Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Báo Nhân dân, các cơ quan báo chí của Quốc hội

  42 liên quanGốc

  Sáng 21-6, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội tới thăm, chúc mừng Báo Nhân dân, Báo Đại biểu nhân dân, Truyền hình Quốc hội và Tạp chí Nghiên cứu lập pháp nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21-6-1925 / 21/6/2021).

  Cùng đi có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Nguyễn Đắc Vinh…

  * Tại Báo Nhân dân, thay mặt Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng đến thăm, chúc mừng tập thể những người làm báo Nhân dân nhân ngày kỷ niệm 96 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam 21-6.

  Chủ tịch Quốc hội chúc mừng Báo Nhân dân.

  Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Báo Nhân dân là tờ báo hàng đầu của nền báo chí cách mạng Việt Nam. Trong chặng đường 70 năm qua, nhất là thời gian gần đây, Báo Nhân dân đã phát triển toàn diện, những ấn phẩm Báo Nhân dân đều có những bước phát triển vượt bậc.

  Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao việc Báo Nhân dân và nhiều tờ báo chủ lực, thiết yếu khác đã làm tốt việc khẳng định các quan điểm, tư tưởng lớn của Đảng ta về cách mạng Việt Nam, về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội. Đặc biệt, vừa qua, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài viết “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam”. Báo Nhân dân là một trong những cơ quan báo chí đã có những bài viết, phân tích rất sâu sắc của các nhà khoa học, các chuyên gia về nội dung, ý nghĩa của bài viết. Tới đây, Báo Nhân dân cần có những bài viết lấy ý kiến từ cơ sở của đảng viên, quần chúng bởi những vấn đề trong bài viết của Tổng Bí thư không chỉ có ý nghĩa với Đảng ta mà các Đảng Cộng sản, công nhân thế giới đều rất quan tâm. Cùng với đó, cần tập trung đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái về Đảng ta, về chế độ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đã lựa chọn.

  Bên cạnh các ấn phẩm báo in, hiện Báo Nhân dân điện tử không chỉ xuất bản bằng tiếng Việt mà còn xuất bản bằng nhiều thứ tiếng nước ngoài, là các thứ tiếng thông dụng nhất. Truyền hình Nhân dân hiện cũng đã trở thành một kênh truyền hình thiết yếu quốc gia, ngày càng trở lên quan trọng. Bên cạnh đó, báo cũng cho ra mắt một hãng phim tài liệu và điện ảnh với dấu ấn là bộ phim tài liệu đồ sộ: “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình”...

  Chủ tịch Quốc hội tặng hoa Báo Nhân dân.

  Chủ tịch Quốc hội ghi nhận, với vai trò là cơ quan ngôn luận của Đảng, tiếng nói của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Báo Nhân dân cũng là một trong những tờ báo chủ lực có đóng góp rất nhiều vào tổ chức, hoạt động của Quốc hội.

  Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, báo chí nói chung trong đó có Báo Nhân dân là cầu nối hữu hiệu giữa Quốc hội và hoạt động của Quốc hội với nhân dân và cử tri cả nước, đồng thời cũng là kênh để Quốc hội hiểu được tâm tư, nguyện vọng của người dân. Thông qua cầu nối này, tổ chức, hoạt động của Quốc hội ngày càng đến được nhân dân và cử tri một cách rộng rãi, qua đó nhân dân cũng thực hiện tốt được vai trò giám sát các hoạt động của Quốc hội, của đại biểu Quốc hội.

  Chủ tịch Quốc hội mong muốn Báo Nhân dân tiếp tục phát huy những thành quả đạt được, tiếp tục là cầu nối hữu hiệu giữa cơ quan dân cử - cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng, với cử tri và nhân dân cả nước; tiếp tục quan tâm, chú trọng thông tin về sự đổi mới trong hoạt động của Quốc hội, của các cơ quan dân cử; đồng thời khẳng định sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để phóng viên báo chí hoạt động tốt trong thông tin về các hoạt động của Quốc hội, của các cơ quan dân cử.

  * Tới thăm, chúc mừng Báo Đại biểu nhân dân, Truyền hình Quốc hội và Tạp chí Nghiên cứu lập pháp, Chủ tịch Quốc hội đánh giá, so với lịch sử 96 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam thì các cơ quan báo chí của Quốc hội còn tương đối trẻ. Tuy nhiên, Báo Đại biểu nhân dân là tờ báo chững chạc, đẹp về hình thức trình bày và có vị trí trong làng báo chí cách mạng. Tạp chí Nghiên cứu lập pháp là một trong những tạp chí nghiên cứu về khoa học pháp lý hàng đầu. Truyền hình Quốc hội là một trong những kênh truyền hình thiết yếu của quốc gia.

  Chủ tịch Quốc hội chúc mừng các cơ quan báo chí của Quốc hội.

  Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Quốc hội khóa XIV đã giao nhiệm vụ cho Quốc hội khóa XV tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, trong đó có các cơ quan báo chí của Quốc hội. Rất nhiều đề án, nội dung phải triển khai để đạt được mục tiêu này, trong đó, mỗi cơ quan báo chí của Quốc hội cần có một đề án riêng về đổi mới, nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động.

  Theo Chủ tịch Quốc hội, báo chí là cầu nối quan trọng giữa Quốc hội, HĐND các cấp với cử tri và nhân dân. Các cơ quan báo chí của Quốc hội phải là “cầu nối của cầu nối”, không chỉ đưa thông tin về Quốc hội đến với nhân dân, đưa tâm tư, nguyện vọng, những vấn đề nhân dân quan tâm đến Quốc hội mà còn phải đóng vai trò là cầu nối giữa Quốc hội với các cơ quan thông tấn báo chí khác. Để làm được điều này, cần tiếp tục phát huy kênh thông tin chính thống, chính xác, đầy đủ, kịp thời từ Tổng Thư ký Quốc hội, từ các cơ quan của Quốc hội cho các cơ quan thông tấn báo chí nói chung và các cơ quan báo chí của Quốc hội nói riêng. Từ vị trí, vai trò của các cơ quan báo chí của Quốc hội thấy tư duy, tầm nhìn và xây dựng triết lý phát triển, chiến lược phát triển, mỗi cơ quan báo chí của Quốc hội có thế mạnh nào, cần tập trung làm gì, có bước đi cụ thể như thế nào.

  Chủ tịch Quốc hội tặng hoa Báo Đại biểu nhân dân.

  Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, hoạt động của Quốc hội trên các lĩnh vực lập pháp, giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, ngoại giao nghị viện và các nhiệm vụ khác… và những đổi mới liên tục trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Quốc hội là kho tàng thông tin vô cùng lớn để báo chí khai thác. Các cơ quan báo chí của Quốc hội hơn hết phải khai thác được, dư địa để phát triển còn rất lớn.

  Chủ tịch Quốc hội khẳng định, lãnh đạo Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội sẽ cùng vào cuộc để nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động của các cơ quan báo chí của Quốc hội. Bên cạnh đó, các cơ quan báo chí của Quốc hội cũng cần sáng tạo, đổi mới cách thức hoạt động, huy động các nguồn lực trong xã hội để phát triển. Quốc hội phát triển thì báo chí của Quốc hội cũng phải phát triển.

  Tin, ảnh: CHIẾN THẮNG

  Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/chinh-tri/tin-tuc-su-kien/chu-tich-quoc-hoi-vuong-dinh-hue-tham-bao-nhan-dan-cac-co-quan-bao-chi-cua-quoc-hoi-663157