Chủ tịch TPHCM: Không đặt nặng hoạt động kinh tế lên không gian sông Sài Gòn

Chủ tịch TPHCM Phan Văn Mãi khẳng định: 'Sông Sài Gòn sẽ trở thành động lực mới cho phát triển, thành phố không đặt nặng hoạt động kinh tế lên không gian sông Sài Gòn'.

Sáng 19/5, tại kỳ họp lần thứ 15 (kỳ họp chuyên đề) của HĐND, Chủ tịch TPHCM Phan Văn Mãi đã thông tin thêm về đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TPHCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060, dự kiến được phê duyệt chậm nhất vào cuối tháng 9/2024,

Qua ý kiến góp ý, phân tích của các đại biểu HĐND, Chủ tịch Phan Văn Mãi cho rằng, nổi lên là 3 vấn đề về dân số, về quy hoạch thành phố và về xây dựng Trung tâm Tài chính tầm cỡ khu vực.

Chủ tịch TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại phiên họp HĐND TP, sáng 19/5. Ảnh: Nguyễn Huế

Chủ tịch TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại phiên họp HĐND TP, sáng 19/5. Ảnh: Nguyễn Huế

Theo ông Mãi, hiện dân dân số TP đang là 12-13 triệu người, nhưng số liệu chính thức chỉ gần 10 triệu người, do có sự chênh lệch là số dân vãng lai. Trong 10 năm qua, tỷ lệ chênh lệch dân số vãng lai khoảng 25-30%.

“Theo dự báo, quy mô dân số toàn TP đến năm 2030 là 11 triệu người, đến năm 2040 là 13 triệu người, đến năm 2050 là 14,5 triệu người và năm 2060 là 16 triệu người. Các số liệu này phải cộng thêm 25-30% dân số vãng lai đã nêu”, ông Phan Văn Mãi thông tin với các đại biểu.

Tuy nhiên, trong quy hoạch, ông Mãi cho hay, thành phố đã tính toán vấn đề tăng dân số trong tương quan với sự phát triển vùng. Theo đó, nếu kết nối hạ tầng tốt với các khu vực như ĐBSCL, thì sự tăng giảm dân số khác với hiện nay.

“Nếu hạ tầng kết nối phát triển mạnh, dân số các tỉnh ở khu vực ĐBSCL gần với TP sẽ có điều kiện sáng đi làm, tối về thì việc tăng dân số vãng lai sẽ giảm”, ông Mãi nêu ví dụ.

Về giải quyết các điểm nghẽn của thành phố, theo ông Mãi, thời gian qua, việc phân bổ vùng đô thị và chức năng vùng đô thị chưa thực hiện được như quy hoạch. Điều đó, làm cho dân cư đổ về khu vực trung tâm nhiều hơn, gây tắc nghẽn giao thông, ô nhiễm, ngập nhiều hơn...

Cho nên, trong sửa đổi quy hoạch chung lần này, thành phố đã định hướng 5 khu vực đô thị (bao gồm khu vực trung tâm, khu vực phía Đông, phía Bắc - Tây Bắc, phía Tây, phía Nam). Thành phố đặt mục tiêu 60 % chức năng các khu đô thị phải được thực hiện tại chỗ. Mỗi khu có trọng tâm riêng, nhưng đòi hỏi phải kiên trì và sự kết nối 5 khu vực phải thông suốt”, theo ông Mãi.

Sông Sài Gòn nhìn từ trên cao.Ảnh: Nguyễn Huế

Sông Sài Gòn nhìn từ trên cao.Ảnh: Nguyễn Huế

Người đứng đầu chính quyền TPHCM cho biết, việc quy hoạch 5 phân khu nói trên, nhằm chuyển hướng phát triển ra các khu vực khác, tránh quá tải cho khu vực trung tâm hiện hữu.

Về phát triển không gian sông Sài Gòn, theo ông Phan Văn Mãi, trong quy hoạch, sông Sài Gòn được xem như điểm nhấn cho khu vực.

“Sông Sài Gòn sẽ trở thành động lực mới cho phát triển, thành phố không đặt nặng hoạt động kinh tế lên không gian sông Sài Gòn”, ông Mãi khẳng định.

Ngoài ra theo ông Mãi, quy hoạch lần này cũng lưu ý các quận, huyện phải xem xét, vùng nào không ưu tiên phát triển dân cư thì kiên quyết không đầu tư hạ tầng nhiều. Nơi nào là đô thị thì tập trung làm hạ tầng cho tốt, phần còn lại là không gian dành cho nông nghiệp, sinh thái, tự nhiên để dự trữ cho tương lai.

Một phần quận 1 và Thủ Thiêm xây dựng Trung tâm tài chính

Cũng theo Chủ tịch TPHCM, trong quy hoạch, thành phố đặt mục tiêu xây dựng Trung tâm tài chính mang tầm khu vực và cũng là động lực mới cho sự phát triển.

Tuy nhiên, ông Mãi thừa nhận, việc này là rất khó. Đến nay, đề án chưa thông qua và cũng chưa có khuôn khổ pháp lý cho đề án này.

Một phần khu đô thị Thủ Thiêm và quận 1 sẽ được quy hoạch thành Trung tâm tài chính . Ảnh: Hoàng Giám

Một phần khu đô thị Thủ Thiêm và quận 1 sẽ được quy hoạch thành Trung tâm tài chính . Ảnh: Hoàng Giám

Tuy nhiên, trong quy hoạch xây dựng, Chủ tịch TPHCM cho biết, Trung tâm tài chính sẽ không xây dựng rộng lớn. Trước mắt, sẽ lấy một phần trung tâm quân 1 và mở rộng sang khu vực Thủ Thiêm của TP Thủ Đức.

“Thời gian sau này, khi những điều kiện về pháp lý, kinh tế cho phép thì điều chỉnh thêm. Bây giờ đưa ra quy hoạch rộng quá thì khó khả thi, mà có thể trở thành quy hoạch treo”, Chủ tịch TPHCM nói.

Hồ Văn

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/chu-tich-tphcm-khong-dat-nang-hoat-dong-kinh-te-len-khong-gian-song-sai-gon-2282288.html