Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường thăm Lào

  Báo VietnamNet
  21 liên quanGốc

  Sáng 15/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam rời Hà Nội lên đường thăm chính thức Lào, theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane.

  Tham gia đoàn còn có: Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải; Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Y Thanh Hà Niê K’đăm; Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh; Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh Lê Tấn Tới; lãnh đạo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các bộ, ngành và các địa phương có chung đường biên giới với Lào và hợp tác kết nghĩa với một số địa phương của nước bạn Lào.

  Theo Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt, trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane; hội kiến các lãnh đạo cấp cao Lào, gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Lào. Nhân dịp này, hai bên cũng sẽ ký kết và trao đổi một số văn kiện hợp tác giữa Quốc hội hai nước.

  Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane. Ảnh: Quốc hội

  Đây là chuyến thăm có ý nghĩa chính trị rất quan trọng trong quan hệ hai nước; là chuyến thăm chính thức Lào đầu tiên của lãnh đạo chủ chốt Việt Nam trong năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2022. Đồng thời đánh giá kết quả hợp tác giữa hai Đảng, hai nước, nhất là giữa Quốc hội hai nước trong thời gian qua và trao đổi, thống nhất các phương hướng hợp tác trong thời gian tới, đặc biệt là các biện pháp triển khai thực hiện có hiệu quả các Thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước và thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội.

  Quan hệ Việt Nam - Lào đã được hình thành và hun đúc trong lịch sử lâu đời, đã cùng nhau chia ngọt, sẻ bùi, cùng xây đắp nên tình hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước và Nhân dân hai nước, là tài sản chung vô giá của hai nước.

  Quan hệ Quốc hội hai nước tiếp tục được thúc đẩy, triển khai đồng bộ, hiệu quả với hình thức linh hoạt cả trực tuyến và trực tiếp, đóng góp quan trọng vào tổng thể quan hệ giữa hai nước....

  Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thể hiện luôn coi trọng và dành ưu tiên cao nhất cho quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Lào, nhất là trong bối cảnh hai nước đang tiến hành các hoạt động kỷ niệm quan trọng trong năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2022.

  Tiếp tục khẳng định tầm quan trọng và ý nghĩa hết sức đặc biệt, sống còn của quan hệ đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào trong việc bảo đảm ổn định chính trị, quốc phòng, an ninh và phát triển kinh tế, xã hội; tăng cường sự tin cậy chính trị và gắn kết giữa hai Đảng, nhân dân hai nước.

  Chuyến thăm nhằm đánh giá thực chất về kết quả thực hiện các thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội Việt Nam và Lào nhiệm kỳ 2017 - 2022 và ký các thỏa thuận tác mới giữa hai Quốc hội; trao đổi kinh nghiệm trong công tác xây dựng thể chế, hoàn thiện hệ thống pháp luật và phối hợp giám sát triển khai thực hiện pháp luật, tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án hợp tác đầu tư, phục vụ cho việc khôi phục, phát triển kinh tế- xã hội của cả hai nước sau đại dịch.

  Thành Nam

  Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/chu-tich-quoc-hoi-vuong-dinh-hue-len-duong-tham-lao-2019588.html