Chủ tịch Trung Quốc: 'Hồng Kông trỗi dậy từ đống tro tàn'

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 30-6 đến đặc khu hành chính Hồng Kông bằng tàu cao tốc để dự kỷ niệm 25 năm thành phố được Anh trao trả.

Từ thành phố Thâm Quyến, chuyến tàu chở ông Tập, phu nhân Bành Lệ Viện, Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị và nhiều quan chức tới nhà ga đường sắt cao tốc Tây Cửu Long trưa 30-6.

Học sinh vẫy cờ, hoa, cùng đội múa lân chào đón khi ông Tập Cận Bình bắt đầu chuyến thăm 2 ngày tới Hồng Kông. Trưởng Đặc khu Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) cùng chồng có mặt tại sân ga chào đón ông Tập Cận Bình.

Theo tờ South China Morning Post, đây là lần đầu tiên ông rời Trung Quốc đại lục kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Hồng Kông bằng tàu cao tốc. Ảnh: CCTV

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Hồng Kông bằng tàu cao tốc. Ảnh: CCTV

Ông Tập Cận Bình thăm hỏi các quan chức sau khi có mặt tại Hồng Kông ngày 30-6. Ảnh: CCTV

Phát biểu tại Hồng Kông, ông Tập Cận Bình cho biết thành phố này đã "tái sinh trong lửa". Ông nói: "Nhiều năm qua, Hồng Kông đã lần lượt trải qua nhiều thử thách. Sau những cơn bão, Hồng Kông đã tái sinh trong lửa và trỗi dậy với sức sống mạnh mẽ. Sự thật đã chứng minh rằng một quốc gia, hai chế độ đã mang lại sức sống tuyệt vời".

Thông tin về hành trình của ông Tập Cận Bình tới Hồng Kông phần lớn được giữ kín. Trước đó, nguồn tin chính quyền Hồng Kông cho biết cảnh sát lập các chốt kiểm soát cách nhau 10-20 m dọc theo nhà ga ở Tây Cửu Long để đảm bảo an ninh cho chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc.

Vùng cấm bay sẽ được thiết lập phía trên nhà ga. Từ ngày 28-6, cảnh sát Hồng Kông ra lệnh tạm thời cấm máy bay không người lái trên phạm vi toàn thành phố, thông báo cấm nhiều tuyến đường vì nguyên nhân an ninh.

Thời tiết Hồng Kông ngày 30-6 khá ẩm ướt. Ảnh: SCMP

Cảnh sát lập các chốt kiểm soát cách nhau 10-20 m dọc theo nhà ga ở Tây Cửu Long Ảnh: SCMP

Nhiều nhân vật cấp cao, bao gồm các nhà tài phiệt, doanh nhân, hiệu trưởng các trường đại học đã có mặt tại Trung tâm Hội nghị Triễn lãm 2 giờ trước khi có buổi chụp hình với ông Tập Cận Bình.

Trước đó, 3.000 người ở Hồng Kông cách ly trước khi đón tiếp ông Tập Cận Bình. Những người này phải hạn chế tiếp xúc xã hội, xét nghiệm PCR hàng ngày và đến ở khách sạn cách ly vài ngày trước chuyến thăm.

Một nguồn tin thân cận cho biết ông Tập Cận Bình sẽ không ở lại qua đêm và trở về Thâm Quyến bằng tàu cao tốc vào tối 30-6, sau khi dự tiệc do bà Carrie Lam tổ chức. Tuy nhiên, buổi tiệc có thể bị hủy vào phút cuối do lo ngại về tình hình Covid-19.

Ông cũng sẽ gặp các quan chức từ cả chính quyền đương nhiệm và sắp nhậm chức của Hồng Kông.

Ông Tập Cận Bình dự kiến trở lại Hồng Kông bằng tàu cao tốc vào sáng 1-7, chủ trì lễ kỷ niệm thành phố được trao trả và lễ tuyên thệ nhậm chức của tân đặc khu trưởng Lý Gia Siêu (John Lee Ka-chiu). Sau buổi lễ, ông sẽ rời Hồng Kông.

Chuyến thăm gần nhất của ông Tập Cận Bình đến Hồng Kông vào năm 2017, khi ông dự lễ kỷ niệm 20 năm Anh trao trả Hồng Kông cho Trung Quốc đại lục và tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức của bà Carrie Lam.

Huệ Bình

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/chu-tich-trung-quoc-hong-kong-troi-day-tu-dong-tro-tan-20220630161333102.htm