Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng cùng con trai sắp hầu tòa

TAND TP. Hà Nội vừa ra quyết định xét xử bị cáo Đỗ Anh Dũng (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Tân Hoàng Minh) và 14 đồng phạm vào ngày 19/3 tới đây.

Theo đó, TAND Hà Nội sẽ xét xử vụ án trong 20 ngày, 27 luật sư đã đăng ký bào chữa, trong đó ông Dũng và con trai, mỗi người có 1 luật sư.

Ông Dũng cùng Đỗ Hoàng Việt (Phó Tổng giám đốc Tân Hoàng Minh) và 13 bị cáo còn lại đều bị Viện KSND Tối cao truy tố về tội 'Lừa đảo chiếm đoạt tài sản'. Tòa án cũng triệu tập các bị hại, là các nhà đầu tư đã mua, góp vốn đầu tư trái phiếu trong vụ án.

Hành vi phạm tội của bị cáo Đỗ Anh Dũng thể hiện qua việc, thông qua các công ty con phát hành 9 gói trái phiếu riêng lẻ để chiếm đoạt hơn 8.600 tỷ đồng của 6.600 nhà đầu tư.

Cụ thể, theo cáo trạng của Viện KSND tối cao, Công ty TNHH Thương mại dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh (viết tắt là Tập đoàn Tân Hoàng Minh) có vốn điều lệ 10.000 tỷ đồng được bị can Đỗ Anh Dũng sáng lập từ năm 1993.

Để hoạt động theo mô hình tập đoàn, Đỗ Anh Dũng cho thành lập hoặc mua lại cổ phần, vốn góp của 45 công ty rồi chỉ định người đứng tên pháp nhân. Các công ty này đều hoạt động dưới sự chỉ đạo của Đỗ Anh Dũng.

Trụ sở Tập đoàn Tân Hoàng Minh thời điểm bị khám xét.

Trụ sở Tập đoàn Tân Hoàng Minh thời điểm bị khám xét.

Kết luận điều tra nêu rõ, từ năm 2021 đến đầu 2022, thị trường bất động sản đóng băng, tín dụng ngân hàng bị siết chặt do ảnh hưởng dịch COVID-19. Theo đó, Công ty Tân Hoàng Minh gặp nhiều khó khăn về tài chính, dư nợ tín dụng hơn 18.500 tỷ đồng.

Để giải quyết, bị can Đỗ Anh Dũng thống nhất chủ trương, chỉ đạo các cá nhân tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh sử dụng pháp nhân 3 công ty Ngôi Sao Việt, Soleil và Cung Điện Mùa Đông ngụy tạo hoạt động kinh doanh bằng các hợp đồng 'khống' để làm phương án phát hành trái phiếu riêng lẻ.

Theo kết luận, nhóm bị can này đã phát hành 9 gói trái phiếu riêng lẻ, với tổng trị giá 10.030 tỷ đồng. Sau khi hợp thức hồ sơ, phương án phát hành và thanh toán 'khống' để trở thành trái chủ sơ cấp, Tập đoàn Tân Hoàng Minh bán trái phiếu, huy động được tổng số tiền gần 14.000 tỷ đồng của nhà đầu tư trái pháp luật.

Toàn bộ số tiền bán trái phiếu trên, bị can Dũng đã chỉ đạo sử dụng không đúng với mục đích, phương án phát hành trái phiếu. Trong đó, dùng hơn 5.100 tỷ đồng của nhà đầu tư sau trả cho nhà đầu tư đến hạn trước.

Tại thời điểm vụ án bị khởi tố, số tiền chiếm đoạt được xác định là hơn 8.800 tỷ đồng, sau khi giảm trừ 163,5 tỷ đồng dư nợ trái phiếu của Công ty Tổng Bách Hóa (thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh), số tiền chiếm đoạt của 6.630 bị hại còn lại là hơn 8.600 tỷ đồng.

Quá trình điều tra đến nay, Đỗ Anh Dũng đã nộp lại và Cơ quan điều tra Bộ Công an thu hồi tổng cộng hơn 8.600 tỷ đồng, khắc phục toàn bộ hậu quả vụ án.

Đỗ Anh Dũng cũng được ghi nhận các tình tiết giảm nhẹ là quá trình điều hành hoạt động của Tập đoàn Tân Hoàng Minh có nhiều thành tích, cống hiến cho xã hội, tham gia nhiều hoạt động từ thiện xã hội, được tặng nhiều bằng khen…

Tiểu An

Nguồn Vietnam Finance: https://vietnamfinance.vn/chu-tich-tan-hoang-minh-do-anh-dung-cung-con-trai-sap-hau-toa-20180504224295613.htm