Chủ tịch TPHCM nói về bồi thường, tái định cư của dự án vành đai 3

  Báo Tiền Phong
  19 liên quanGốcTP. HCM

  Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, thành phố sẽ cố gắng bố trí tái định cư đảm bảo tiêu chí để bà con được ở trên cùng địa bàn của mình trước đó. Những khu vực này cũng sẽ được quy hoạch đồng bộ, được đầu tư về hạ tầng, đồng thời có thêm các tiện ích về giao thông, hạ tầng xã hội...

  Ngày 11/9, HĐND TPHCM phối hợp Đài Truyền hình thành phố, Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM tổ chức chương trình “Dân hỏi – Chính quyền trả lời” với chủ đề “Công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất trên địa bàn TPHCM”.

  Trao đổi tại chương trình, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đánh giá, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để thực hiện các công trình, dự án phát triển kinh tế – xã hội (KT-XH) của thành phố là hoạt động rất quan trọng, bởi ngoài đóng góp cho sự phát triển KT-XH thành phố, còn liên quan đến đời sống người dân và chứa đựng nhiều vấn đề phức tạp do cơ sở pháp lý chưa hoàn thiện. Theo ông, cuộc đối thoại này chính là dịp giúp cho UBND thành phố và các sở, ban ngành, quận huyện hiểu thêm và sẽ thực hiện tốt hơn trong thời gian tới về công tác quan trọng này.

  Quang cảnh buổi đối thoại "Dân hỏi - Chính quyền trả lời" số tháng 9.

  Quang cảnh buổi đối thoại "Dân hỏi - Chính quyền trả lời" số tháng 9.

  Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi trao đổi tại chương trình. Ảnh chụp màn hình.

  Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi trao đổi tại chương trình. Ảnh chụp màn hình.

  Chủ tịch Phan Văn Mãi gửi lời cảm ơn đến các hộ gia đình, cá nhân và tổ chức bị di dời đã ủng hộ, đồng hành để có mặt bằng thực hiện các dự án nhằm phát triển thành phố trên tất cả các lĩnh vực. Tuy nhiên, theo ông, cũng còn nhiều vấn đề, hạn chế kéo dài dẫn đến kiến nghị, khiếu nại của bà con cử tri. Đó là vấn đề giá đất bồi thường – giá thị trường; bất cập trong bố trí quỹ đất, quỹ nhà tái định cư; điều tra xã hội học người di dời và minh bạch thông tin về bồi thường.

  Theo Chủ tịch UBND TPHCM, thành phố thực hiện bồi thường, hỗ trợ dựa trên nền pháp lý chung cộng với một số chính sách có thể linh hoạt áp dụng dựa trên tình hình thành phố, chứ không thể có một chính sách riêng. UBND thành phố và các sở, ban ngành, quận huyện đang nỗ lực tìm kiếm giải pháp để đưa giá bồi thường tiệm cận với giá thị trường đồng thời có chính sách đặc thù của thành phố để bù đắp khoản chênh lệch này.

  Lấy câu chuyện thực hiện dự án Vành đai 3 sắp tới, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi bày tỏ mong muốn người dân sẽ tích cực ủng hộ, đồng hành với chính quyền. Song song đó, thành phố sẽ tiếp tục nỗ lực làm tốt công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho bà con, trước mắt là đối với dự án trọng điểm này.

  “Chúng tôi mong muốn việc bồi thường, hỗ trợ tái định cư, giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 3 sẽ trở thành kiểu mẫu để thực hiện đối với những dự án tiếp theo”, ông Mãi nhấn mạnh.

  Với công trình được xem tạo ra động lực mới cho sự phát triển của thành phố như đường Vành đai 3, ông Phan Văn Mãi yêu cầu các đơn vị có liên quan lưu ý bố trí tái định cư sao cho phù hợp với nguyện vọng, điều kiện sinh kế của bà con được tối ưu nhất có thể. “Chúng tôi sẽ cố gắng bố trí đảm bảo tiêu chí để bà con được ở trên cùng địa bàn của mình trước đó. Và, những khu vực này sẽ được quy hoạch đồng bộ, được đầu tư về hạ tầng, về sau còn có thêm các tiện ích về giao thông, hạ tầng xã hội”, ông Mãi khẳng định.

  Cũng theo ông Phan Văn Mãi, thành phố sẽ làm tốt hơn công tác phối hợp trong định giá, giải phóng mặt bằng để đảm bảo thời gian thực hiện dự án, đặc biệt là bố trí đủ nguồn vốn cho công tác bồi thường, hỗ trợ, không để kéo dài, chậm tiến độ dự án.

  Hỗ trợ đào tạo, tìm kiếm việc làm cho hộ gia đình bị ảnh hưởng dự án

  Tại buổi đối thoại, liên quan đến việc người dân bị giải tỏa trắng phải dời đi nơi khác, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM Huỳnh Thanh Khiết cho biết, tùy theo từng trường hợp cụ thể, thành phố sẽ xem xét giải quyết chính sách tái định cư cho người dân theo hình thức mua trả góp nhà ở thuộc sở hữu nhà nước phục vụ tái định cư với thời hạn tối đa 15 năm và được tính lãi suất tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn của ngân hàng thương mại.

  Trong trường hợp người dân không đủ tiền mua trả góp thì được xem xét giải quyết cho thuê nhà ở phục vụ tái định cư. Còn với người dân cực kỳ khó khăn về nhà ở, không đủ tiền thuê, mua trả góp thì liên hệ quận, huyện để đề xuất sử dụng nhà ở xã hội phục vụ tái định cư. Mặt khác, thành phố cũng xem xét hỗ trợ phương án đào tạo, chuyển đổi nghề, tìm kiếm việc làm cho hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng bởi dự án.

  Ngô Tùng

  Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/chu-tich-tphcm-noi-ve-boi-thuong-tai-dinh-cu-cua-du-an-vanh-dai-3-post1468784.tpo