Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Vương quốc Anh

  Báo Thế Giới & Việt Nam
  391 liên quanGốc

  Chiều 28/6, ngay sau khi đến thủ đô London, bắt đầu chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã thăm cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt ở sở tại.

  Cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt tại Vương quốc Anh đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. (Nguồn: TTXVN)

  Cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt tại Vương quốc Anh đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. (Nguồn: TTXVN)

  Báo cáo với Chủ tịch Quốc hội, Đại sứ Việt Nam tại Anh Nguyễn Hoàng Long cho biết, hiện có khoảng 80.000 người Việt Nam sinh sống, lao động và học tập tại Anh. Đa số bà con có tinh thần dân tộc, yêu nước, đoàn kết, thường xuyên có những hoạt động hướng về xây dựng quê hương.

  Đặc biệt, trong 2 năm qua, bà con đã tích cực đóng góp, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19 dưới nhiều hình thức thiết thực. Riêng trong năm 2021, cộng đồng người Việt ở Anh đã quyên góp ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 hơn 3,5 triệu USD và nhiều hàng viện trợ quan trọng khác.

  Thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội gửi tới toàn thể cộng đồng người Việt Nam tại Anh, cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và gia đình lời thăm hỏi và tình cảm ấm áp từ quê nhà, đồng thời cho rằng, cuộc gặp mặt này có thể coi như một cuộc tiếp xúc cử tri.

  Trong không khí đầm ấm và thân tình, đại diện các hội đoàn người Việt tại Anh đã có những ý kiến, đề xuất với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

  Giáo sư Đại học Middlesex, Chủ tịch Hội trí thức Việt Nam Nguyễn Xuân Huấn chia sẻ, những trí thức đang sinh sống ở các nước nói chung và ở Anh nói riêng đều mong muốn được đóng góp và cống hiến cho quê hương, đất nước; mong có một kênh để bà con trao đổi trực tiếp, cũng như có thể mang chất xám của đội ngũ chuyên gia, trí thức người Việt về trong nước.

  Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu. (Nguồn: TTXVN)

  Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu. (Nguồn: TTXVN)

  Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, cộng đồng nên hình thành một mạng lưới sáng kiến người Việt ở Anh; đồng thời cho biết, Chính phủ đang giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng sáng kiến người Việt toàn cầu.

  Quốc hội cũng mong muốn xây dựng một mạng lưới sáng kiến Quốc hội Việt Nam toàn cầu, nhằm kết nối để bà con trao đổi kinh nghiệm, hiến kế, liên kết, nhất là các start-up, các ý tưởng đầu tư, kinh doanh…

  Qua trao đổi chia sẻ của các hội đoàn, đại diện cộng đồng người Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao bà con đã đoàn kết, hội nhập thành công ở nước sở tại.

  Đặc biệt, các hội đoàn hướng về quê hương qua những hành động thiết thực. Con số hơn 3,5 triệu USD ủng hộ bà con trong nước trong đợt dịch bệnh vừa qua là minh cho điều đó.

  Khẳng định những tình cảm này rất đáng trân quý, Chủ tịch Quốc hội đồng thời nhấn mạnh sự lớn mạnh và phát triển của các hội đoàn người Việt tại Anh thời gian qua có được là nhờ có sự đóng góp không nhỏ của Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh.

  Mong muốn bà con luôn phát huy tinh thần đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau; tuân thủ các quy định pháp luật của sở tại, tiếp tục đóng góp tâm huyết và trí tuệ cho công cuộc phát triển đất nước, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các hội đoàn, trong đó có Hội người Việt Nam, Hội doanh nghiệp, Hội trí thức, Hội sinh viên, Tổ chức gia đình Việt và các hội đoàn tại Anh tiếp tục đóng vai trò hạt nhân quan trọng trong việc xây dựng cộng đồng ngày càng ổn định và phát triển, trở thành cầu nối vững chắc cho quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Anh.

