Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng thống Mỹ Joe Biden

Tại buổi hội kiến, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Tổng thống Joe Biden chứng kiến lãnh đạo Hội Cựu chiến binh, Bộ Quốc phòng Việt Nam trao tặng các kỷ vật chiến tranh cho phía Bộ Quốc phòng Mỹ.

Chiều 11-9, tại Nhà Quốc hội (QH), Thủ đô Hà Nội, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ đã hội kiến Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng chào đón Tổng thống Joe Biden là vị Tổng thống Mỹ đầu tiên tới thăm Nhà QH Việt Nam; chúc mừng cuộc Hội đàm rất thành công giữa Tổng thống Joe Biden và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào chiều 10-9.

Chủ tịch QH cũng hoan nghênh hai nước xác lập Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững, mở ra chương mới trong quan hệ hai nước, cả trên kênh Đảng, QH, Chính phủ và nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Tổng thống Mỹ Joe Biden với các đại biểu. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Tổng thống Mỹ Joe Biden với các đại biểu. Ảnh: TTXVN

Tổng thống Joe Biden cho biết trong 36 năm hoạt động nghị viện, ông luôn ủng hộ tăng cường quan hệ Mỹ với Việt Nam, luôn góp sức bình thường hóa quan hệ giữa hai nước ngay từ ngày đầu thiết lập quan hệ.

Chủ tịch QH Vương Đình Huệ bày tỏ trân trọng tình cảm tốt và đánh giá cao đóng góp của Tổng thống Joe Biden đối với quan hệ Việt-Mỹ.

Hai Nhà Lãnh đạo cùng chia sẻ QH hai bên đã và đang đóng vai trò rất quan trọng trong tiến trình hàn gắn, xây dựng, củng cố lòng tin, tăng cường hợp tác và nâng tầm quan hệ hai quốc gia.

Hai nhà lãnh đạo trao đổi bên lề. Ảnh: QH

Hai Nhà Lãnh đạo đã nhắc tới những nghị sỹ tiêu biểu của hai quốc gia đã có đóng góp rất quan trọng cho kết quả quan hệ hai nước ngày nay như cố Thượng nghị sỹ John McCain, Thượng nghị sỹ Patrik Leahy, Đặc phái viên John Kerry và nhiều nghị sỹ thế hệ khác như Thượng nghị sỹ Jeff Merkley, Mike Capro, Hạ nghị sỹ Jason Smith và Trent Kelley.

Phía QH Việt Nam có nhiều thế hệ lãnh đạo, tiêu biểu như: Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng và Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân luôn ủng hộ quan hệ sâu rộng, thực chất, cùng có lợi với Mỹ, từng bước đưa quan hệ hai nước lên những tầm cao mới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: TTXVN

Tổng thống Mỹ cảm ơn Chủ tịch QH Vương Đình Huệ đã lãnh đạo thúc đẩy quan hệ giữa hai QH, hai nước dựa trên lòng tin và hợp tác.

Hai Nhà Lãnh đạo đã chia sẻ nhiều giá trị chung giữa hai quốc gia, hai dân tộc, trong đó có những quyền thiêng liêng được ghi trong bản Tuyên ngôn Độc lập năm 1776 của Mỹ và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viện dẫn trong phần mở đầu của Bản Tuyên ngôn Độc lập ngày 2/9/1945 khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là Cộng hòa chủ nghĩa Việt Nam): “Tất cả mọi người sinh ra đều bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được, trong những quyền ấy có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc”.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: TTXVN

Về những kết quả rất tốt đẹp mà Tổng thống Joe Biden đã đạt được sau cuộc Hội đàm với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, thay mặt QH Việt Nam, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ cho biết QH sẽ cùng Chính phủ triển khai Kế hoạch hành động để thực hiện Tuyên bố chung.

Chủ tịch QH đề nghị Mỹ sớm hoàn tất các thủ tục công nhận Việt Nam là nền thị trường; tiếp tục dành nguồn lực cho hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh, lĩnh vực không thể thiếu đối với quá trình hàn gắn, xây dựng và củng cố lòng tin, sự hiểu biết, tôn trọng lẫn nhau giữa hai nhà nước và nhân dân hai nước.

Chủ tịch QH Vương Đình Huệ và Tổng thống Joe Biden chứng kiến lãnh đạo Hội Cựu chiến binh, Bộ Quốc phòng Việt Nam trao tặng các kỷ vật chiến tranh cho phía Bộ Quốc phòng Mỹ - hành động có tính biểu tượng và nhân văn sâu sắc. Ảnh: QH

Tổng thống Mỹ và các nghị sỹ nhất trí với các đề xuất của Chủ tịch QH và sẽ nỗ lực thúc đẩy nội bộ Mỹ đồng thuận ủng hộ quan hệ Việt Nam-Mỹ, sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam.

Chủ tịch QH Vương Đình Huệ mong muốn Tổng thống Joe Biden tiếp tục thúc đẩy lưỡng Đảng và lưỡng Viện của Mỹ đồng thuận ủng hộ quan hệ ổn định, lâu bền và cùng có lợi với Việt Nam và QH Việt Nam.

Dịp này, Chủ tịch QH đã bày tỏ tưởng nhớ tới các nạn nhân vụ tấn công khủng bố vào Trung tâm Thương mại tại TP New York (11-9-2001) và chia sẻ sâu sắc với Chính phủ, nhân dân Mỹ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Tổng thống Mỹ Joe Biden chứng kiến lễ trao kỷ vật, nhật ký chiến tranh. Ảnh: TTXVN

Tại buổi tiếp, Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch QH Vương Đình Huệ đã chứng kiến lãnh đạo Hội Cựu chiến binh, Bộ Quốc phòng Việt Nam và Mỹ trao tặng các kỷ vật chiến tranh giữa hai bên, hành động có tính biểu tượng và nhân văn sâu sắc.

Hai bên cùng nhất trí nỗ lực hàn gắn hậu quả chiến tranh và thảo luận về tầm quan trọng tiếp tục công việc này.

Nhân dịp này, Tổng thống Joe Biden bày tỏ chào mừng và mong muốn sớm được gặp Chủ tịch QH Vương Đình Huệ tại Thủ đô Washington DC.

TTXVN

Nguồn PLO: https://plo.vn/chu-tich-quoc-hoi-vuong-dinh-hue-hoi-kien-tong-thong-my-joe-biden-post750923.html