Chủ tịch Tập đoàn TH: 'Hà Giang sẽ hiện thực hóa định hướng ngành sữa mà tôi muốn vươn xa'

  171 liên quanGốc

  Tại Việt Nam, tập đoàn TH được biết tới là nhà cung cấp sữa tươi sạch hàng đầu trong nước và vươn tầm quốc tế

  Khi chia sẻ về Dự án Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao TH tại Hà Giang bà Thái Hương – Chủ tịch Tập đoàn TH đã thổ lộ về khát vọng vẽ thêm các điểm mới trên bản đồ sữa tươi Việt Nam và tin rằng mảnh đất Vị Xuyên – Hà Giang sẽ hiện thực hóa định hướng ngành sữa mà bà muốn vươn xa.

  Thủ tướng Chính phủ thăm hỏi người dân vùng dự án

  Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, bà Thái Hương- Chủ tịch HĐQT tập đoàn TH và các đại biểu thực hiện các nghi thức động thổ Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao Hà Giang của tập đoàn TH tại xã Phong Quang (huyện Vị Xuyên, Hà Giang) chiều 27.11

  Vẽ lại bản đồ sữa tươi

  Khởi dựng Dự án “Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp công nghệ cao” từ năm 2009 tại Nghệ An, tới nay TH đã sở hữu trang trại bò sữa tập trung công nghệ cao lớn nhất Châu Á với quy mô đàn bò 45.000 con; nhà máy chế biến sữa công suất giai đoạn 1 đạt 200.000 tấn/năm. Sản phẩm sữa mang thương hiệu TH true MILK của tập đoàn TH đã chiếm hơn 40% thị phần trong phân khúc sữa tươi thị trường Việt Nam.

  Thế nhưng, chưa dừng lại ở đó, bà Thái Hương tự tin sẽ vẽ lại “bản đồ sữa tươi” của Việt Nam. Con đường sữa tươi sạch đó chắc chắn sẽ còn nhiều khó khăn, nhưng với bà đó chính là hướng đi của ngành sữa, khi mà dư địa thị trường cho sản phẩm sữa tươi vẫn còn rất lớn.

  Bà Thái Hương phát biểu tại Lễ Động thổ

  Lần đầu bước chân tới mảnh đất bốn bề núi dựng ở xã Phong Quang (huyện Vị Xuyên, Hà Giang), nơi trang trại bò sữa TH sẽ được dựng lên, bà Thái Hương vô cùng hào hứng. Phát biểu trước Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo tỉnh, bà chia sẻ:

  “Đặt chân lên vùng đất này tôi nhớ lại cảm giác khi lần đầu tôi về Nghệ An để làm Dự án chăn nuôi bò sữa công nghệ cao. Từ muôn vàn khó khăn, Dự án của chúng tôi đã thành công. Sự thành công đó đã đưa ly sữa của Nghệ An, Việt Nam ra thế giới và ngày hôm nay tôi lại thấy cảm giác như vậy. Đây cũng là mảnh đất đầy khó khăn, chỉ bước qua một dòng sông, qua con đường khoảng 10 km là đến cửa khẩu quốc tế. Thế nhưng, nơi này sẽ hiện thực hóa định hướng ngành sữa mà tôi muốn vươn xa”.

  Từ vùng đất gian khó sẽ thành hình trang trại bò sữa công nghệ cao, áp dụng nông nghiệp thông minh 4.0

  Bà Thái Hương nhắc lại về thực tế thị trường sữa dạng lỏng Việt Nam có tới 70% là sữa bột pha lại. Bà mong muốn bất cứ nơi nào ở đất nước Việt Nam có đủ đất làm trang trại, trồng cỏ, nuôi bò quy mô lớn thì bà sẽ đưa công nghệ vào, đưa khoa học quản trị vào để chăn nuôi bò sữa, sao cho mọi người dân đều có sữa tươi sạch để sử dụng. Các dự án của bà sẽ tận dụng tối đa những giá trị của đất đai, giá trị của khoa học quản trị tạo ra các sản phẩm nông nghiệp, không chỉ là sữa mà còn có các loại nông sản khác.

  Tiếp theo Nghệ An, Hà Giang, bà Thái Hương cùng cộng sự đã bắt tay ngay vào đầu tư xây dựng trang trại chăn nuôi bò sữa tại tỉnh Thanh Hóa (20.000 con), Phú Yên (20.000 con) và Sóc Trăng (10.000 con). Như vậy, trong tương lai gần, các trang trại bò sữa của TH sẽ hình thành tại nhiều vùng kinh tế của Việt Nam giúp tiếp cận nhanh thị trường trong nước, bù đắp cho lượng sữa phải nhập ngoại và hướng tới xuất khẩu.

  Hiện, bản đồ sữa tươi Việt Nam đang tập trung tại một số điểm có lượng chăn nuôi bò sữa lớn: TP Hồ Chí Minh (có lượng bò sữa nhiều nhất cả nước với hơn 90.000 con), Nghệ An (hơn 62.000 con), Sơn La, Lâm Đồng (khoảng 20.000 con), Hà Nội (hơn 15.000 con). Trong đó chủ yếu chăn nuôi bò sữa trong các trang trại, gia trại nhỏ. Các trang trại chăn nuôi bò sữa quy mô lớn của tập đoàn TH sẽ vẽ thêm các điểm mới trên bản đồ sữa tươi Việt Nam, in dấu ấn Việt Nam trên bản đồ sữa thế giới.

