Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường tiếp xúc cử tri tại Gia Lai

Các cử tri lên tiếng nạn tham ô, tham nhũng đã “đánh đổi” người tốt - người xấu vào các bộ máy Nhà nước. Người dân chịu thiệt bởi vấn nạn thực phẩm bẩn, hàng giả, hàng kém chất lượng, thiếu đất sản xuất. Trước thực trạng “bức bối” của cử tri, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường đã trực tiếp chỉ đạo Bí thư huyện ủy, Chủ tịch huyện Mang Yang (Gia Lai) tháo gỡ, đồng thời cam kết kiến nghị Quốc hội giải quyết.

Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường tiếp xúc cử tri tại Gia Lai - Ảnh 1

Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường tiếp xúc cử tri tại Gia Lai ngày 30.11. Ảnh ĐÌNH VĂN

Tham ô, tham nhũng đã thành “đường dây”

Tại buổi tiếp xúc ngày 30.11, nhiều cử tri huyện Mang Yang (Gia Lai) phản ánh, việc phá vỡ quy hoạch cơ cấu cây đang gây ra nhiều hệ lụy. “Hiện tượng phá cây cà phê, caosu, tiêu... để phát triển cây chanh dây, mắc ca ồ ạt dẫn đến các cây bị phá, được giá thì mất mùa. Vậy Chính phủ, UBND tỉnh Gia Lai đã có biện pháp gì hỗ trợ, định hướng cho nhân dân?”, cử tri Nguyễn Khắc Lưu (trú Tổ DP 5. TT Kon Tầng) đặt câu hỏi. Từ đó, ông kiến nghị Chính phủ nên cho áp dụng “bảo hiểm cây trồng để bảo đảm quyền lợi cho dân”. Đồng thời, tổ chức các hội chợ nông sản sạch để nông dân kết nối buôn bán với doanh nghiệp, Cty uy tín.

Nạn “chạy chọt”, hối lộ tinh vi với số tiền tham nhũng lên đến hàng tỉ đồng đã làm “nóng” hội nghị tiếp xúc cử tri Gia Lai. Cử tri Bùi Ngọc Đủ (trú Tổ dân phố 1, TT. Kon Tầng, huyện Mang Yang) bày tỏ sự tin tưởng khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cương quyết chỉ đạo chống tham nhũng. Tuy vậy, ông mong muốn Chính phủ quyết liệt hơn nữa, bởi nhiều tỉnh, bộ ngành có dấu hiệu bao che, không nhiệt tình chống tham nhũng. Ông dẫn chứng nguyên Chủ tịch HĐQT TCty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC), nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang - Trịnh Xuân Thanh - làm thất thoát hơn 3.200 tỉ đồng, bây giờ ở đâu? Ai cho đi nước ngoài? Bộ nào tiếp tay? Việc xử lí cách chức Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Công thương đối với Bộ trưởng Bộ CT Vũ Huy Hoàng là quá nhẹ, chưa đúng. “Đối với ông Trịnh Xuân Thanh là phải khởi tố, thu hồi số tiền thất thoát để làm gương, răn đe. Tham ô, tham nhũng quá nhiều, đề nghị các ĐBQH kiến nghị các giải pháp để xử lí nghiêm”, ông Đủ đề xuất.

Thiếu cơ chế việc làm

Tại huyện Mang Yang, cử tri Yớp (SN 1954, thôn Đê Hrêl, TT. Kon Tầng) - người đồng bào dân tộc thiểu số - kiến nghị người dân thôn ông thiếu đất sản xuất trầm trọng. Ông tâm tư, thôn Đê Hrêl có 72 hộ với 436 nhân khẩu, vì thiếu đất bà con đã “xâm chiếm” trái phép đất rừng để làm nhà ở, sản xuất trồng cây. “UBND huyện xuống tuyên truyền nói làm vậy là trái pháp luật, bà con rất lắng nghe. Sau đó, lãnh đạo nói “từ từ” sẽ cấp đất, tách làng, giãn dân. Nhưng từ năm 2010 đến nay, đã gần 7 năm rồi, vẫn chưa thấy huyện tháo gỡ, xử lý giúp dân”, ông Yớp lo lắng.

Cử tri rất lo lắng khi người dân đối mặt với vấn nạn thực phẩm “bẩn”. Một huyện, 20 cơ sở buôn bán thịt heo nhưng đều không có dấu kiểm dịch. Vậy rau bẩn, hàng giả, hàng nhái, thịt không nguồn gốc ai kiểm dịch? Vấn nạn các xe tải trọng nặng chạy trong đô thị 1-2h sáng gây hư hại các tuyến đường, gây mất an toàn giao thông, tiếng ồn cũng được phản ánh. Chủ tịch Bùi Văn Cường cho rằng, các ý kiến cử tri là rất khẩn thiết, đáng báo động, cam kết tiếp thu, kiến nghị lên các cấp thẩm quyền xử lý. Đồng thời chỉ đạo Bí thư Huyện ủy Mang Yang - Huỳnh Thế Mạnh sớm đề nghị Chủ tịch thị trấn, Chủ tịch huyện các vấn đề thuộc thẩm quyền xử lý thì nên xử lí sớm giúp dân.

Đối với nạn tham nhũng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường sẽ kiến nghị các giải pháp là hạn chế cơ chế “xin - cho”. Nâng cao đạo đức công vụ, gắn với trao trả tiền lương làm sao cho đủ sống để cán bộ không phải tham nhũng. Nâng cao trình độ dân trí để người dân, đừng để cán bộ lợi dụng. Tăng cường giám sát, đúng như dân phản ánh thì phải xử lý, chứ không thể có vấn đề “vùng cấm” trong tham nhũng.

ĐÌNH VĂN