Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Bình Định cần tiếp tục nêu cao khát vọng, quyết tâm để bứt tốc

Ngày 4/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác Trung ương đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định về tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2023, nhiệm vụ trọng tâm 2024 và những năm tiếp theo.

Theo Báo cáo của Ban thường vụ Tỉnh ủy Bình Định cho biết, tổng sản phẩm địa phương (GRDP) trong năm 2023 của tỉnh tăng 7,61%, vượt kế hoạch Hội đồng nhân dân tỉnh giao (7 - 7,5%) và xếp thứ 17/63 địa phương cả nước, thứ 06/14 địa phương vùng Bắc Trung bộ và duyên hải Trung bộ. Quy mô kinh tế của tỉnh ước đạt 117.668,8 tỷ đồng, xếp thứ 5/14 tỉnh, thành miền Trung (tăng 2 bậc so với thời điểm trước Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX); GRDP đầu người đạt 78,1 triệu đồng, xếp thứ 6/14 tỉnh, thành miền Trung (tăng 1 bậc so với trước Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX). Trong đó: Sản xuất công nghiệp và xây dựng: Tiếp tục đà tăng trưởng và phát triển khá.

Quang cảnh buổi làm việc

Quang cảnh buổi làm việc

Đến nay, có 16/22 chỉ tiêu chủ yếu của nhiệm kỳ 2020 - 2025 (gồm 2/5 chỉ tiêu về kinh tế; 8/10 chỉ tiêu về văn hóa - xã hội; 5/5 chỉ tiêu về môi trường; 1/2 chỉ tiêu về xây dựng Đảng) đã tiếp cận, đạt và vượt kế hoạch đề ra. Còn lại 6/22 chỉ tiêu (về tăng trưởng tổng sản phẩm địa phương; chuyển dịch cơ cấu kinh tế; thu ngân sách; tăng tỷ lệ lao động tham gia BHXH; giảm nghèo; phát triển đảng viên mới) cần tiếp tục nỗ lực phấn đấu thực hiện trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao sự đoàn kết, nhất trí, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Định. Theo Chủ tịch Quốc hội, dư địa phát triển của tỉnh vẫn còn rất lớn. Do đó, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Định cần tiếp tục nêu cao khát vọng, quyết tâm, quyết liệt hành động, bứt tốc trong những năm tới để “bù cho vài năm thất bát do Covid-19”; không chủ quan, thỏa mãn với những kết quả đã đạt được.

Theo Chủ tịch Quốc hội, điểm khác biệt trong Quy hoạch của tỉnh Bình Định so với các tỉnh khác trong khu vực là Bình Định được xác định trở thành trung tâm công nghiệp chế biến, chế tạo, dịch vụ, du lịch và văn hóa phía Nam của vùng.

“Phải nhận thức sâu sắc vấn đề này, với tầm nhìn phát triển như vậy thì các bộ, ngành Trung ương phải hỗ trợ để Bình Định thực hiện được chức năng là trung tâm vùng. Một mặt là trách nhiệm của tỉnh, nhưng một mặt cũng là trách nhiệm của Hội đồng điều phối Vùng và trách nhiệm của Trung ương, các bộ, ngành, Chính phủ và Quốc hội, nhất là tạo điều kiện về cơ chế, chính sách và phân bổ nguồn lực cho tỉnh”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu kết luận buổi làm việc

Ghi nhận các kiến nghị, đề xuất của tỉnh Bình Định, Chủ tịch Quốc hội cũng đã trao đổi cụ thể về các vấn đề liên quan đến thẩm quyền của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị tỉnh Bình Định phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành Trung ương đánh giá kỹ lưỡng, xây dựng các phương án rõ ràng, chắc chắn, thuyết phục để báo cáo Chính phủ, Quốc hội.

Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Tỉnh ủy Hồ Quốc Dũng đã trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Đoàn công tác Trung ương đã về thăm và làm việc tại tỉnh, qua đó, kịp thời cho ý kiến tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của tỉnh; đồng thời động viên, định hướng cho tỉnh phát triển trong thời gian đến. Bí thư Tỉnh ủy cho biết tỉnh sẽ nghiêm túc tiếp thu đầy đủ các ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội để kịp thời bổ sung vào kế hoạch phát triển KT-XH của tỉnh trong thời gian đến.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng phát biểu tại buổi làm việc

Qua đây, ông Hồ Quốc Dũng mong muốn tiếp tục nhận được ý kiến chỉ đạo, động viên, ủng hộ kịp thời của Trung ương để đẩy mạnh phát triển tỉnh nhà, sớm trở thành tỉnh phát triển thuộc nhóm dẫn đầu vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải Trung bộ.

Ngọc Châu

Nguồn Pháp Luật VN: https://baophapluat.vn/chu-tich-quoc-hoi-vuong-dinh-hue-binh-dinh-can-tiep-tuc-neu-cao-khat-vong-quyet-tam-de-but-toc-post505468.html