Chủ tịch Tập đoàn Lotte bị truy tố tội tham nhũng

Chủ tịch Tập đoàn Lotte Shin Dong-bin đã bị truy tố về tội trốn thuế, tham ô và một số tội danh khác

Gây thiệt hại 156 triệu USD cho tập đoàn, Chủ tịch Tập đoàn Lotte Shin Dong-bin đã bị truy tố về tội trốn thuế, tham ô và một số tội danh khác, Văn phòng Công tố Quận trung tâm Seoul hôm 19/10 cho biết.

Anh trai ông Shin là Shin Dong-Joo và cha ông là Shin Kyuk-Ho, nhà sáng lập 93 tuổi của Lotte, cũng bị buộc tội gian lận tài chính.

Vụ việc này đưa Shin, doanh nhân 61 nổi tiếng nhất của Hàn Quốc phải đối mặt với tòa án kể từ khi Chủ tịch SK Group Chey Tae-won bị bắt giam vào năm 2013 với tội tham ô.

Đây là khó khăn mới nhất với Lotte khiến cuộc khủng hoảng của tập đoàn này càng trở nên tồi tệ.

Chủ tịch Tập đoàn Lotte bị truy tố tội tham nhũng - Ảnh 1

Ông Shin Dong Bin trong vòng vây bao giới tháng 9/2016. Ảnh: Bloomberg.

Sau cuộc điều tra kéo dài bốn tháng nhằm vào Lotte, giới công tố viên đưa ra cáo buộc chống lại 24 người, trong số này có năm thành viên của gia đình sáng lập. Dòng họ Shin bị điều tra về kinh doanh phạm pháp, biển thủ tới 280 tỷ won.

Theo cơ quan điều tra, từ nhiều năm nay các thành viên trong gia đình Shin đã thực hiện hành vi việc mua bán các mảng kinh doanh của tập đoàn Lotte cho nội bộ gia đình với cái giá rẻ mạt khiến tập đoàn thất thoát nặng nề.

Lotte là một trong những tập đoàn tài phiệt lớn nhất và có tiếng tăm nhất tại Hàn Quốc, hoạt động trong lĩnh vực bán lẻ, cửa hàng bách hóa, cửa hàng miễn thuế, trung tâm mua sắm, khách sạn, vui chơi giải trí…

Thủy Bích