Chủ tịch Tân Hiệp Phát bị cáo buộc chiếm đoạt những tài sản nào?

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cáo buộc ông Trần Quí Thanh cùng 2 con gái Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của 2 dự án, 34 thửa đất của 4 bị hại.

Trần Quý Thanh và 2 con gái.

Trần Quý Thanh và 2 con gái.

Trong kết luận điều tra bổ sung vụ án xảy ra tại Công ty TNHH thương mại dịch vụ Tân Hiệp Phát, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cáo buộc ông Trần Quí Thanh (Chủ tịch Công ty Tân Hiệp Phát) cùng 2 con gái Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của 4 bị hại, với tổng giá trị hơn 1.048 tỷ đồng.

Trong kết luận điều tra bổ sung vụ án tại Công ty TNHH Tân Hiệp Phát, Chủ tịch Trần Quí Thanh và 2 con gái bị cáo buộc lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản 1.048 tỷ đồng. Ông Thanh đã chiếm đoạt 2 dự án bao gồm Dự án Minh Thành, Nhơn Thành của bà Đặng Thị Kim Oanh và 34 thửa đất của 3 cá nhân.

Dự án Minh Thành (ảnh: DT)

Cụ thể, Dự án Minh Thành, Nhơn Thành của bà Đặng Thị Kim Oanh (Dự án Minh Thành có giá trị hơn 842 tỷ đồng, sau khấu trừ nợ, ông Thanh đã chiếm đoạt 427 tỷ đồng. Tương tự, Dự án Nhơn Thành giá trị 603 tỷ đồng, chiếm đoạt 453 tỷ đồng). Đối với 29 thửa đất của anh Nguyễn Văn Chung, cơ quan điều tra xác định giá trị tài sản này là hơn 83 tỷ đồng. Còn giá trị bị ông Thanh chiếm đoạt là hơn 48 tỷ đồng; 2 thửa đất của anh Đông có giá trị hơn 118 tỷ đồng và bị ông Thanh chiếm đoạt hơn 38 tỷ đồng.

Nhà chức trách cho biết, dù ông Thanh phạm tội lần đầu, là chủ doanh nghiệp có nhiều đóng góp cho phát triển kinh tế, xã hội, tạo việc làm cho hàng nghìn lao động nhưng đã lợi dụng những quy định về cho vay, hợp đồng chuyển nhượng để thực hiện hành vi phạm tội nhiều lần, với thủ đoạn tinh vi, để chiếm đoạt tài sản có giá trị đặc biệt lớn.

Theo kết luận điều tra bổ sung, lợi dụng quy định về cho vay, hợp đồng chuyển nhượng, Chủ tịch Tân Hiệp Phát cùng 2 con gái đã cho một số người vay với lãi suất dưới mức cấu thành tội Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Tuy nhiên, việc cho vay, theo Bộ Công an là không có hợp đồng vay tiền có cầm cố tài sản mà các bị can buộc những doanh nghiệp, cá nhân vay tiền phải làm Hợp đồng chuyển nhượng dự án, cổ phần trong dự án, bất động sản có giá trị thấp hơn rất nhiều so với giá trị thật.

Khi bên vay băn khoăn, lo lắng về việc này, các đối tượng đưa ra thông tin tạo niềm tin về uy tín, tiềm năng tài chính, ký các “Cam kết bán lại”, tiền lãi vay hợp thức bằng biên nhận tiền đặt cọc mua lại dự án, bất động sản, hứa hẹn thanh toán đầy đủ tiền gốc, lãi sẽ trả lại tài sản.

Sau khi chủ tài sản (bên vay) làm thủ tục chuyển nhượng các tài sản cho Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích nhanh chóng làm thủ tục sang tên để nắm quyền kiểm soát, định đoạt tài sản. Bộ Công an xác định hành vi trên của Bích là theo chỉ đạo của cha.

Khi bên vay thực hiện đầy đủ nghĩa vụ trả nợ gốc và lãi theo thỏa thuận, các bị can dùng thủ đoạn gian dối hoặc tạo ra các lý do mà chủ tài sản không thể thực hiện được để cố tình không trả, chiếm đoạt tài sản.

Theo VTV

Nguồn Thanh Hóa: http://baothanhhoa.vn/phap-luat/chu-tich-tan-hiep-phat-bi-cao-buoc-chiem-doat-nhung-tai-san-nao/207713.htm