Chủ tịch Tập đoàn BRG: Không hình sự hóa quan hệ kinh tế, DN tự tin và sẵn sàng dấn thân vào lĩnh vực nhiều rủi ro

Là một trong 1.500 doanh nhân tham gia hội nghị Diên hồng Thủ tướng đối thoại với doanh nghiệp sáng hôm nay (17/5), bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG đã có những phát biểu thẳng thắn về chủ trương không hình sự hóa các quan hệ hành chính và kinh tế.

Phát biểu tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Nga đánh giá cao ý nghĩa quan trọng của chương trình với chủ đề chính “Đồng hành cùng doanh nghiệp”. Điều này thể hiện quyết tâm xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo hành động và hỗ trợ DN thực sự là động lực phát triển của đất nước.

“Tôi tin tưởng rằng các doanh nghiệp Việt Nam đều mong muốn được tham gia hội nghị lần này để trình bày nguyện vọng của mình”, bà Nga nói.

Chủ tịch BRG cho biết đã tham dự hội nghị lần thứ nhất vào năm ngoái và cảm thấy rất vinh dự quay trở lại tham gia hội nghị lần thứ hai này để đề đạt nguyện vọng của doanh nghiệp với Chính phủ, Thủ tướng, với mong muốn được lắng nghe, hỗ trợ.

Tập đoàn BRG là tập đoàn kinh tế đa ngành hoạt động trong ngân hàng, bất động sản, khách sạn, sân golf và dịch vụ. BRG hiện có đội ngũ lao động kí hợp đồng chính thức gồm 15.600 nhân viên.

Chia sẻ tại hội nghị, bà Nga cho biết, trong suốt một năm qua, Thủ tướng và Chính phủ đã có nhiều chủ trương, chính sách và hành động quyết liệt để tạo thuận lợi cho môi trường kinh doanh và hành lang pháp lý cho doanh nghiệp hoạt động. Việc thực thi Nghị quyết 35/NQ-CP của Chính phủ đã giúp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển hơn nữa. Điều này đã chứng minh cho sự hình thành của một Chính phủ tận tâm, hỗ trợ vì sự phát triển của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động kinh doanh, bà Nga nhận thấy vẫn còn một số vướng mắc cần được sự hỗ trợ của Chính phủ để cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam có thể phát triển bền vững, nhất là trong bối cảnh thế giới đang có những thay đổi nhanh chóng hiện nay, khi xu thế hội nhập và cả xu hướng bảo hộ đang cùng song song hiện hữu, với sự cạnh tranh ngày càng quyết liệt trên mọi lĩnh vực và ở mọi thị trường.

Tại Hội nghị T.Ư 5, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế, tạo điều kiện thuận lợi để DN tư nhân phát triển ở tất cả các ngành, lĩnh vực mà pháp luật không cấm.

Bà Nguyễn Thị Nga cho rằng việc này thúc đẩy phát triển mọi hình thức kinh doanh giữa DN tư nhân với DN nhà nước, DN nước ngoài , khuyến khích hình thành các tập đoàn kinh tế tư nhân đa sở hữu và DN tư nhân góp vốn vào các tập đoàn kinh tế của Nhà nước.

Tại hội nghị Chủ tịch BRG đã nêu một số kiến nghị thẳng thắn nhằm tạo điều kiện hơn nữa cho DN tư nhân phát triển.

Chủ tịch Tập đoàn BRG: Không hình sự hóa quan hệ kinh tế, DN tự tin và sẵn sàng dấn thân vào lĩnh vực nhiều rủi ro - Ảnh 1

Chủ tịch Tập đoàn BRG Nguyễn Thị Nga

“Chúng tôi mong muốn Chính phủ sớm có văn bản nghị định cụ thể hóa tinh thần nghị quyết Trung ương 5, tạo điều kiện hỗ trợ khối DN tư nhân phát triển bình đẳng với các tất cả các thành phần kinh tế khác tại Việt Nam. Chúng tôi kỳ vọng đây là dấu mốc quan trọng của khối doanh nghiệp tư nhân. Hiện nay khối doanh nghiệp tư nhân chiếm tỷ trọng gần 40% GDP”, bà Nga nhấn mạnh

Thứ hai, vị Chủ tịch BRG cho rằng chủ trương không hình sự hóa các quan hệ hành chính và kinh tế, tại hội nghị năm ngoái Thủ tướng đề cập vấn đề này như một tinh thần lớn nhất của Chính phủ, nội dung này cũng được thể hiện rõ trong Nghị quyết 35.

“Chúng tôi vui mừng với chủ trương đúng đắn này của Chính phủ, các DN hoạt động kinh tế có thể yên tâm kinh doanh, sẵn sàng dấn thân vào các lĩnh vực kinh doanh hoặc cách thức thực hiện mới hiệu quả có giá trị cho DN và xã hội. Với chủ trương không hình sự hóa các quan hệ hành chính và kinh tế, các DN cảm thấy được pháp luật bảo vệ các quyền lợi chính đáng của mình, chủ động khắc phục trường hợp, nâng cao tư duy dám nghĩ dám làm, tiên phong ở lĩnh vực vẫn được cho rủi ro cao, từ đó DN có thể huy động phân bổ có hiệu quả các nguồn lực của mình để phát triển”, bà Nga khẳng định.

Chủ tịch BRG kiến nghị Chính phủ sớm có các hành lang pháp lý, các quy định, văn bản để DN được bảo vệ không hình sự hóa các quan hệ kinh tế, DN có cơ hội khắc phục nếu có sai sót, điều này tạo nền tảng và niềm tin cho các DN, các doanh nhân đối với Chính phủ và tạo tiền để để các nhà đầu tư vững tin hơn quyết tâm hơn trong các quyết định đầu tư của mình.

>>[Live] Thủ tướng lắng nghe ý kiến của 2.000 doanh nghiệp và doanh nhân