Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự lễ Kỷ niệm 75 năm Ngày thương binh liệt sĩ

  Báo Công Thương
  37 liên quanGốcNghệ An

  Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự lễ Kỷ niệm 75 năm Ngày thương binh liệt sĩ và trao bằng Tổ quốc ghi công cho thân nhân các gia đình liệt sĩ ở Nghệ An.

  Sáng 16/7, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội phối hợp UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Kỷ niệm 75 năm Ngày thương binh liệt sĩ và Lễ trao bằng Tổ quốc ghi công cho thân nhân các gia đình liệt sĩ.

  Tham dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Thượng tướng Vũ Hải Sản.

  Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trao tặng 20 nhà tình nghĩa cho 20 gia đình người có công, thân nhân liệt sỹ có khó khăn về nhà ở tại tỉnh Nghệ An, với trị giá 70 triệu đồng/căn nhà, tổng trị giá 1,4 tỷ đồng.

  Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trao tặng 20 nhà tình nghĩa cho 20 gia đình người có công, thân nhân liệt sỹ có khó khăn về nhà ở tại tỉnh Nghệ An, với trị giá 70 triệu đồng/căn nhà, tổng trị giá 1,4 tỷ đồng.

  Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc Hội Vương Đình Huệ bày tỏ lòng biết ơn, tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc; Thân ái gửi tới các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các đồng chí thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công, lời thăm hỏi ân cần, những tình cảm sâu nặng và lòng biết ơn sâu sắc.

  Chủ tịch Quốc Hội Vương Đình Huệ khẳng đinh, đất nước Việt Nam tươi đẹp ngày hôm nay, hàng triệu người con ưu tú, anh dũng của dân tộc đã hiến dâng tuổi thanh xuân, không quản ngại thân mình, xông pha nơi chiến trường, dầm mình trong mưa bom, bão đạn để bảo vệ sự toàn vẹn của lãnh thổ, giữ gìn độc lập dân tộc. Nhiều người trong số đó đã ngã xuống, nằm lại trong lòng đất quê hương, trong đó nhiều người mới chỉ mười chín, đôi mươi, nhiều người trở về không còn lành lặn, hoặc bị di chứng nặng nề của chất độc hóa học.

  “Với đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", "Ăn quả nhớ người trồng cây", mỗi người dân Việt Nam chúng ta luôn khắc cốt, ghi tâm và biết ơn sự hi sinh cao cả của những người dân, người chiến sỹ đã cống hiến sức khỏe, tính mạng, gia đình, hạnh phúc của bản thân và tuổi thanh xuân trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước, giữ nước của dân tộc”- Chủ tịch Quốc Hội nhấn mạnh.

  Người đứng đầu Quốc hội cho rằng, các chủ trương, chính sách, pháp luật về ưu đãi đối với liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng đã được ban hành, sửa đổi, bổ sung để phù hợp với từng giai đoạn lịch sử, phù hợp với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước cũng như công lao đóng góp của người có công.

  Ví dụ như: Ban Bí thư đã có Chỉ thị số 14-CT/TW ngày 19/7/2017 về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người có công với cách mạng. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Pháp lệnh về ưu đãi người có công với cách mạng, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2021 với nhiều điểm mới hướng tới nâng cao chế độ ưu đãi và mở rộng số người hưởng ưu đãi cho người có công với cách mạng.

  Sáng 16/7, Bộ LĐ –TB và XH phối hợp UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Kỷ niệm 75 năm Ngày thương binh liệt sĩ và Lễ trao bằng Tổ quốc ghi công cho thân nhân các gia đình liệt sĩ.

  Sáng 16/7, Bộ LĐ –TB và XH phối hợp UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Kỷ niệm 75 năm Ngày thương binh liệt sĩ và Lễ trao bằng Tổ quốc ghi công cho thân nhân các gia đình liệt sĩ.

  Bên cạnh đó, đối tượng hưởng chính sách ưu đãi ngày càng được mở rộng, các chế độ ưu đãi từng bước được hoàn thiện và được nâng lên, không chỉ chế độ trợ cấp, phụ cấp mà cả các chế độ chăm sóc phục hồi sức khỏe, hỗ trợ nhà ở, ưu đãi trong giáo dục, đào tạo, việc làm…; các phong trào "Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng", ủng hộ quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" ngày càng phát triển sâu rộng, được xã hội đồng tình, hưởng ứng.

  Theo Chủ tịch Quốc hội, trong khoảng thời gian từ năm 2016-2021, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa của Trung ương đã vận động được hơn 24,8 tỷ đồng, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa của địa phương vận động được gần 6.000 tỷ đồng. Đến nay, đã có 9,2 triệu người có công bao gồm cán bộ lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động, thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ... được hưởng các chế độ, chính sách ưu đãi; hơn 4 triệu người có công được tặng Huân chương, Huy chương và các phần thưởng, danh hiệu cao quý khác.

  Tại lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phát huy các kết quả đã đạt được trong công tác người có công, tập trung triển khai đồng bộ; tăng cường phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước đối với công tác người có công với cách mạng; rà soát, bổ sung, hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật ưu đãi người có công phù hợp với sự phát triển của đất nước; tiếp tục phát huy các kết quả đã đạt được trong việc xác nhận hồ sơ tồn đọng trong thời gian vừa qua, bảo đảm chặt chẽ, thấu lý, đạt tình để những người có công và gia đình được thụ hưởng đầy đủ các chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước và hướng tới mục tiêu bảo đảm mức sống của người có công với cách mạng bằng hoặc cao hơn mức trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú.

  "Các cơ quan, địa phương, tổ chức tiếp tục phối hợp chặt chẽ, chủ động nắm bắt thông tin từ người dân, nhân chứng, ứng dụng công nghệ và khoa học phục vụ việc tìm kiếm, quy tập, xác minh thông tin hài cốt liệt sĩ; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chính sách tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin để huy động mọi nguồn lực cùng chung sức thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa", Chủ tịch Quốc hội nói.

  Dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trao tặng 20 nhà tình nghĩa cho 20 gia đình người có công, thân nhân liệt sỹ có khó khăn về nhà ở tại tỉnh Nghệ An, với trị giá 70 triệu đồng/căn nhà, tổng trị giá 1,4 tỷ đồng.

  Trưa cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn công tác đến dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên (xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, Nghệ An).

  Trước đó, sáng 16/7, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo Bộ Thương binh – Xã hội, lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã đến thăm hỏi, tặng quà Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Đoàn Minh Nguyệt (Sinh năm 1932, xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) và Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Ki Oanh (Sinh năm 1933, phường Hồng Sơn, thành phố Vinh, Nghệ An). Cùng ngày, Đoàn công tác của Quốc hội do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu đến dâng hương, dâng hoa tại Đền Chung Sơn và Khu di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên (xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, Nghệ An).

  Hoàng Trinh

  Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/chu-tich-quoc-hoi-vuong-dinh-hue-du-le-ky-niem-75-nam-ngay-thuong-binh-liet-si-183144.html