  Tư duy mới cho con đường mới

  Định hướng của bà là sản xuất sữa tươi sạch, thực phẩm sạch phục vụ thị trường trong nước. Sau đó, sản phẩm sẽ hướng đến xuất khẩu.

  Khi đặt chân lên mảnh đất Hà Giang, bà đã có chiến lược xuất khẩu sữa và nông sản sang thị trường Trung Quốc - một thị trường lớn với hơn 1 tỷ dân. Để thực hiện chiến lược này, tập đoàn TH đã mở chi nhánh tại Quảng Châu và đã đưa sản phẩm TH true MILK vào một số siêu thị của khu vực. “Chúng tôi đã thông thương hoạt động xuất khẩu chính ngạch sữa sang Trung Quốc, họ đặt hàng cho chúng tôi mỗi tháng 50-60 contener các sản phẩm về sữa nhưng chúng tôi không cung cấp đủ. Dự án này sẽ kết nối TH tới gần thị trường rất tiềm năng này. Sau lễ động thổ tại Hà Giang, chúng tôi sẽ tiếp tục khảo sát 6 tỉnh phía Bắc với mong muốn nơi nào cũng có bò sữa. Chúng tôi rất cảm ơn tỉnh Hà Giang đã tạo mọi điều kiện để những bước tiến đầu tiên của TH ở vùng biên giới thuận lợi và thành công”- bà Thái Hương nói.

  Về mặt sản phẩm, tại Hà Giang- dưới sự định hướng của bà Thái Hương- sẽ có thêm Dự án trồng cây dược liệu dưới tán rừng với diện tích lên tới 5.536 ha. Dự định của bà sẽ là kết hợp sữa tươi với thảo dược, sữa tươi với hoa quả đặc trưng trên địa bàn để sáng tạo ra dòng thức uống thảo dược, sữa tươi thảo dược.

  “Hiện các dòng sản phẩm này thế giới chủ yếu là hóa tổng hợp, chúng tôi sẽ làm ra sản phẩm từ nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên organic (hữu cơ). Vùng đất nơi đây rất tuyệt vời, phù hợp với sản xuất sữa organic, các vùng khác của Hà Giang cũng rất phù hợp cho việc trồng thảo dược organic dưới tán rừng và hái lượm tự nhiên. Từ nguồn nguyên liệu đó, TH sẽ tạo ra những sản phẩm tốt cho con người, tạo ra nguồn thu cho bà con và góp phần dinh dưỡng lành mạnh cho một thế hệ thanh niên Việt Nam cao lớn hơn”.

  Người dân vùng dự án trông đợi sự thay đổi trên mảnh đất quê hương

  Từ định hướng doanh nghiệp là nòng cốt, bà Thái Hương khẳng định sẽ giúp nông dân tham gia vào từng mắt xích trong chuỗi giá trị sản xuất và đem lại lợi ích cho cả cộng đồng: “Bà con sẽ góp công vào trồng nguyên liệu thức ăn cho bò sữa, trồng thảo dược sạch. Từ đó sẽ thoát nghèo. Từ thoát nghèo sẽ không phá rừng, giữ được rừng nghĩa là giữ được nguồn nước sạch. Điều đó sẽ giúp Việt Nam phát triển một nền kinh tế xanh sạch, thân thiện môi trường như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ”- bà Thái Hương khẳng định.

  Những thước đất đầu tiên đã được đánh thức từ lễ động thổ, bà Thái Hương tin rằng mảnh đất này sẽ sớm “nở hoa” và con đường sữa tươi sạch của TH tiếp tục được nối dài theo dặm dài đất nước

  Cùng trên địa bàn tỉnh Hà Giang, tập đoàn TH đã nhận chứng nhận đầu tư cho Dự án trồng và chế biến dược liệu công nghệ cao. Dự án triển khai tại huyện Xín Mần, Hoàng Su Phì và Bắc Mê với tổng diện tích đất 5.536 ha (gồm toàn bộ khu vực trồng cây nguyên liệu và nhà máy), vốn đầu tư: 2.000 tỷ đồng.

  Với dự án này, tập đoàn TH đặt mục tiêu hình thành các vùng trồng dược liệu tập trung và trồng dược liệu dưới tán rừng theo hướng nông – lâm kết hợp góp phần bảo vệ rừng đặc dụng, tăng hệ số sử dụng đất, đồng thời nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ tài nguyên rừng, trong đó có tài nguyên dược liệu. Các loại dược liệu được quy hoạch gồm:

  - Nhóm dược liệu chiết xuất làm đồ uống: la hán quả, cúc hoa vàng, mã đề, bụp giấm, nhân trần, đẳng sâm, chè dây, chè hoa vàng, cam thảo...

  - Nhóm dược liệu sử dụng làm thuốc và thực phẩm chức năng: xạ đen, bồ công anh, vân mộc hương, bạch truật, giảo cổ lam, đan sâm, đương quy (di thực), ba kích, tam thất, sâm việt nam, sâm cau, lan kim tuyến, lan thạch hộc, nấm linh chi, nấm lim xanh, mướp đắng rừng, nghệ, hà thủ ô...

   Nguồn Gia Đình VN: http://www.giadinhvietnam.com/chu-tich-tap-doan-th-ha-giang-se-hien-thuc-hoa-dinh-huong-nganh-sua-ma-toi-muon-vuon-xa-d121077.html