triển lớn hơn”./.