  Chủ tịch Quốc hội mong muốn mạng lưới chuyên gia, trí thức người Việt tại Anh kết nối chặt chẽ với trong nước, đóng góp sức lực, tri thức quý giá cho đất nước trong bối cảnh chúng ta đang nỗ lực thực hiện các mục tiêu phát triển. Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh có trách nhiệm hỗ trợ cộng đồng thực hiện nhiệm vụ này.

  Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu. (Nguồn: TTXVN)

  Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu. (Nguồn: TTXVN)

  Biểu dương Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đã có những nỗ lực, cố gắng trong thực hiện nhiệm vụ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Cơ quan đại diện tiếp tục chú trọng công tác người Việt Nam ở nước ngoài, nhất là trên tinh thần của Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị ngày 12/8/2021 về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới, trong đó nhấn mạnh tình cảm và trách nhiệm của Đảng, Nhà nước trong việc chăm lo cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, đồng thời tiếp tục khuyến khích, tạo điều kiện để đồng bào hướng về quê hương.

  Sau khi thông báo kết quả chuyến thăm chính thức Hungary trước khi sang thăm chính thức Vương quốc Anh lần này, Chủ tịch Quốc hội cho biết, chuyến thăm nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Anh trên các lĩnh vực, từ cấp trung ương đến các địa phương, thúc đẩy hợp tác giữa Nghị viện hai nước.

  Đặc biệt, chuyến thăm còn nhằm thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực tiềm năng như công nghệ cao, tài chính ngân hàng, hàng không, dược phẩm, năng lượng tái tạo… theo Tuyên bố chung về Đối tác chiến lược Việt-Anh.

  Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chụp ảnh cùng đại diện cộng đồng người Việt tại Vương quốc Anh. (Nguồn: TTXVN)

  Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chụp ảnh cùng đại diện cộng đồng người Việt tại Vương quốc Anh. (Nguồn: TTXVN)

  Trong chuyến thăm lần này, Chủ tịch Quốc hội sẽ gặp song phương lãnh đạo cấp cao Anh, trong đó có hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Lindsay Hoyle và Chủ tịch Thượng viện John McFall, gặp và trao đổi với nhiều quan chức cấp cao của Chính phủ, Quốc hội Anh, gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp Anh, các tập đoàn lớn về kinh tế, tài chính, giáo dục, tổ chức tọa đàm kinh tế-thương mại, tọa đàm giáo dục...

  Cộng đồng người Việt Nam sinh sống và làm việc ở Anh đều đoàn kết, hòa nhập tốt với cộng đồng sở tại. Nhiều thành viên thuộc thế hệ thứ hai của cộng đồng đã đạt được thành công trên các lĩnh vực, khoảng 80% có việc làm ổn định.

  Trong đó, 10% là chủ các nhà hàng, doanh nghiệp hoặc cơ sở kinh doanh sản xuất, nhiều người là bác sĩ, kỹ sư, luật sư giỏi, có uy tín. Đã có một số ít tham gia chính quyền địa phương ở cấp thành phố.

  Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu. (Nguồn: TTXVN)

  Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu. (Nguồn: TTXVN)

  Cộng đồng trí thức người Việt tại Anh hoạt động trong nhiều ngành khác nhau, trong đó có các lĩnh vực có thế mạnh của nước sở tại như công nghệ kết nối Internet vạn vật, trí tuệ nhân tạo, 5G, xử lý rác thải nhựa, kinh tế vĩ mô, tài chính ngân hàng...

  Một số người thành công, có vị trí và uy tín quốc tế, như như Giáo sư Jonathan Van-Tam, chuyên gia hàng đầu của Anh về dịch tễ học…

  Nhìn chung, các hội đoàn của người Việt tại Anh có nhiều nỗ lực và đóng góp tích cực trong công tác hỗ trợ, động viên, đoàn kết kiều bào, giúp nhau hòa nhập xã hội sở tại, đồng thời hướng về quê hương, đất nước.

  (theo TTXVN)

  Chu Văn

  Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/chu-tich-quoc-hoi-vuong-dinh-hue-tham-dai-su-quan-va-gap-go-cong-dong-nguoi-viet-tai-vuong-quoc-anh-188855.html