Chủ tịch TPHCM: 'Chăm lo đời sống nhân viên y tế mới là tri ân người thầy thuốc'

Ông Phan Văn Mãi nêu rõ, phải có tinh thần quan tâm, giải quyết khó khăn, chăm lo đời sống cho cán bộ, nhân viên y tế... thì mới gọi là tri ân, hướng về người thầy thuốc

Chiều 26/2, Thành ủy TPHCM tổ chức họp mặt kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2024) nhằm lắng nghe những sẻ chia, góp ý của đội ngũ thầy thuốc, đồng thời cũng là dịp tri ân đối với những cống hiến của những “chiến sĩ áo trắng” trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân.

BS Phan Thanh Tâm chia sẻ tại buổi họp mặt. Ảnh: Ngô Tùng

BS Phan Thanh Tâm chia sẻ tại buổi họp mặt. Ảnh: Ngô Tùng

Tại buổi gặp gỡ, BS Phan Thanh Tâm, Giám đốc Trung tâm Y tế (TTYT) quận 10 cho biết ông được bổ nhiệm cuối năm 2022 giữa lúc đơn vị gặp nhiều khó khăn, công việc bộn bề, người tiền nhiệm gặp vấn đề sức khỏe không thể tiếp tục công tác sau thời gian tích cực chống dịch.

Trong khi đó, đặc thù của TTYT quận 10 là một trung tâm đa chức năng, các hoạt động rất nhiều. “Khi đó, việc ổn định nội bộ, tổ chức gặp nhiều khó khăn, đội ngũ phải cố gắng khắc phục dần”, ông Tâm nhớ lại và cho biết dù vậy, trong năm 2023, trung tâm đã đạt được nhiều kết quả trong việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

"Năm nay, TTYT quận xác định nhiệm vụ chủ yếu, trọng tâm của ngành là chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, phát triển cộng tác viên cộng đồng" - ông Tâm nói.

TS-BS Nguyễn Trung Hòa.

TS-BS CKII Nguyễn Trung Hòa - Giám đốc Trung tâm Y tế quận Gò Vấp, bày tỏ phấn khởi khi TPHCM triển khai đề án phát triển nguồn cộng tác viên sức khỏe cộng đồng tại các trạm y tế (TYT). Theo ông, đại dịch COVID-19 khi bùng phát đã “tấn công” quận Gò Vấp trước, giữa lúc lực lượng ở TYT rất mỏng và yếu. “Anh em gãy ở dưới thì ở trên cũng rất khổ. Hệ thống nhân lực y tế rất ít ỏi giữa lúc công việc trong đại dịch rất lớn” - ông Hòa nhớ lại.

Theo TS-BS Hòa, chủ trương phát triển lực lượng cộng tác viên ở cơ sở hiện nay là rất phù hợp. Khó khăn nhất là tập hợp những người có tâm huyết để chăm sóc sức khỏe cộng đồng, tham gia các hoạt động của ngành y tế. Ông mong muốn trong quá trình triển khai, cấp trên cần quan tâm tháo gỡ nếu cơ sở gặp khó khăn.

BS Trần Quốc Việt, Giám đốc Bệnh viện Quân y 175 nhìn nhận hoạt động quân dân y được phát huy tốt từ đại dịch COVID-19. Bệnh viện đã cùng hệ thống quân y tham gia phòng chống dịch và rút ra nhiều bài học kinh nghiệm từ công tác dự phòng, điều trị đến khắc phục hậu quả.

Nguồn nhân lực quý của thành phố

Chia sẻ tại buổi họp mặt, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi ghi nhận, trong suốt thời gian qua, bằng năng lực, đạo đức nghề nghiệp cùng sự tận tụy, đội ngũ thầy thuốc luôn ra sức chăm lo cho người bệnh, đóng góp tích cực cho công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân và sự phát triển của thành phố. Ông khẳng định: “Những người công tác trong ngành y tế là nguồn nhân lực quý của thành phố”.

Chủ tịch Phan Văn Mãi khen thưởng các cán bộ lãnh đạo ngành y thành phố.

Theo Chủ tịch Phan Văn Mãi, dịp 27/2 không chỉ là sự tri ân, chúc mừng mà cần quan tâm giải quyết các kiến nghị, vướng mắc, khó khăn của ngành Y tế.

Ông Nguyễn Phước Lộc (thứ 3 từ trái sang), Phó Bí thư Thành ủy TPHCM tặng quà tri ân các cán bộ y tế cơ sở có đóng góp tích cực. Ảnh: Ngô Tùng

Người đứng đầu chính quyền TPHCM ghi nhận: “Bên cạnh đời sống vật chất còn có đời sống tinh thần. Trường hợp đồng chí Giám đốc TTYT quận 10 bị trầm cảm, phải trải qua gánh nặng tâm lý trong thời gian qua chỉ là một trường hợp tiêu biểu. Còn nhiều cán bộ y tế chịu những áp lực cuộc sống, cho nên phải thực sự tập trung chăm lo cả đời sống vật chất và tinh thần cho những trường hợp khó khăn, nhất là những trường hợp đã về hưu”.

Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu lãnh đạo ngành Y tế các cấp là đầu mối theo dõi và phản ánh đến cấp ủy, chính quyền để kịp thời quan tâm đầu tư, giải quyết khó khăn, chăm lo đời sống cho cán bộ, nhân viên y tế.

“Có tinh thần như thế thì mới gọi là tri ân, hướng về người thầy thuốc, về ngành y trọn vẹn chứ không chỉ là cuộc họp mặt, những lời chúc tụng”, ông Mãi bày tỏ.

Ngô Tùng

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/chu-tich-tphcm-cham-lo-doi-song-nhan-vien-y-te-moi-la-tri-an-nguoi-thay-thuoc-post1615240.tpo