Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh: Phải công khai quy trình xả lũ của Thủy điện Hố Hô cho dân biết

Sau khi Nhà máy Thủy điện Hố Hô, xả lũ bất ngờ xuống hạ lưu, kết hợp với mưa lớn, khiến nhiều người dân huyện Hương Khê "trở tay không kịp", hàng chục nghìn ngôi nhà chìm trong "biển nước", Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh nhấn mạnh như vậy bên hành lang Quốc hội sáng ngày 22/10.

Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh: Phải công khai quy trình xả lũ của Thủy điện Hố Hô cho dân biết - Ảnh 1

Thủy điện Hố Hô xả lũ bất ngờ, kết hợp với mưa lớn khiến nhiều người dân Hương Khê, Hà Tĩnh "trở tay không kịp". Ảnh: Internet.

Theo ông Đặng Quốc Khánh, việc Nhà máy Thủy điện Hố Hô xả lũ bây giờ phải chờ kết luận của Bộ Công thương, gắn với Bộ Tài nguyên Môi trường, Bộ Nông nghiệp Phát triển nông thôn.

“Huyện Hương Khê là huyện vùng trũng thường xuyên bị lũ lụt, năm 2010 huyện Hương Khuê cũng bị lụt”, ông Khánh cho biết thêm.

Trước những thiệt hại của bà con do lũ lụt, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đã đề nghị Chính phủ hỗ trợ. Nhưng đến nay, tỉnh chưa nhận được thông tin về việc Thủy điện Hố Hô hỗ trợ cho dân.

“Chúng tôi đang chủ động hỗ trợ cho bà con, từ cấp xã, cấp huyện đến cấp tỉnh. Và tỉnh đang đề xuất Chính phủ hỗ trợ cho tỉnh về thiệt hại do mưa lũ vừa qua. Còn đối với Nhà máy Thủy điện Hố Hô thì phải chờ vào kết luận chính thức. Bởi vì hiện chưa có kết luận, việc thủy điện xả lũ đúng sai thế nào, tất cả mọi thứ đều giao cho Bộ Công thương và phải chờ vào kết luận của Bộ Công thương".

Ông Khánh nhấn mạnh, điều quan trọng là quy trình xả lũ phải được công khai để cho dân yên tâm sản xuất. Cũng như quy trình của thủy điện được tích nước ở cốt bao nhiêu thì xả lũ, chứ không phải khi mưa lớn, nước về mới xả lũ.

Từ việc Nhà máy Thủy điện Hố Hô xả lũ bất ngờ khiến người dân Hương Khê không kịp “trở tay”, theo ông Khánh, phải tăng cường kiểm tra giám sát quy trình vận hành.

Về thiệt hại do mưa lũ vừa qua trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, ông Khánh cho biết, ước tính thiệt hại ban đầu trong toàn tỉnh khoảng 1000 tỉ đồng, riêng Hương Khê thiệt hại nặng nhất khoảng gần 500 tỷ đồng, gồm 16/21 xã bị thiệt hại.

Trước đó, tại cuộc họp trưa 15/10, ông Đặng Quốc Khánh, Chủ tịch UBND Hà Tĩnh kết luận, việc người dân "không thể trở tay" là do Nhà máy Thủy điện Hố Hô xả lũ. Ông yêu cầu phải phối hợp nhịp nhàng hơn giữa chính quyền, đơn vị quản lý nhà máy thủy điện và nhân dân nhằm tránh thiệt hại.

Thảo Nguyên